logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Peter Thiel là ai? Tiểu sử nhà sáng lập của Founders Fund và PayPal

-19/02/2024

Bên cạnh Pierre Omidyar, đội ngũ sáng lập của PayPal cũng tồn tại một cái tên khác mang tầm ảnh hưởng nhất định đối với thị trường tiền mã hoá. Điều này đã được chứng minh thông qua những tác động của Peter Thiel và Founders Fund trong suốt thời gian vừa qua. Vậy Peter Thiel là ai? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Peter Thiel là ai? Tiểu sử nhà sáng lập của Founders Fund và PayPal

Peter Thiel là ai?

Peter Thiel là doanh nhân, tỷ phú và nhà đầu tư khét tiếng của thung lũng Silicon với khối tài sản hàng tỷ USD. Hiện tại, hầu hết các công ty lớn như Meta, PayPal, Airbnb và SpaceX đều từng nhận được tiền đầu tư từ vị tỷ phú này.


Chân dung Peter Thiel

Peter Thiel (tên đầy đủ: Peter Andreas Thiel) sinh ngày 11/10/1967 tại Frankfurt, Đức trước khi cùng gia đình chuyển đến Hoa Kỳ và định cư tại đây. Ngay từ khi còn nhỏ, Peter Thiel đã bộc lộ thiên phú với lĩnh vực cờ vua, ông là một trong những người nhỏ tuổi nhất từng giành được danh hiệu Life Master (danh hiệu do Liên đoàn Cờ vua Mỹ USCF trao tặng). Để có được danh hiệu ấy, những kỳ thủ dưới 21 tuổi phải có điểm xếp hạng master trên 2200 và chơi ít nhất 300 ván cờ ở cấp độ chuyên nghiệp và bán chuyên được USCF tổ chức. Chính nhờ khoảng thời gian này đã tạo ra một bộ óc kinh doanh chiến lược, thứ giúp ông dựng nên cơ nghiệp tỷ USD về sau.

Sự nghiệp của Peter Thiel

Sau khi tốt nghiệp ngành triết học tại Đại học Stanford năm 1989 và bằng tiến sĩ vào năm 1992 tại Trường Luật Stanford, Peter Thiel bắt đầu sự nghiệp của mình ở vị trí thư ký cho thẩm phán cấp cao James Larry Edmondson. Sau đó, ông tiếp tục đầu quân cho công ty đa quốc gia danh tiếng Sullivan & Cromwell ở vị trí luật sư chứng khoán. Nhưng chỉ vài tháng sau đó, Peter Thiel bỏ việc và tập trung vào lĩnh vực tài chính sau khi đầu quân cho ngân hàng Credit Suisse vị trí nhà giao dịch phái sinh.

Chỉ sau đó ít năm khi nắm được sự vận động của tài chính cũng như khả năng sáng tạo trong kinh doanh đã thôi thúc Peter Thiel đến với việc thành lập Thiel Capital Management. Công ty ban đầu được thành lập với số vốn vỏn vẹn 1 triệu USD có được nhờ sự hỗ trợ tài chính từ bạn bè và người thân. 

Tuy nhiên, vì sự non nớt của mình, Peter Thiel đã mất 100.000 USD vì đầu tư vào một dự án không mấy thành công. Nhưng đây lại được xem là vận may của ông khi thương vụ trên lại mang về mối quan hệ với Max Levchin, người sau này đã cùng Peter Thiel tạo ra Confinity.

Tại thời điểm đó, thẻ tín dụng đang dần được phổ biến rộng rãi tuy nhiên bất cập lớn nhất của nó chính là không phải người bán nào cũng sở hữu thiết bị để chấp nhận thanh toán thẻ. Không những thế, đối với việc mua hàng trực tuyến, người mua phải thanh toán bằng séc và phải tốn đến 10 ngày để quá trình này hoàn tất.

Nắm được điều đó, Confinity đã tạo ra một loại ví kỹ thuật số mang tên PayPal nhằm mở ra sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Với PayPal, người mua lẫn người bán đều có thể thanh toán trực tuyến một các dễ dàng mà không nhất thiết phải sở hữu những thiết bị đắt đỏ, không những thế, PayPal còn được biết đến như một lớp bảo mật khi thanh toán, tạo ra sự an toàn trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Năm 2002, Peter Thiel bán lại PayPal cho eBay với trị giá thương vụ lên đến 1,5 tỷ USD và từ số cổ phần của mình, Peter Thiel mặc định trở thành triệu phú.

Nhờ vào số tài sản có được sau thương vụ bán lại PayPal, Peter Thiel đã mạnh tay đầu tư vào các startup công nghệ nơi ông tin rằng sẽ thay đổi được thế giới. Năm 2004, Peter Thiel đã đầu tư 500,000 USD vào Facebook (tên mới: Meta) ở mức định giá 4,9 triệu USD cho 10,2% cổ phần, giúp ông gia nhập hội đồng quản trị.

Cũng trong năm ấy, Peter Thiel đã thành lập công ty Clarium Capital Management, tập trung chủ yếu vào các công cụ thanh khoản bằng cổ phiếu, lãi suất, hàng hóa và tiền tệ. Một năm sau đó, Peter Thiel tiếp tục thành lập Founders Fund, nơi đã đầu tư vào các công ty như: Airbnb, Lyft, SpaceX, OpenAI, Paxos và Cloud9.

Peter Thiel và tiền mã hoá

Trong suốt 3 năm vừa qua, tỷ phú Peter Thiel đã không ít lần dành lời khen cho Bitcoin phần vì tính kinh tế mà nó mang lại cho thị trường, phần còn lại là vì tính phi tập trung của nó. Năm 2021, Peter Thiel trong buổi trả lời phỏng vấn của mình tại một hội nghị đang được tổ chức tại Miami (Mỹ), ông đã đưa ra nhận định trước thềm lập đỉnh mới của đồng coin này. Cụ thể, vị tỷ phú chia sẻ rằng người dùng chỉ cần mua Bitcoin là giàu và cảm thấy bản thân đã đầu tư quá ít tiền vào BTC.

Lý giải cho nhận định trên, Peter Thiel cho rằng bất kỳ ai cũng đã biết về Bitcoin và điều đó đã khiến ông chần chừ trong việc đầu tư. Nhà sáng lập của PayPal cũng nhận định thêm rằng sự trỗi dậy của tiền mã hóa là một “cú tát” vào mặt ngành tài chính truyền thống.

Nắm được sự quan trọng của tính thời điểm, năm 2023 vừa qua được xem là một năm khá thành công của Founders Fund cũng như Peter Thiel khi quỹ này liên tục gặt hái được lợi nhuận từ các khoản đầu tư tiền mã hoá. Cụ thể, theo những nguồn tin từ Reuters, quỹ đã chi hơn 200 triệu USD để mua Bitcoin (BTC)Ethereum (ETH).

Nguồn tin cũng cho biết thêm dù thông tin chi tiết về vị thế của Founders Fund không được tiết lộ tuy nhiên Reuters khẳng định rằng khoản đầu tư đã được thực hiện vào cuối mùa hè - đầu mùa thu năm 2023 khi thị trường đang đi ngang trước khi tăng trưởng mạnh vào cuối năm nhờ động lực từ ETF Bitcoin spot.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về Peter Thiel và những thành công của ông trên con đường khởi nghiệp. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan nhất về Peter Thiel cũng như hành trình lập nghiệp của ông.

-19/02/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68