logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Powerloom là gì? Tìm hiểu về giao thức dữ liệu phi tập trung

-20/02/2024

Powerloom là một mạng lưới xử lý dữ liệu cho các ứng dụng trên blockchain. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Powerloom là gì? Tìm hiểu về giao thức dữ liệu phi tập trung

Powerloom là gì?

Powerloom Protocol là giao thức dữ liệu phi tập trung được thiết kế chủ yếu để đáp ứng yêu cầu dữ liệu ngày càng tăng của các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh trong một số lĩnh vực như: DeFi, GameFi,...

Powerloom đóng vai trò là nguồn thông tin chính xác và được xác thực ngang hàng, hỗ trợ các ứng dụng dữ liệu như: dashboard, bot, aggregator và insight tracker.

Powerloom là gì?

Tính năng của Powerloom

- Decentralized Data: Powerloom cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng dựa trên dữ liệu phi tập trung, được hỗ trợ đồng thuận, nâng cao độ tin cậy và tính minh bạch.

- Real-Time Data: Snapshotter network cung cấp cập nhật dữ liệu theo thời gian thực khi các giao dịch diễn ra trên blockchain, cho phép các ứng dụng yêu cầu dữ liệu trực tiếp.

- Time-series Queries: Các bộ dữ liệu có sẵn trong các khoảng thời gian nhất định được ghi lại theo các epoch, các dữ liệu này có thể được lọc và tổng hợp thêm để phục vụ các trường hợp sử dụng cụ thể.

- Flexible Data Models: Các nhà phát triển có thể đóng góp cho thị trường dữ liệu bằng cách xây dựng các trường hợp sử dụng của riêng họ.

- Modular and Extensible: Powerloom có kiến trúc modular giúp các nhà phát triển dễ dàng thêm hỗ trợ cho các nguồn dữ liệu mới, chuyển đổi dữ liệu và xây dựng dựa trên các đường dẫn dữ liệu sẵn có.

Các nhân tố vận hành Powerloom

Hệ sinh thái Powerloom bao gồm sáu nhân tố khác nhau phối hợp để cung cấp dữ liệu đáng tin cậy và được hỗ trợ đồng thuận cho các ứng dụng.

Snapshotter

Snapshotter là một node ghi lại các chuyển đổi dữ liệu quan trọng on-chain. Snapshotter node là xương sống của hệ sinh thái Powerloom, họ chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu từ blockchain và lưu trữ dữ liệu đó theo cách phi tập trung. Snapshotter node được khuyến khích thu thập dữ liệu bằng cách nhận phần thưởng dưới dạng Powerloom token cho công việc của họ.

Validator

Validator chịu trách nhiệm xác thực các khối và bảo mật cho Powerloom Chain. Để trở thành Validator, người dùng phải stake một lượng Powerloom token nhất định. Validator được khuyến khích xác thực các khối bằng cách nhận phần thưởng dưới dạng Powerloom token cho công việc của họ.

Curator

Curator có trách nhiệm xây dựng các trường hợp sử dụng mới, cập nhật việc triển khai thị trường dữ liệu hiện tại và đảm bảo rằng thị trường dữ liệu hoạt động lành mạnh. Curator được khuyến khích làm việc thông qua các khoản tài trợ, tiền thưởng từ Powerloom Foundation.

Signaller

Signaller là node có vai trò theo dõi các thị trường dữ liệu khác nhau, đảm bảo rằng tài nguyên của Snapshotter được phân bổ cho các thị trường dữ liệu quan trọng nhất. Signaller được khuyến khích ra tín hiệu bằng cách nhận phần thưởng dưới dạng Powerloom token cho công việc của họ.

Consumer

Consumer là người dùng cuối của dữ liệu, họ sử dụng dữ liệu đó để xây dựng các ứng dụng như dashboard, bot, aggregator, and insight tracker. Người tiêu dùng cần phải trả một khoản phí dưới dạng Powerloom token để giữ cho thị trường dữ liệu của họ hoạt động và truy cập các dữ liệu trên mạng.

