logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sự kiện on-chain nổi bật tuần qua (11/09 - 16/09): friend.tech, vụ hack CoinEx và Remitano, Chainlink chuyển tiền

-16/09/2023

Tuần thứ hai của tháng 9 chứng kiến một số sự kiện on-chain nổi bật. Hãy cùng Coin68 tổng hợp và đi sâu hơn về diễn biến on-chain của những giao dịch nổi bật này để đảm bảo bạn không bỏ lỡ những thông tin đáng chú ý nhé.

Sự kiện on-chain nổi bật tuần qua (11/09-16/09)

1. friend.tech

Sau một thời gian tĩnh lặng, mới đây hoạt động trên mạng xã hội friend.tech, nền tảng mạng xã hội phi tập trung trên layer-2 Base, đang trở nên sôi động hơn. Điều này được phản ánh rõ ràng thông qua sự gia tăng của giá trị tài sản bị khoá (TVL).

Cụ thể, TVL trên friend.tech đã lập ATH mới khi vượt gấp đôi so với đầu tháng 9 này, đạt hơn 32 triệu USD tính đến ngày 14/09. 

Thống kê TVL trên friend.tech từ ra mắt. Nguồn: @21co trên Dune Analytics

Khối lượng giao dịch theo đó cũng tăng vượt bậc, hơn 20 triệu USD vào ngày 14/09, vượt qua mức 16,8 triệu USD trước đó. 

Khối lượng giao dịch trên friend.tech. Nguồn: @21co trên Dune Analytics

Không chỉ vậy, hoạt động mint Keys cũng trở nên sôi động khi số Keys được mint ra vào ngày 13/09 vừa qua cũng lập ATH mới là 8.240, cao hơn thời điểm đang hype trước đó của nền tảng mạng xã hội này.

Số lượng Keys tạo ra hàng ngày. Nguồn: @21co trên Dune Analytics

Việc dự án friend.tech nóng trở lại cũng gây ra sức ép cho việc xử lí giao dịch trên Base khi mà số lượng giao dịch liên quan đến dự án này được xử lý thành công thấp hơn tổng số giao dịch diễn ra. Trước đó khi friend.tech vẫn đang trong cơn sóng hype, lượng giao dịch thất bại cũng cao hơn số lượng thành công nhưng không có độ gap quá lớn. Trái lại vào ngày 13/09, có hơn 400.000 giao dịch thất bại, chiến gần 74% tổng số giao dịch. 

Số giao dịch thành công và thất bại liên quan đến friend.tech. Nguồn: @21co trên Dune Analytics

Số liệu về lượng người dùng mới lại không có xu hướng tăng mạnh tương tự như TVL hay volume giao dịch. So với gia đoạn đỉnh tháng 8 là hơn 20.000 người dùng mới, new user trong một tuần đổ lại cũng chỉ cao nhất là 9.000 người.

Số lượng người dùng mới trên friend.tech. Nguồn: @21co trên Dune Analytics

Trong đợt hype này, MEV bot có chiếm lĩnh volume giao dịch và dẫn đến tỉ lệ cao việc xử lí giao dịch bị thất bại hay không?

Dựa vào dữ liệu phân tích từ Dune Analytics, mặc dù cộng đồng quay lại quan tâm friend.tech rất nhiều nhưng số MEV Bot tham gia lại rất ít.

Giao dịch của MEV Bot. Nguồn: @21co trên Dune Analytics 

Tỉ lệ giao dịch thất bại do MEV Bot thấp chỉ chiếm khoảng 20%.

Giao dịch thất bại trên friend.tech do tác động của MEV Bot. Nguồn: @21co trên Dune Analytics

Tuy nhiên đến ngày 15/09, friend.tech chứng kiện lượng lớn ETH khoảng 1.466 ETH (gần 2,4 triệu USD) bị rút ra khỏi ứng dụng sau khi điểm tuần được phân bổ cho người dùng.

Volume ETH nạp rút trên friend.tech. Nguồn cryptokoryo trên Dune Analytics

Ngoài những thông số trên, dữ liệu trên Token Terminal cũng đưa ra nhiều thông tin thú vị về ứng dụng mạng xã hội friend.tech này.

