logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Thẩm phán tuyên bố Craig Wright không phải là Satoshi Nakamoto

-14/03/2024

Sau 1 tháng, phiên toà xét xử vụ kiện COPA cáo buộc Craig Wright mạo danh nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto cuối cùng đã đi đến hồi kết.

Thẩm phán tuyên bố Craig Wright không phải là Satoshi Nakamoto

Theo CoinDesk, ở phiên tranh luận cuối cùng trong vụ kiện giữa Craig Wright và một tổ chức phi lợi nhuận có tên Crypto Open Patent Alliance (COPA), Thẩm phán James Mellor của tòa Tối cao Pháp viện của Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tuyên bố Craig Wright không phải là nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto, đồng nghĩa phán quyết có lợi cho COPA.

Tuyên bố của vị Thẩm phán được đưa ra sau khi nhận thấy nhiều bằng chứng "quá đỗi thuyết phục" từ phía COPA, đủ để chứng minh nhà khoa học máy tính người Úc Craig Wright:

- Không phải là Satoshi Nakamoto;

- Không phải là tác giả của whitepaper Bitcoin;

- Không phải người tạo ra Bitcoin và công nghệ đằng sau đồng tiền này.

Như Coin68 đã đưa tin, Craig Wright - người đàn ông mang quốc tịch Úc, từ lâu đã luôn nhận mình là “cha đẻ của Bitcoin”, cũng như nhiều chức danh khác như nhà khoa học máy tính, nhà kinh tế học, chuyên gia mật mã học, nhà toán học, tác giả, luật sư, nhà phát minh và bậc thầy võ thuật - suốt nhiều năm qua đã thường xuyên tấn công và đe dọa các lập trình viên Bitcoin, tiến hành các vụ kiện tụng nhằm giành quyền sở hữu đối với các tài sản trí tuệ có liên quan đến đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Nhiều nhân vật nổi tiếng trong ngành tiền mã hóa đã bày tỏ  "ra mặt" sự khó chịu với Craig Wright. Vitalik Buterin từng tuyên bố không tin Wright là Satoshi, còn sàn Binance dưới sự chỉ đạo của cựu CEO Changpeng Zhao vào năm 2019 thậm chí đã hủy niêm yết dự án Bitcoin SV (BSV) do Wright hậu thuẫn như một cách để tẩy chay nhân vật này.

Đến năm 2021, không chịu nổi sự bất công ấy thêm được nữa, COPA đã quyết định khởi kiện Wright lên tòa án tại Vương quốc Anh. Vụ kiện đã bắt đầu được xét xử kín tại tòa Tối cao Pháp viện của Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại London (Anh Quốc) kể từ ngày 06/02, dưới sự chủ trì của thẩm phán Mellor.

Các phiên xử phần lợi thế đều nghiêng về phía tổ chức COPA, khi liên tục chỉ ra những kẽ hở trong lời khai của Wright để chứng minh ông không phải là nhà sáng tạo nên Bitcoin nhằm ngăn chặn người này kiện các nhà phát triển khác hoặc tuyên bố quyền sở hữu trí tuệ đối với công nghệ này.

Ngược lại, người luôn nhận mình là “cha đẻ của Bitcoin” Craig Wright lại liên tục từ chối đưa ra các bằng chứng để khẳng định bản thân là Satoshi Nakamoto, cùng với thái độ tự ti và những lời bạo biện né tránh cung cấp bất kỳ một tài liệu nào gắn với quá trình hình thành Bitcoin những ngày đầu.

Đặc biệt là khi được tra hỏi về kiến thức lập trình, Craig Wright  lại không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng dù tuyên bố bản thân đang làm công trình để nhận đến 5 bằng tiến sĩ trong lĩnh vực này.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-14/03/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0