logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

VanEck, SolidX và Cboe tiếp tục “biện hộ” cho ETF Bitcoin trong phiên họp mới nhất với SEC

Song Song -01/12/2018

Đại diện liên minh VanEck, SolidX và sàn giao dịch Cboe BZX đã gặp mặt với Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hồi đầu tuần này để tiếp tục đưa ra những dẫn chứng mới khẳng định vì sao thị trường tiền điện tử lúc này đã sẵn sàng để có một ETF Bitcoin.

VanEck, SolidX và Cboe tiếp tục “biện hộ” cho ETF Bitcoin trong phiên họp mới nhất với SEC
VanEck, SolidX và Cboe tiếp tục “biện hộ” cho ETF Bitcoin trong phiên họp mới nhất với SEC

Như đã được Coin68 tường thuật nhiều lần, VanEck, SolidX và Cboe chính là liên minh từng gửi đề xuất xin được thiết lập quỹ đầu tư ETF Bitcoin lên SEC từ hồi giữa năm 2018, tuy chưa bị uỷ ban này bác bỏ nhưng liên tục bị dời lịch xem xét.

Trong nỗ lực mới nhất để thuyết phục cơ quan quản lý tài chính hàng đầu nước Mỹ “mở cửa” cho ETF Bitcoin đầu tiên, ba công ty trên đã tổ chức một cuộc họp với Phòng ban Tài chính Doanh nghiệp, Phòng ban Giao dịch và Thị trường, Phòng ban Kinh tế và Phân tích rủi ro cùng Văn phòng Trưởng bán pháp chế – tất cả cùng thuộc SEC.

Đặc biệt, cuộc họp diễn ra hồi thứ Hai vừa rồi có nhiều điểm khác biệt so với lần trước đó, vốn chỉ chú trọng đến khía cạnh pháp lý.

Thị trường Bitcoin “đã lớn mạnh, không dễ để bị thao túng”

Thay vào đó, luận điểm chính được VanEck, SolidX và Cboe đưa ra lần này xoay quanh việc theo họ thì thị trường lúc này đã đủ lớn mạnh để có một ETF, và bản thân nó giờ cũng chẳng khác gì những thị trường mà đã được hỗ trợ có ETF. Một số ví dụ điển hình phải kể đến đó chính là thị trường dầu thô, vàng và bạc.

Buổi trình bày sau đó còn kết nối hai khái niệm thị trường tương lai (future market) với thị trường giao ngay (spot market), nhấn mạnh rằng với các dạng tài sản thay thế cho tiền tệ như là vàng và bạc, thì mối liên kết có thể được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu tiền nghiệm. Chưa hết, việc tồn tại sự tương quan về giá giữa hai thị trường là “bằng chứng đại diện cho một thị trường vốn hoạt động hiệu quả”.

Các công ty giải thích rằng:

“Tương tự thị trường tương lai của giao dịch hàng hoá, giá future và spot của Bitcoin cũng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, một lần nữa là bằng chứng cho một thị trường vốn hoạt động hiệu quả.”

Chưa hết, những đơn vị ủng hộ ETF cũng cam kết là hệ sinh thái Bitcoin “ít bị thao túng” hơn là những dạng tài sản mà đã xuất hiện hình thái đầu tư ETP hay ETF.

Ví dụ, những người trong cuộc có thể biết trước hoặc trao đổi những thông tin liên quan đến biến động nguồn cung của một tài sản hữu hình – giả dụ như là phát hiện ra mỏ vàng mới có trữ lượng lớn, hay là quá trình sản xuất dầu sắp bị cắt giảm – những thông tin mà chắn chắn sẽ ảnh hưởng lên đường giá.

Bitcoin hoàn toàn không phải đối mặt với vấn đề trên, bởi nguồn cung của nó sẽ là giới hạn.

“Sự liên kết của các thị trường Bitcoin trên thế giới buộc những kẻ kiếm lời nhờ chênh lệch giá phải thao túng luôn thị trường toàn cầu để mánh khoé của mình mới có tác dụng. Do đó Bitcoin ít có thể bị thao túng hơn là các dạng hàng hoá khác.”

Quan điểm của Chủ tịch SEC Jay Clayton

Cuộc họp của Uỷ ban Chứng khoán với các VanEck/SolidX/Cboe diễn ra chỉ một ngày trước khi Chủ tịch SEC Jay Clayton nêu lên rủi ro thao túng giá là một trong những rào cản chính khiến ETF đến lúc này vẫn chưa trở thành hiện thực.

Phát biểu tại Hội nghị Consensus: Invest mới được CoinDesk tổ chức tuần rồi, ông Clayton muốn “giá trị được hiển thị đến các nhà đầu tư phải là mức giá mà họ có thể tin tưởng, và hoàn toàn không bị thao túng”.

Người đứng đầu SEC còn nhấn mạnh thao túng giá trị phải là vấn đề “được giải quyết trước tiên nếu muốn bàn luận về chuyện này một cách thoải mái hơn”.

Bên cạnh đó, hai bất cập nữa còn được ông Clayton đề cập chính là công tác giám sát thị trường và lưu ký tài sản cho nhà đầu tư.

“Chúng tôi đã chứng kiến nhiều vụ trộm mà làm bạn phải ‘gãi đầu’. Chúng tôi quan tâm đến việc loại tài sản đằng sau ETF phải được lưu ký giám hộ tốt, và rằng sẽ chẳng có chuyện một ngày nào đó chúng ‘không cánh mà bay’.”

Chưa hết, Jay Clayton còn có một lời nhắn nhủ với các tổ chức đã và đang phát hành các dự án ICO, vì nhiều khả năng họ sẽ bị quản lý theo luật của SEC.

“Bạn nên dần làm quen với giả định rằng mình đang tham gia vào hoạt động chào bán chứng khoán đi.”

Theo CoinDesk và CNBC

Song Song

-01/12/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68