 • Khi xếp hạng với những dapps khác, friend.tech có doanh thu hàng tuần cao thứ hai, vượt qua cả Lido và Aave.

Xếp hạng doanh thu các dapps. Nguồn: Token Terminal

 • Hiện tại, có hơn 146.000 người dùng trên friend.tech. Kể từ lúc ra mắt dự án, đã có 148.000 người mua và 69.000 người bán khác nhau các Keys.

Số lượng người mua và bán Keys. Nguồn: Token Terminal

 • Khoảng 70% số tài khoản trên X có hơn 50.000 người theo dõi đã trở thành thành viên của friend.tech, như @cobie và @HsakaTrades.

Tỉ lệ tham gia friend.tech. Nguồn: Token Terminal

 • friend.tech vượt qua những nền xã hội web3 khác về doanh thu và số người dùng hoạt động. Có thể thấy friend.tech đang cạnh tranh trực tiếp với X để thu hút người dùng trong giai đoạn hiện tại.

So sánh với các nền tảng xã hội khác. Nguồn: Token Terminal

2. On-chain token ARB

2.1. Áp lực bán từ ví cá voi

Giá token ARB giảm hơn 20% trong thời gian gần đây, dưới đây là một số địa chỉ ví cá voi góp phần làm giảm giá ARB.

Cá voi 0xe97

Một ví cá voi 0xe972, đã bán tháo 3,8 triệu ARB với giá trị 3,26 triệu USD trên Binance với mức lỗ khoảng 1,3 triệu USD vào ngày 11/09. Sau đó, cá voi này tiếp tục chuyển ARB lên sàn để rút ETH về. Tính đến thời điểm hiện tại, cá voi đã đẩy lên sàn 8,41 triệu ARB (khoảng 6,78 triệu USD). Giá mua ARB của ví này khoảng 1,19 USD.

Giao dịch bán ARB của 0xe97. Nguồn: Scopescan

Cá voi 0xDce

0xDce, còn có tên là vladilena2.eth đã thực hiện swap 2.000 ETH (khoảng 3.27 triệu USD) để mua 3,64 triệu token ARB với giá trung bình là 0,9 USD thông qua các sàn giao dịch phi tập trung như ParaSwap1inch kể từ ngày 03/09 đến 08/09.

Giao dịch mua ARB trên DEX. Nguồn: DeBank

Vào ngày 11/09, cá voi đã chuyển toàn bộ 3,64 triệu token ARB (trị giá khoảng 2,87 triệu USD) lên Binance. Xét giá ARB tại thời điểm chuyển token lên sàn, có thể ước tính được rằng cá voi này đã cắt lỗ xấp xỉ 300.000 USD.

Giao dịch chuyển ARB lên Binance. Nguồn: DeBank

Cá voi 0x695

Một cá voi khác với địa chỉ ví là 0x695 từ tháng 07/2023 thực hiện rút ARB từ Binance, sau đó nạp vào khoảng 7 triệu token ARB vào Aave để vay USDC. 


Giao dịch nạp 7 triệu ARB lên Aave. Nguồn: DeBank

Do biến động giảm giá ARB mà ví này đã rút 5 triệu ARB (tương đương 3,85 triệu USD) ra khỏi Aave và bán 4,5 triệu token này (trị giá 3,47 triệu USD) lên Binance để trả nợ.

Giao dịch chuyển ARB lên Binance. Nguồn: Scopescan

Wintermute

Không riêng gì các ví cá voi ở trên, Wintermute cũng thực hiện chuyển 5,29 triệu ARB lên Binance.

Tổng số ARB được chuyển đi. Nguồn: Scopescan

Các địa chỉ khác

Ngoài các địa chỉ cá voi được để cập ở trên, 7 địa chỉ ví cá voi khác cũng thực hiện bán ARB vào sáng ngày 12/09. Tổng cộng có 20,41 triệu token ARB đã được đẩy lên sàn. Nhìn chung, hầu hết các cá voi đều bán lỗ.