Watchmen

Watchmen là những thực thể chịu trách nhiệm về tính chính xác của dữ liệu. Họ đảm bảo rằng dữ liệu là chính xác và các Snapshotter node không lưu trữ các dữ liệu độc hại. Watchmen có thể thách thức dữ liệu và nếu phát hiện thấy dữ liệu đó không chính xác, Snapshotter node cung cấp dữ liệu sẽ bị phạt và watchmen sẽ được thưởng. Tuy nhiên, vì đây là công việc bổ sung cho mạng nên điều quan trọng là Watchmen chỉ phản đối dữ liệu khi họ chắc chắn rằng dữ liệu đó không chính xác. Watchmen cần stake một lượng Powerloom token nhất định để thách thức dữ liệu và nếu họ phát hiện sai, số tiền stake của họ sẽ bị cắt giảm. Những Watchmen được khuyến khích thử thách dữ liệu bằng cách nhận phần thưởng dưới dạng Powerloom token cho công việc của họ.

Hệ sinh thái của dự án

Hiện tại, có 4 dự án sử dụng giải pháp của Powerloom, bao gồm:

 • Bungee: Bungee Exchange là một nền tảng Bridge Aggregator (cầu nối tổng hợp) hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch bridge, swap token cross-chain một cách hiệu quả nhất. 

 • Owlto Finance: Owlto Finance là một cross-rollup module tận dụng giải pháp Ethereum Layer 2 rollup. Dự án này cung cấp giải pháp chuyển giao tài sản liền mạch, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng. 

 • Quickswap: QuickSwap là một AMM giống với Uniswap, được phát triển trên Polygon Network. Bằng cách sử dụng Layer-2 cho các giao dịch, người dùng QuickSwap sẽ có thể giao dịch bất kỳ tài sản ERC20 nào với tốc độ cực nhanh với chi phí gas gần như bằng không.

 • Safe Wallet: Safe Wallet là một loại ví cho phép người dùng lưu trữ tài sản trên 12 mạng blockchain khác nhau được thiết kế dạng multi-sig và đồng thời là một dạng hợp đồng thông minh dành cho ví (smart contract wallet).

Hệ sinh thái của Powerloom

Snapshotter Node

Tương tự như XaiGala Games, Powerloom gần đây cũng đã công bố việc cho phép mint Soul-bound Token (SBT) để nhận được quyền vận hành Powerloom Snapshotter Lite Node. Dự án sẽ phát hành tổng cộng 10.000 Soul-bound Token.

Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn Incentivized Testnet và những người dùng chạy node của dự án sẽ nhận được phần thưởng nhất định.

Lịch mở khóa phần thưởng Testnet cho người dùng vận hành node:

 • Mở khóa lần đầu tại TGE: 40% phần thưởng tối đa sẽ có tại TGE, tương đương với 320 token.

 • Mở khóa tuyến tính trong 60 ngày: 60% phần thưởng còn lại, tổng cộng 480 token, sẽ được mở khóa tuyến tính trong 60 ngày, tương đương 8 token mỗi ngày. Cơ chế mở khoá tuyến tính này đảm bảo sự tham gia và đóng góp liên tục cho hệ sinh thái.

Các bạn có thể mua Soul-bound Token để nhận quyền chạy Snapshotter node tại đây.

Thông tin cơ bản về Powerloom token

Hiện tại, Powerloom chưa có kế hoạch phát hành token ra thị trường. Coin68 sẽ cập nhật thông tin cho các bạn trong thời gian sớm nhất khi có thêm thông tin từ dự án.

Token Allocation

Đang cập nhật...

Nhà đầu tư

Powerloom đã hoàn vòng gọi vốn Seed Round với số tiền gọi được lên đến 3,1 triệu USD. Vòng gọi vốn này có sự tham gia của các quỹ đầu tư như: Blockchain Capital, Fenbushi Capital, CMS, Protocol Labs, Divergence,...

Nhà đầu tư

Tổng kết

Powerloom Protocol là giao thức xử lý dữ liệu phi tập trung được thiết kế cho các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. 
-20/02/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68