logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC kiện Founder Hex/Pulsechain mở bán chứng khoán trá hình

-31/07/2023

Sau Quantstamp, làn sóng pháp lý tiếp tục ập đến Richard Heart - nhà sáng lập các dự án ponzi Pulsechain, PulseX và Hex, cũng từng gọi vốn lớn năm xưa.

SEC kiện Founder Hex/Pulsechain mở bán chứng khoán trá hình

Tối ngày 31/07, Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) đã đâm đơn kiện Richard Schueler (hay Richard Heart) - nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử, với cáo buộc chào bán chứng khoán trái phép.

Heart là người đứng sau các dự án Pulsechain, PulseX và Hex, bị đàm tiếu trong quá khứ và sụp đổ thảm hại. Heart từng huy động vốn cộng đồng ICO hơn 1 tỷ USD bằng cách mở bán token mà chưa đăng ký với SEC, đây cũng chính là mấu chốt của vụ kiện.

Đồng thời, SEC kết tội Richard Schueler lừa gạt nhà đầu tư, chiếm đoạt ít nhất 12 triệu USD tiền khách hàng để tiêu xài cá nhân thay vì dùng để phát triển các giao thức.

Cũng trong hồ sơ, Ủy ban cung cấp thêm chứng cứ về việc dự án làm giả volume giao dịch và staking.

Theo quảng cáo, Hex là một công cụ tài chính được xây dựng trên hạ tầng của Ethereum, ra đời vào năm 2019 và mang tính “cách mạng” cuộc chơi crypto. Cụ thể, đây là nền tảng chứng chỉ tiền gửi (CD) phi tập trung đầu tiên, cung cấp lãi suất cho khách hàng gửi tiền trong một mốc thời gian nhất định.

Nói một cách dễ hiểu hơn, bạn nắm giữ HEX và đem khóa số token này lại trên nền tảng, để mong nhận được nhiều HEX hơn sau một thời hạn chọn trước. SEC làm rõ trong đơn kiện, cơ chế này về bản chất không phải là staking mà là farming, vì không liên quan đến quá trình làm validator trên blockchain.

SEC phân biệt khái niệm staking của Hex với bản chất trong hồ sơ khởi kiện 

Lúc bấy giờ, Heart liên tục chào mời “đứa con cưng” của mình là con đường dẫn đến sự giàu có nhanh chóng. Bất chấp gièm pha và chỉ trích, bị coi là một dự án ponzi - đa cấp biến tướng, Hex đã có lúc đạt hàng chục tỷ vốn hóa hồi năm 2022. 

Dù nhận nhiều gạch đá, Richard Heart vẫn không ngừng hứa hẹn đem đến lợi nhuận cho hodler thông qua staking, mang lại lãi suất dựa trên số tiền bị khóa. Thậm chí ông còn tuyên bố một cách cực đoan rằng dự án của mình “sẽ trở thành tài sản được đánh giá cao nhất trong lịch sử tồn tại của loài người".

Song quãng đời ngắn ngủi của HEX đã được dự báo trước. Những người mua token khi xưa đều đã tận mắt chứng kiến khoản đầu tư của mình bốc hơi hoàn toàn. Token HEX đã giảm 98,4% so với mức cao nhất mọi thời đại và các token của hai dự án còn lại rốt cuộc cũng “vô giá trị”.

Biến động giá các dự án của Richard Heart. Nguồn: CoinMarketCap

Biến động giá HEX trên khung ngày, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 10:40 PM ngày 31/07/2023

Theo tài khoản Twitter jcornorogan, các ví crypto có liên hệ với Richard Heart/Hex/Pulsechain được SEC công bố trong đơn kiện đang nắm giữ 703 triệu USD stablecoin DAI, chiếm 15,5% lượng cung lưu hành của DAI.

Cũng trong hôm nay, CEO Coinbase tiết lộ SEC từng yêu cầu sàn giao dịch tạm dừng tất cả các đồng tiền mã hóa, trừ Bitcoin.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-31/07/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68