Tổng hợp các ví cá voi bán ARB vào ngày 12/09. Nguồn: @lookonchain trên Twitter

2.2. “Tay to” gom ARB

Offchain Labs (0xb41)

Offchain Labs đã tiếp tục tích luỹ thêm 1,8 triệu token ARB từ Binance ở quanh mức giá 0,78 USD (khoảng 1,4 triệu USD) vào sáng ngày 13/09 dù tình hình giá của ARB không mấy khả quan.

Offchain Labs đã thực hiện hoạt động thu mua lượng lớn ARB kể từ ngày 23/08 và đã tích luỹ được khoảng 7,17 triệu token ARB (khoảng 6,47 triệu USD), với giá trung bình quanh 0,9 USD .

Hoạt động thu mua ARB từ Offchain Labs. Nguồn: Spot On Chain

Cá voi 0x047

Ngoài Offchain Labs, cũng có địa chỉ ví cá voi 0x047 cũng đã nhanh tay bắt đáy ARB vào sáng ngày 13/09 khi swap 1,82 triệu USDC để mua 2,3 triệu ARB với giá trung bình là 0,79 USD thông qua MetaMask.

Một số giao dịch swap USDC sang ARB. Nguồn: DeBank

3. CoinEx mất 70 triệu USD

Tối ngày 12/9, theo phát hiện từ CyversAlerts, PeckShield và "thám tử on-chain" ZachXBT, sàn giao dịch CoinEx đang bị tấn công khi các ví nóng của sàn đang bị rút đi lượng lớn nhiều loại token.

3.1. Các ví khai thác

Cập nhật mới nhất từ SlowMist, một công ty bảo mật blockchain cho thấy CoinEx hiện đang được ước tính mất khoảng 55 triệu USD trên một loạt các blockchain khác nhau như: gần 19 triệu USD trên Ethereum, 11 triệu USD trên TRON, 6,4 triệu USD trên BSC, 6 triệu USD trên BTC, 295.000 USD trên Polygon, 2,5 triệu USD trên Solana, 440.500 USD trên BCH, 1.79 triệu USD trên Dagger, 1.13 triệu trên Kadena,...

Con số trong bảng bên dưới được cập nhật đến ngày 13/09. Vào ngày 15/09, phía sàn CoinEx đã công bố thêm một số địa chỉ ví bị hack khác, dẫn đến số tiền bị rút khỏi sàn lên đến 70 triệu USD.


Danh sách các ví khai thác tiền từ CoinEx. Nguồn: SlowMist

Một số địa chỉ bị tấn công mới cập nhật từ CoinEx. Nguồn CoinEx

Theo PeckShield, sau khi rút tiền từ các ví nóng của CoinEx, kẻ tấn công đã quy đổi các loại token sang native token của các chain đó.

Dưới đây là một số các ví nhận native token được chuyển từ ví hack.

Giao dịch chuyển token. Nguồn: PeckShield

Vào chiều ngày 13/09, dựa theo danh sách địa chỉ ví được CoinEx cung cấp, ví của hacker liên quan đến số ARB bị rút khỏi sàn đã chuyển 1,1 ETH đến một địa chỉ được đánh dấu là trung gian của ví khai thác tiền trên Stake.com. Điều này cho thấy mối liên hệ đến nhóm Lazarus Group, đã được FBI truy ra danh tính. Hơn nữa, ví này cũng đã tương tác với địa chỉ rút tiền đáng ngờ trên Optimism.

Tương tác với ví trung gian của hacker trên Stake.com. Nguồn: @zachxbt trên X (Twitter)

Ngoài ra, SlowMist cũng đã xác định được Lazarus Group, một tổ chức hacker đến từ Triều Tiên chính là người đứng sau hàng loạt vụ hack trong thời gian gần đây như Alphapo, Stake.com và CoinEx dựa vào mối liên hệ giữa các ví chuyển tiền.

Đứng trước tình hình đó, CoinEx đã thành lập một nhóm điều tra đặc biệt để đi sâu vào vụ việc và cam kết sẽ bồi thường 100% cho mọi tổn thất từ cuộc tấn công.

