logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

APY và APR là gì? Hướng dẫn cách tính APY và APR trong thị trường Crypto

-15/05/2023

APY và APR là 2 thuật ngữ khá phổ biến trong thị trường crypto. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ và phân biệt được sự khác nhau giữa 2 khái niệm này. Hôm nay, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu về APY và APR thông qua bài viết này nhé!

APY và APR là gì? Hướng dẫn cách tính APY và APR trong thị trường Crypto

APR là gì?

APR (viết tắt là Annual Percentage Rate) là lãi suất phần trăm hàng năm. Chỉ số này đề cập đến tiền lãi nhà đầu tư nhận được từ số tiền đầu tư ban đầu, không tính đến tác động của lãi kép

Trong thị trường crypto, chỉ số này được sử dụng khá phổ biến cho nhiều sản phẩm DeFi khác nhau.

Chỉ số APR được dùng cho sản phẩm đầu tư trên sàn giao dịch Binance

Bạn có thể quan tâm:

APY là gì?

APY (viết tắt là Annual Percentage Yield) là lợi nhuận phần trăm hàng năm. Chỉ số này đề cập đến tiền lãi nhà đầu tư nhận được từ số tiền đầu tư ban đầu, có tính đến tác động của lãi kép

Lãi kép có thể hiểu đơn giản là sự tái tích lũy tiền lãi nhận được. Số tiền lãi nhận được sau khi đầu tư sẽ được cộng dồn vào tiền vốn gốc ban đầu để tiếp tục chu kỳ đầu tư mới. Chu kỳ đầu tư càng dài thì số tiền lãi sẽ càng cao. Lãi kép là nguyên nhân làm cho số tiền lãi nhận được từ APY cao hơn APR nếu hai chỉ số này bằng nhau.

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng bắt gặp chỉ số APY khi stake crypto hoặc gửi tài sản vào các nền tảng Yield Farming để cung cấp thanh khoản cho các Pool thanh khoản. Ngoài ra, chỉ số APY cũng thường được sử dụng cho các các chương trình tiết kiệm crypto.

Pancake cho phép stake CAKE token với APY 1%

Cách tính APY và APR

Cách tính APY

Công thức tính APY: APY = (1+r/n)^n -1

Với:

 • r là lãi suất 
 • n là thời gian trả lãi kép 

Cách tính APR

Công thức tính APR: APR = 1 + r  *  t 

Với:

 • r là lãi suất
 • t là thời gian trả lãi

Sự khác nhau giữa APY và APR

APY và APR đều là 2 chỉ số dùng để tính lãi suất, sự khác biệt chính giữa 2 chỉ số này nằm ở tác động của lãi kép. Vì vậy, khi APR và APY như nhau, tiền lãi nhận được từ APY sẽ luôn cao hơn APR.

APR sẽ có lợi hơn cho người đi vay vì số tiền lãi mà họ phải trả thấp hơn, tuy nhiên APY sẽ có lợi hơn cho các nhà đầu tư vì nó giúp tối đa hoá lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu nhờ tác động của lãi kép.

Để hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này, các bạn có thể xem 2 ví dụ dưới đây: 

Ví dụ về chỉ số APR

Giả sử bạn stake vào một giao thức DeFi 1000 USDT với APR là 10%/năm. Sau một năm bạn sẽ nhận được: 1000 * (1 + 0.1) = 1100 USDT. Vậy bạn sẽ nhận được 1000 USDT tiền vốn ban đầu và 100 USDT tiền lãi sau một năm stake USDT.

Ví dụ về chỉ số APY

Giả sử bạn stake vào một giao thức DeFi 1000 USDT với APY là 10%/năm, tiền lãi được trả sau mỗi 6 tháng. 

Số tiền lãi nhận được sau 6 tháng đầu tiên: 1000* 0.1 / 2 = 50 USDT. Số tiền lãi này sẽ được cộng dồn vào tiền vốn ban đầu, vậy chúng ta có tổng cộng 1050 USDT.

Số tiền lãi nhận được sau 6 tháng sau: 1050 * 0.1 / 2 = 52.5 USDT. Vậy sau một năm, tổng số tiền mà bạn nhận được sẽ là 1102.5 với 1000 USDT là vốn đầu tư ban đầu và 102.5 là tiền lãi nhận được sau một năm stake USDT.

Tổng kết

APR và APR là 2 chỉ số thường xuyên được sử dụng với các dự án DeFi cung cấp các giải pháp Staking, Lending và Yield Farming. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được APY và APR là gì, cũng như sự khác biệt giữa 2 chỉ số này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!

-15/05/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68