logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Solana vượt Ethereum về volume giao dịch trên DEX nhờ memecoin

-20/03/2024

Cơn sốt memecoin đã thúc đẩy khối lượng giao dịch trên blockchain Solana tăng cao, vốn tự hào về tính hiệu quả sử dụng vốn hơn Ethereum.

Solana vượt Ethereum về volume giao dịch trên DEX nhờ memecoin

Dữ liệu được theo dõi bởi DeFiLlama cho thấy, Solana đã thay thế Ethereum trở thành blockchain hàng đầu tính theo khối lượng giao dịch(volume).

Trong 7 ngày gần nhất, volume giao dịch trên các sàn phi tập trung (DEX) của Solana đã tăng gần 67% lên 21,25 tỷ USD, với gần 40% trong đó đến từ Orca - sàn giao dịch DEX hàng đầu của hệ sinh thái.

Cùng thời gian, khối lượng giao dịch trên các DEX của Ethereum chỉ tăng 3% lên 19,4 tỷ USD, được dẫn đầu bởi Uniswap với volume chiếm hơn 72% toàn hệ.

Đáng chú ý, volume giao dịch của Solana cao hơn Ethereum tận 1,85 tỷ USD trong khi tổng số lượng sàn DEX trên Solana chỉ có 17 khi so với con số 46 của Ethereum.

Tổng khối lượng giao dịch các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên 10 blockchain hàng đầu. Ảnh chụp ngày 20/03/2024 trên DefiLlama

Sự "lật ngược tình thế" này dường như được thúc đẩy bởi cơn sốt đầu cơ vào các memecoin trên Solana thời gian qua với những cái tên nổi bật như Dogwifhat (WIF), Bonk (BONK), BOOK OF MEME (BOME), Slerf (SLERF)...

Vào thời điểm bài viết được thực hiện, các token thịnh hành nhất trong 24 giờ qua trên DEX Screener đều đến từ Solana. Cơn sốt này dữ dội đến mức có 2.500 meme coin ra đời chỉ trong một tiếng đồng hồ ghi nhận vào ngày 13/03 và nguồn cung stablecoin trên Solana đạt mức cao nhất trong nhiều năm là 2,80 tỷ USD.

Chính sự điên cuồng của memecoin đã góp phần đưa SOL vượt mốc 200 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021. SOL còn soán ngôi BNB lọt top 4 vốn hóa thị trường.

Thực tế, sự "vượt mặt" của Solana không chỉ nhờ "cơn sốt memecoin", mà còn vì sự gia tăng khối lượng giao dịch do bùng nổ các chương trình tích điểm và airdrop trên hệ sinh thái như Jupiter, Jito, Drift Protocol...

Không chỉ vậy, tính hiệu quả sử dụng vốn trên Solana cao hơn so với Ethereum và các blockchain khác. Theo một báo cáo gần đây của Reflexivity Research:

"Tỷ lệ khối lượng giao dịch DEX trên tổng giá trị bị khóa (TVL) gần đây đã nhấn mạnh hiệu suất đáng chú ý của Solana so với Ethereum. Tỷ lệ này, một thước đo hiệu quả sử dụng vốn, cho thấy Solana gần đây bắt đầu vượt xa Ethereum, cho thấy mức độ hiệu quả hoạt động cao hơn trong hệ sinh thái của nó".

Tỷ lệ khối lượng giao dịch DEX trên tổng giá trị bị khóa (TVL) đo lường hiệu quả sử dụng vốn của 9 blockchain phổ biến. Nguồn: Reflexivity Research

Tại thời điểm bài viết, giá token SOL của Solana đang giao dịch quanh 175 USD, tương đương mức tăng khoảng 60% tính từ đầu năm. Chỉ còn "100 giá" nữa là SOL sẽ chạm được đỉnh cao nhất mọi thời đại 249 USD được thiết lập vào tháng 11/2021.

Đồ thị 1H cặp SOL/USDT trên Binance vào lúc 06:40 PM ngày 20/03/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-20/03/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68