3.2. Phân tán tài sản

Kẻ tấn công trên CoinEx, ví 0x695 liên tục bán các token như FLOKI, BRG, TLM, BUGER...để đổi lấy BNB và đã chuyển 29.552 BNB (6,2 triệu USD) đến 0xc84.

Giao dịch bán tài sản sang BNB. Nguồn: Scopescan

Theo PeckShield, địa chỉ ví hack trên ARB đã bridge thành công 461 ETH (tương đương 751.000 USD) đến Ethereum thông qua Stargate Finance và sau đó chuyển số tiền này đến nhiều sàn giao dịch tập trung khác nhau như FixedFloat, Binance và ChangeNow. Hành vi này cũng giống như đợt tấn công Stake.com.

Đối với tài sản trên Polygon, kẻ tấn công đã chuyển khoảng 560.000 MATIC (khoảng 660.000 USD). Để tránh bị truy vết, hacker thực hiện một loạt các giao dịch phức tạp và lòng vòng như chuyển một phần tài sản đến các sàn giao dịch tập trung là ChangeNow, Binance và FixedFloat. Đồng thời hacker này cũng bridge tài sản qua Ethereum, rồi lại đẩy tiền lên Binance và FixedFloat.

Giao dịch chuyển tài sản từ Polygon. Nguồn: PeckShield

4. Vitalik Buterin bị hack Twitter và đăng link phishing, lừa người theo dõi hơn 690.000 USD 

Như đã được Coin68 đưa tin vào sáng ngày 10/09, tài khoản Twitter của Vitalik Buterin bị chiếm quyền và đăng thông báo kêu gọi người theo dõi tạo NFT thông qua một liên kết giả mạo có thể rút tiền nếu liên kết ví. Số tiền bị đánh cắp ước tính hơn 690.000 USD, bao gồm nhiều NFT có giá trị cao.

Các địa chỉ ví bị lừa. Nguồn: Arkham Intelligence

Nạn nhân nổi bật trong vụ phishing này có bokkypoobah.eth, bị mất hai Cryptopunk. Sau khi lấy được 2 NFT từ ví của Bokky, hacker bắt đầu bán NFT, thu được 202,5 ETH (329.000 USD), chiếm hơn 50% tổng giá trị tài sản bị đánh cắp từ người dùng.

Giao dịch bán NFT. Nguồn: Arkham Intelligence

Theo Arkham Intelligence, điểu may mắn là Bokky chỉ mất đi 2 NFT ít có giá trị nhất trong ví. Bokkypoobah ban đầu có năm Cryptopunk trong ví của mình. Tuy nhiên, câu lệnh trong hợp đồng thông minh của Cryptopunk chỉ cho phép chuyển mỗi lần 1 NFT và Bokky đã ký 2 giao dịch liên tiếp trước khi nhận ra điều bất thường. Nếu Bokky tiếp tục thực hiện giao dịch thì sẽ bị mất hơn 2,5 triệu USD. 3 Cryptopunk còn lại đều là Zombies, có giá trị từ 700.000 đến 800.000 USD cho mỗi NFT.

5. Remitano bị tấn công, thiệt hại 2,7 triệu USD

Tối ngày 14/09, Cyvers Alerts đã phát hiện và cảnh báo về những giao dịch đáng ngờ khi 2,7 triệu USD bị rút khỏi Remitano, sàn giao dịch tiền mã hóa tại Việt Nam trên ba blockchain, gồm Ethereum, Bitcoin Cash và TRON.

Giao dịch rút tiền từ Remitano. Nguồn: Cyvers

Kẻ tấn công trên Ethereum sau đó đã swap USDC và ANKR thành 163,29 ETH (khoảng 264.000 USD) rồi chuyển đến đến HitBTC.

