logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

VanEck, SolidX họp kín với SEC về ETF Bitcoin, kêu gọi “đừng dời vạch đích đi nữa”

-24/10/2018

Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vừa công bố một biên bản ghi nhớ cuộc họp ngày 09/10 với VanEck và SolidX về chủ đề thiết lập quỹ ETF Bitcoin.

VanEck, SolidX họp kín với SEC về ETF Bitcoin, kêu gọi “đừng dời vạch đích đi nữa”
VanEck, SolidX họp kín với SEC về ETF Bitcoin, kêu gọi “đừng dời vạch đích đi nữa”

Biên bản cuộc họp chú thích rằng VanEck là một công ty đầu tư đang quản lý tổng tài sản 46 tỉ USD, còn SolidX là một nhà cung cấp phần mềm Blockchain và dịch vụ tài chính.

Theo những tài liệu được đăng tải, vào ngày 09/10, Uỷ viên SEC là ông Elad L. Roisman cùng các cố vấn đã có cuộc gặp mặt kín với các đại diện từ SolidX, VanEck và Sàn giao dịch quyền chọn CBOE.

Biên bản ghi nhớ đã cung cấp một bức tranh tổng thể về lịch sử mối quan hệ giữa hai bên. SolidX ban đầu đã nộp đơn mong muốn được niêm yết ETF Bitcoin trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) từ hồi tháng 03/2016, song đã bị SEC bác bỏ vào tháng 03/2017.

Kế đến, vào tháng 06/2018, SolidX liên minh với VanEck để một lần nữa gửi đơn xin được mở quỹ ETF Bitcoin sử dụng trực tiếp Bitcoin vật lý trên sàn BZX Equities thuộc CBOE, và ở thời điểm hiện tại vẫn đang chờ quyết định cuối cùng từ Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch sau lần trì hoãn trước đó vào tháng 8.

Giá niêm yết dành cho mỗi cổ phiếu trong ETF Bitcoin này là khoản $200,000 (25 BTC/cổ phiếu), cho nên đối tượng khách hàng được nhắm đến chắc chắn là các tổ chức đầu tư, thay vì là những cá nhân nhỏ lẻ.

Lập luận được VanEck/SolidX nêu ra trong biên bản đã giải quyết một cách bao quát những lí lẽ được SEC sử dụng để từ chối nỗ lực ETF của SolidX hồi năm 2017, đó là: “không đáp ứng được Điều 6(b)(5) của Đạo luật Chứng khoán và Giao dịch, vốn tập trung ngăn chặn những hành vi, thủ đoạn gian lận và thao túng”.

SEC ở thời điểm đó cho rằng, từ trước đến giờ, các sản phẩm giao dịch hoán đổi danh mục như kiểu quỹ ETF chỉ được cấp phép dựa trên cơ sở “đã có thị trường phái sinh tương lai được thiết lập vững vàng, đủ lớn và đã được quản lý đầu đủ”.

Biên bản họp lần này đưa ra dẫn chứng chống lại ý kiến trên, nhấn mạnh rằng “đã có nhiều” thị trường phái sinh Bitcoin được Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) công nhận, đương cử là hợp đồng tương lai Bitcoin trên CBOE và CME.

Như đã được Coin68 đưa tin, SEC hồi tháng 8 cũng đã một loạt bác bỏ 9 đề xuất thành lập quỹ ETF Bitcoin, với lí do tương tự là thiếu các biện pháp lý dành cho một thị trường “chưa đủ lớn” như vậy.

Tuy nhiên, một lần nữa các đại diện từ VanEck, SolidX và CBOE phản bác lại ý kiến này trong biên bản họp, cho rằng:

“Với vai trò là đơn vị phát hành ETF, chúng tôi quan ngại rằng đội ngũ SEC đã tạo nên một mục tiêu di động từ việc sử dụng từ ngữ ‘đủ lớn’. SEC chưa bao giờ cung cấp hướng dẫn định nghĩa về ‘đủ lớn’, từ đó cho phép họ dời vạch đích đến vô thời hạn.”

Theo CoinTelegraph

-24/10/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68