logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC phạt tiền DJ Khaled và Floyd Mayweather vì quảng bá ICO bất hợp pháp

-30/11/2018

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phạt tiền siêu sao quyền Anh chuyên nghiệp Floyd Mayweather Jr. và nhà sản xuất âm nhạc Khaled Khaled vì đã quảng bá trái phép cho các dự án phát hành tiền điện tử (ICO), theo một thông cáo báo chí được công bố ngày 29/11.

SEC phạt tiền DJ Khaled và Floyd Mayweather vì quảng bá ICO bất hợp pháp
SEC phạt tiền DJ Khaled và Floyd Mayweather vì quảng bá ICO bất hợp pháp

Theo thông báo, SEC phát hiện Mayweather không tiết lộ các khoản thù lao quảng bá từ ba công ty phát hành ICO, bao gồm 100.000 USD từ startup Centra Tech, trong khi Khaled, còn được gọi là DJ Khaled, cũng không khai báo nốt khoản tiền 50.000 đô la cũng nhận từ công ty trên.

Hồi tháng 5, ba người đồng sáng lập Centra Tech – Sohrab Sharma, Robert Farkas, và Raymond Trapani – đã chính thức bị SEC truy tố vì đã điều hành một ICO gian lận, huy động 32 triệu đô la trái phép từ các nhà đầu tư vào năm 2017.

Trong khi cả hai nhân vật nổi tiếng trên không thừa nhận lẫn phủ nhận các cáo buộc chống lại họ, họ đồng ý trả một khoản phí và một số giới hạn nhất định. Mayweather sẽ trả 300.000 đô la tiền bồi thường, chịu phạt 300.000 đô la và chi trả 14.775 đô la tiền kết án trước, trong khi đó Khaled sẽ trả 50.000 đô la tiền bồi thường, chịu phạt 100.000 đô la và chi trả 2.725 đô la tiền kết án trước.

Hơn nữa, Mayweather đã đồng ý cộng tác với cuộc điều tra và chấp nhận không quảng bá bất kỳ loại chứng khoán nào trong ba năm tới. Đối với Khaled, anh bị cấm quảng cáo chứng khoán trong hai năm. Giám đốc bộ phận hành pháp của SEC  Steven Peikin đã bình luận về vấn đề này như sau:

“Các nhà đầu tư nên hoài nghi về các lời khuyên tư vấn đầu tư được đăng lên các nền tảng truyền thông xã hội và không nên đưa ra các quyết định dựa trên các chứng thực của người nổi tiếng. Các influencer trên mạng xã hội thường là những người nhận cát xê hậu hĩ khi họ nhận lời quảng bá cho sản phẩm nào đấy, chứ tuyệt nhiên không phải là những chuyên gia lâu năm trong đầu tư. Những loại chứng khoán họ đang hết mực khen ngợi, bất kể là được ban hành bằng cách sử dụng chứng chỉ truyền thống hay trên Blockchain đi nữa thì đều có thể giả mạo.”

Mayweather bắt đầu quảng bá ICO của Centra Tech vào tháng 9 năm 2017, tuyên bố rằng anh đã sử dụng thẻ Titanium Centra của mình để sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) trong các giao dịch kinh doanh của mình. Vào thời điểm đó, ICO của Centra là ICO thứ ba được Mayweather quảng bá.

Chỉ vài tuần sau, Khaled ‘nhảy vào’, bắt tay cùng Mayweather trong việc quảng bá ICO của Centra bằng cách công bố việc mua lại một thẻ Titanium Centra trên tài khoản Instagram của mình.

SEC phạt tiền DJ Khaled và Floyd Mayweather vì quảng bá ICO bất hợp pháp
DJ Khaled quảng bá cho dự án Centra Tech trên Instagram của mình

Cuối tháng 11/2017, SEC cảnh báo rằng các ICO đã được những người nổi tiếng quảng bá có thể bất hợp pháp. Ủy ban tuyên bố rằng các nhân vật quảng cáo rao bán token có thể vi phạm luật “chống quảng bá” (anti-touting laws) nếu họ không tiết lộ khoản cát xê mà họ nhận được từ những lần “dẻo miệng” như thế trên mạng xã hội.

Đây chính là diễn biến mới nhất trong chiến dịch triệt phá các ICO bất hợp pháp đang được SEC thực hiện, vốn đã chứng khiến việc sàn giao dịch phân quyền (DEX) EtherDelta cùng hai dự án ICO khác là Airfox và Paragon bị phạt cực nặng.

Theo CoinTelegraph

-30/11/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68