Giao dịch phân tán tài sản. Nguồn: PeckShield

Theo dữ liệu từ Cyvers, hệ thống cho thấy vụ hack xảy ra do lộ private key. Điều này cũng tương tự với hai sự kiện tấn công lớn mới xảy ra gần đây của sàn cá cược Stake.comsàn CoinEx

Lý do bị tấn công. Nguồn: Cyvers

Cùng tối ngày xảy ra vụ hack, số tiền USDT trên ETH (1,4 triệu USD) và USDT trên TRON (537.000 USD) đã được Tether đóng băng.

6. Top holder của token DAI

Danh sách top các ví nắm giữ stablecoin DAI trên Etherscan cho thấy một địa chỉ ví được label là PulseX: Sacrifice là một địa chỉ EOA (Externally Owned Account) đang nắm giữ 278 triệu DAI. Ví này nhận được các token quản trị của dự án Univ2 trên PulseChain. Do địa chỉ này đã thực hiện giao dịch trong quá khứ, nên không phải là ví burn. Địa chỉ thứ hai được nhận định có liên quan đến ví PulseX:Sacrifice.

Hai địa chỉ ví này được tính toán tạo ra khoảng 21,6 triệu DAI trong doanh thu hàng năm từ lãi.

Top 10 holder của DAI. Nguồn: Etherscan

Một địa chỉ X (trước là Twitter) chỉ ra địa chỉ thứ 1, 2, 4, 9 và 14 trong mục Holder đều liên quan đến Richard Heart, còn lại chủ yếu là hợp đồng thông minh của các cầu.

Với việc kiểm soát nhiều ví như vậy, tổng số DAI sở hữu của Richard Heart chiếm hơn 16% nguồn cung.

Như Coin68 đã đưa tin, Richard Heart là người đứng sau các dự án Pulsechain, PulseX và Hex, từng huy động vốn cộng đồng ICO hơn 1 tỷ USD bằng cách mở bán token mà chưa đăng ký với SEC nên đã bị SEC kiện. Đồng thời, SEC cũng kết tội Richard lừa gạt và chiếm đoạt ít nhất 12 triệu USD để tiêu xài cá nhân.

Mối liên hệ giữa các ví. Nguồn: @WazzCrypto trên X (Twitter)

7. Tỷ phú Mark Cuban bị hack 870.000 USD crypto

Sáng ngày 16/09, PeckShield gửi thông tin về những giao dịch chuyển token bất thường từ địa chỉ ví được Etherscan gắn tên là “Mark Cuban 2” của tỷ phú nổi tiếng người Mỹ Mark Cuban.

Như Coin68 đã đưa tin, ví của Mark Cuban 0x293 sau 160 ngày không sử dụng kéo dài đã bị đánh cắp 175.043 USDC, 4.338 ENS, 4.860 USDT, 7.020 RARI, 12.354 MATIC, 338,21 stETH, 5,29 ETH, 8.247 WETH, 697.480 RARE, 16.670 BIT, 5.922 GOHM và 10.000 AUDIO. 

Lượng token bị hack. Nguồn:Arkham Intelligence

Mark Cuban sau đó đã chuyển hơm 3 triệu USD lên sàn Coinbase để đề phòng.

Vào sáng ngày 18/09, PeckShield cho biết kẻ tấn công đã chuyển 526 ETH đến các "máy rửa tiền", những địa chỉ này có tương tác với các sàn CEX như Binance và ChangeNow. 

Giao dịch rửa tiền. Nguồn: PeckShield

8. Chainlink chuyển token lên Binance

Trong ngày 15/09, cộng đồng X ghi nhận giao dịch chuyển token LINK lên sàn từ địa chỉ ví có tên Noncirculating Supply của Chainlink. Tính đến thời điểm hiện tại, ví này đã chuyển tổng cộng 15,7 triệu LINK lên Binance.

Giao dịch chuyển LINK. Nguồn: Arkham Intelligence

3 tháng trước đó, ví này cũng nhận 21 triệu LINK, sau đó 18 triệu token này cũng được chuyển lên Binance sau đó. Theo thông báo của Chainlink số token này sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như hỗ trợ và phần thưởng oracle cho các nodes.

Giao dịch chuyển LINK lên Binance. Nguồn: Arkham Intelligence

Cameron

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-16/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0