logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Uniswap, Aave, Balancer chặn ví crypto từng tương tác với Tornado Cash

Song Song -13/08/2022

Các giao thức DeFi lớn của Ethereum đã bắt đầu hạn chế khả năng giao dịch của địa chỉ ví từng tương tác với Tornado Cash vì lệnh cấm của Mỹ.

Uniswap, Aave, Balancer chặn ví crypto từng tương tác với Tornado Cash

Cập nhật sáng ngày 14/08:

Đến tối ngày 13/08, Anthony Sassano cho biết đã được Aave bỏ chặn địa chỉ sassal.eth của mình. Tuy nhiên, ông tuyên bố đã không liên hệ trực tiếp đến đội ngũ Aave, mà đây là kết quả từ việc bài đăng của ông lan rộng trên mạng xã hội Twitter và nhận được phản ứng dữ dội từ cộng đồng. Người này cũng cho biết Aave đã bỏ chặn những tài khoản Twitter nổi tiếng mà đã bị gửi 0.1 ETH “bẩn” trong những ngày qua.

Trong thông báo chính thức đưa ra sau đó, Aave thừa nhận sau khi Tornado Cash bị trừng phạt, đơn vị này đã tích hợp API của TRM Labs để chặn các địa chỉ từng tương tác với máy trộn được kết nối với giao diện front end của dự án. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình chặn luôn cả các ví mà đã bị gửi ETH bẩn. Aave đã xử lý vấn đề trên (nhưng không nói rõ là xử lý như thế nào), tuyên bố giao thức vẫn phi tập trung và do cộng đồng quản lý.

Ngoài ra, theo tiết lộ từ nhà sáng lập Maker Rune Christensen, các nhà phát triển và người đứng đầu của những dự án crypto và DeFi hàng đầu gồm Circle (USDC), Maker, sàn Coinbase, Uniswap, Aave, Compound, và dYdX đã có một cuộc họp về cách tiếp cận vụ việc Tornado Cash. Ông Rune khẳng định lý do các ông lớn phải ngồi lại với nhau là vì làn sóng phản đối của người dùng crypto với các hành động gần đây của những giao thức DeFi, lo ngại vụ TC sẽ trở thành một tiền lệ nguy hiểm.

Bài viết gốc:

Aave, Uniswap, Balancer là các cái tên tiếp theo chặn máy trộn Tornado

Đến sáng 13/08, nhiều người dùng DeFi báo cáo rằng đến lượt các giao thức DeFi hàng đầu gồm Aave, Uniswap và Balancer đã bắt đầu chặn ví từng tương tác với smart contract của Tornado Cash. Cụ thể, khi truy cập vào những nền tảng này, người dùng sẽ nhận thông báo địa chỉ của họ không được phép kết nối đến dự án vì có liên hệ với các hoạt động bị chặn. Tuy nhiên,, đây chỉ là biện pháp hạn chế tiếp cận trên giao diện front end của các giao thức thay vì chặn từ smart contract.

Điều đáng nói là các giao thức DeFi trên có vẻ không phân biệt lý do sử dụng Tornado Cash, khi địa chỉ ví của Anthony Sassano, một KOL nổi tiếng của Ethereum và mới đây đã bị gửi “ETH bẩn” từ TC, tuyên bố cũng bị Aave chặn.

Tương tự, nhà sáng lập TRON Justin Sun cũng tuyên bố bị điều tương tự. Justin Sun được cho là người giữ rất nhiều tiền trên Aave.

Nhiều người còn đùa rằng giờ đây người ta đã có phương thức chặn các địa chỉ khác bán token trên Ethereum bằng cách gửi ETH từ Tornado Cash vào đó, bởi dù website đã sập, smart contract của dự án vẫn hoạt động bình thường. TC giờ đây có thể bị “vũ khí hóa” trong các cuộc tấn công lẫn nhau khi chặn khả năng tiếp cận của người dùng bình thường đến các dapp lớn.

Vụ việc Tornado Cash đang đặt ra dấu hỏi rất lớn về bản chất phi tập trung của các dự án DeFi với nghĩa vụ tuân thủ pháp luật của một quốc gia. Dù vậy, lập trường của cộng đồng crypto trên Twitter là cho rằng Mỹ đã quá mạnh tay với lệnh cấm, thậm chí một bộ phận người dùng còn đổi ảnh đại diện sang logo Tornado Cash để ủng hộ dự án.

Tornado Cash bị Mỹ “phong sát”

Như đã được Coin68 đưa tin, thông tin gây xôn xao cộng đồng DeFi trong tuần này là việc nền tảng máy trộn ETH Tornado Cash (TC) bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt vào hôm 08/08, cấm các công dân và công ty Mỹ có liên hệ với nó.

Tornado Cash là một nền tảng “máy trộn” giao dịch, cho phép người dùng gửi ETH hay các token ERC-20 được hỗ trợ vào. Dự án sau đó sẽ trộn lẫn số ETH này và gửi lại cho người dùng, về bản chất xóa gần như hoàn toàn dấu vết giao dịch của số tiền để tăng tính riêng tư. Đây là một dự án mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung, song bị luật pháp ngăn cản chỉ vì bị dùng cho mục đích xấu.

Sau lệnh “phong sát” từ Mỹ, nhiều đơn vị trong mảng DeFi và blockchain đã chặn TC, bao gồm Circle (công ty phát hành stablecoin USDC), các nhà cung cấp RPC như Infura và Alchemy, sàn dYdX, ví Oasis.app,… Nhiều nền tảng công nghệ truyền thống như bên host website, GitHub, Discord, host web của cộng đồng DAO dự án,… cũng đã ngừng cung cấp dịch vụ cho Tornado Cash.

Circle thậm chí còn đóng băng USDC có trong ví của Tornado Cash, làm dấy lên tranh cãi về tính tập trung. Dự án stablecoin DAI của Maker đang cân nhắc việc loại bỏ USDC khỏi danh sách tài sản bảo chứng để hạn chế rủi ro bị đóng băng tiền.

Mức độ nghiêm trọng của vụ việc càng gia tăng khi chiều ngày 12/08, giới chức Hà Lan đã bắt giữ một nhà phát triển của Tornado Cash. Thông tin này càng khiến cộng đồng DeFi hoang mang, không biết liệu các nhà phát triển khác hay người dùng từng tương tác với TC có nguy cơ bị truy tố hay không.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Song Song

-13/08/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68