logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Tòa án Mỹ chấp nhận đơn nhận tội của cựu CEO Binance Changpeng Zhao

-07/12/2023

Cựu CEO Binance Changpeng Zhao đã nhận tội vi phạm quy định rửa tiền trước tòa án Mỹ, nhưng vẫn chưa rõ có được phép trở về UAE hay không.

Tòa án Mỹ chấp nhận đơn nhận tội của cựu CEO Binance Changpeng Zhao. Ảnh: Financial Times

Theo hồ sơ gửi lên Tòa án liên bang Seattle vào ngày 06/12 (giờ Mỹ), cựu CEO Binance là ông Changpeng Zhao (CZ) đã thừa nhận tội đanh vi phạm Đạo luật Bí mật Ngân hàng của Mỹ, khoản quy định phòng chống rửa tiền. Thẩm phán Richard Jones của tòa án Seattle đã chấp nhận lời nhận tội của ông Zhao.

Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin vào ngày 22/11/2023, Binance đã đạt thỏa thuận kết thúc cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Mỹ (CFTC) nhắm vào nền tảng này. Theo đó, sàn chấp nhận chịu mức phạt kỷ lục lên đến 4,3 tỷ USD

Về phần ông Changpeng Zhao, người đã lãnh đạo Binance kể từ lúc sàn thành lập vào năm 2017, vị Giám đốc Điều hành bị buộc phải từ chức với tội danh tắc trách trong công tác quản lý, để xảy ra hành vi rửa tiền thông qua Binance. Ông Zhao đồng ý nộp phạt 50 triệu USD lên chính quyền Mỹ, đồng thời bị cấm nắm giữ các chức vụ quản lý ở Binance trong vòng 3 năm. 

Với tội danh vi phạm quy định rửa tiền, Changpeng Zhao có thể đối mặt với mức án tù từ 18 tháng cho đến vài chục năm. Tuy nhiên, cựu CEO Binance có thể nộp đơn kháng cáo nếu mức án cao hơn 18 tháng. Luật sư của người này cho rằng vì CZ đã tỏ thái độ thành khẩn nhận tội, cũng như tự nguyện trình diện tại tòa án để nghe cáo trạng, do đó hy vọng có thể nhận được mức án khoan hồng.

Ông Zhao còn nộp đơn xin tại ngoại với giá trị bảo lãnh lên đến 175 triệu USD, mong muốn được đoàn tụ với gia đình tại UAE trong thời gian chờ đến ngày tuyên án là 23/02/2024.

Mặc dù vậy, các công tố viên Mỹ đã kiến nghị lên tòa án, không đồng ý để CZ rời Mỹ vì lo ngại nguy cơ người này bỏ trốn và không có cách nào để có thể triệu tập để chịu tội, bởi phần lớn tài sản của cựu CEO Binance nằm ngoài tầm với của giới chức Hoa Kỳ và giữa UAE với họ không có hiệp ước dẫn độ.

Tòa án Seattle đến nay vẫn chưa đưa ra quyết định nào mới về việc cho phép ông Changpeng Zhao trở về UAE, vì thế đến nay người này vẫn đang tại ngoại ở Mỹ.

Cựu CEO Binance kể từ khi từ chức thì đã thay đổi tên tài khoản X (Twitter) để tách biệt mối quan hệ với sàn, nhưng vẫn thường xuyên đăng tải cập nhật và tương tác với cộng đồng. Vào hôm 03/12, ông chia sẻ kỷ niệm 10 năm ngày mình bán nhà để “all-in” vào Bitcoin.

CZ cũng thể hiện sự ủng hộ nhân vật kế nhiệm mình ở Binance là tân CEO Richard Teng, người tuyên bố sẽ đưa Binance trở thành một công ty tuân thủ pháp luật trên phạm vi toàn cầu, sẵn sàng cho tương lai "50 năm tới".

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-07/12/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68