logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Mỹ liệt website Tornado Cash vào danh sách trừng phạt

-08/08/2022

Chính quyền Mỹ đã bất ngờ ra thông báo liệt website “máy trộn” Ethereum Tornado Cash vào danh sách trừng phạt.

Mỹ liệt website Tornado Cash vào danh sách trừng phạt

Theo thông báo đăng tải vào tối 08/08, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ra quyết định đưa website Tornado Cash vào danh sách trừng phạt đặc biệt.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Tornado Cash kể từ năm 2019 đến nay đã được dùng để rửa hơn 7 tỷ USD tiền mã hóa bẩn, trong đó có 455 triệu USD lấy cắp bởi Lazarus Group, nhóm hacker có liên hệ với Triều Tiên. OFAC còn đề cập các vụ tấn công crypto gần đây mà hacker đã dùng Tornado Cash để rửa tiền, gồm 96 triệu USD từ cầu nối Horizon của Harmony và khoảng 7,8 triệu USD từ cầu nối Nomad.

Việc bị liệt vào danh sách trừng phạt đồng nghĩa với việc tất cả các công dân và tổ chức của Hoa Kỳ sẽ bị cấm tương tác với Tornado Cash.

Tornado Cash là một nền tảng “máy trộn” giao dịch, cho phép người dùng gửi ETH hay các token ERC-20 được hỗ trợ vào. Tornado Cash sau đó sẽ trộn lẫn số ETH này và gửi lại cho người dùng, về bản chất xóa gần như hoàn toàn dấu vết giao dịch của số tiền để tăng tính riêng tư.

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin từng bị phát hiện sử dụng Tornado Cash để đảm bảo sự riêng tư khi chuyển tiền trên mạng lưới do mình góp phần tạo ra.

Song, cũng vì điều này, Tornado Cash thường xuyên là đích đến của rất nhiều hacker và scammer trong lĩnh vực tiền mã hóa. Tiêu biểu có thể kể đến là vụ tấn công cầu nối Ronin của Axie Infinity vào tháng 03/2022, gây thiệt hại lên đến 622 triệu USD và đang giữ kỷ lục là vụ hack nghiêm trọng nhất lịch sử ngành crypto. Hacker sau đó đã chuyển tiền lên Tornado Cash và rửa tiền qua đây.

Chính quyền Mỹ khi ấy tuyên bố hacker Ronin có liên hệ với nhóm tin tặc Lazarus Group của Triều Tiên và liệt địa chỉ ETH của chúng vào danh sách trừng phạt. Điều này đã buộc Tornado Cash phải chặn địa chỉ của hacker. Song, đây chỉ là hành động có lệ khi hacker đơn giản chỉ cần tạo một ví mới, chuyển tiền sang địa chỉ đó và tiếp tục tẩu tán ETH qua Tornado.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ còn đính kèm một loạt các địa chỉ ETH và ERC-20 đều có liên hệ với Tornado Cash.

Đây là động thái pháp lý mới nhất của Mỹ nhắm vào lĩnh vực tiền mã hóa trong ít tháng qua, sau 2 vụ buộc tội cấp quản lý của sàn NFT OpenSea và sàn tiền mã hóa Coinbase cùng với tội danh giao dịch nội gián.

Website của Tornado Cash hiện đã bị kéo sập, trang Github của dự án cũng không thể được truy cập. Nhà sáng lập Tornado Cash Roman Semenov tiết lộ tài khoản GitHub của ông đã bị đình chỉ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-08/08/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68