logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Uniswap v3 sắp sửa được triển khai lên Polygon

-18/12/2021

Cộng đồng Uniswap đã bỏ phiếu thống nhất triển khai nền tảng giao dịch phi tập trung này lên blockchain Polygon.

Uniswap sắp sửa được triển khai lên Polygon

Tối ngày 18/12, Uniswap (UNI) đã công bố kết quả cuộc bỏ phiếu cộng đồng về đề xuất triển khai sàn DEX Uniswap v3 lên blockchain Polygon (MATIC). Theo đó, số phiếu thuận là 72,1 triệu, áp đảo hoàn toàn số phiếu chống chỉ là 503 nghìn.

Đây chỉ là một trong những cuộc bỏ phiếu thường được Uniswap tiến hành để lấy ý kiến của cộng đồng, trong đó người tham gia sẽ sử dụng token mà họ sở hữu để đại diện cho lá phiếu.

Như vậy, Uniswap v3 sẽ sớm được triển khai lên Polygon trong ít ngày nữa. Sự kiện này là một cột mốc cực kỳ quan trọng bởi từ khi ra đời vào năm 2018 đến nay, Uniswap vẫn trung thành với Ethereum. Ngay cả khi blockchain nền tảng của mình liên tục gặp phải tình trạng quá tải, dẫn đến phí gas liên tục ở mức cao trong phần lớn năm 2021, Uniswap không hề có ý định di chuyển sang các blockchain thay thế, mà thay vào đó chỉ tận dụng các giải pháp Layer-2 của Ethereum như Arbitrum hay Optimism. Hướng đi ấy khác hoàn toàn đối thủ SushiSwap – sàn DEX mà tính đến nay đã triển khai trên tận 12 blockchain khác nhau.

Uniswap đang là sàn DEX có giá trị khóa lại (TVL) lớn thứ hai ngành tiền mã hóa ở mức 8,56 tỷ USD, lớn hơn gần gấp đôi SushiSwap với chỉ 4,95 tỷ USD. Trong khi đó, nếu tính theo khối lượng giao dịch, Uniswap v3 là sàn DEX “thống trị tuyệt đối” với volume 24h đạt 2,9 tỷ USD, cao gấp 7,68 lần con số 383 triệu USD của SushiSwap.

Bảng xếp hạng các sàn DEX tính theo TVL vào 09:30 PM ngày 18/12/2021. Nguồn: DeFi Llama
Bảng xếp hạng các sàn DEX tính theo khối lượng giao dịch vào 09:30 PM ngày 18/12/2021. Nguồn: CoinGecko

Trước đó, vào ngày 20/11, đồng sáng lập Polygon Mihailo Bjelic đã mở đề xuất kêu gọi cộng đồng Uniswap đưa sàn giao dịch của họ lên Polygon để tận dụng ưu điểm phí giao dịch thấp của blockchain này. Ngoài ra, Polygon cũng đang tích cực phát triển các giải pháp Layer-2 để đảm bảo khả năng mở rộng quy mô, tránh để xảy ra quá tải như Ethereum. Polygon cũng là nơi có hệ sinh thái DeFi phát triển mạnh và cơ sở người dùng đông đảo chỉ đứng sau Ethereum, hứa hẹn cho người dùng Uniswap một trải nghiệm sử dụng không khác gì ETH và mang đến cho Uniswap thêm thanh khoản từ các dự án và cộng đồng người dùng của Polygon.

Bản thân nhà sáng lập Uniswap Hayden Adams đã chia sẻ lại đề xuất của người đồng nghiệp tại Polygon, cho thấy đội ngũ phát triển của sàn cũng ủng hộ nước đi nói trên.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến không đồng tình với kết quả cuộc bỏ phiếu, khi có người chỉ ra rằng trong số 72 triệu phiếu thuận, có đến 52 triệu UNI đến từ a16z và các cá nhân/tổ chức có liên hệ với quỹ đầu tư này, cho thấy tất cả đã nằm trong tính toán của họ. a16z là một trong những quỹ đầu tư lớn vào nền tảng Uniswap.

Giá UNI đang có phản ứng tích cực trước thông tin Uniswap v3 sắp được triển khai trên Polygon, tăng gần 15% so với cách đây 24h. Trong khi đó, giá MATIC thì lại chưa có biến động đáng kể.

Đồ thị 1H của cặp UNI/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:08 PM ngày 18/12/2021

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-18/12/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68