logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Gala Games là gì? Cập nhật tình hình hiện tại của nền tảng GameFi từng thống trị thị trường Crypto

-23/09/2023

Vào thời điểm năm 2021, khi thị trường tiền mã hoá đang sôi động với xu hướng GameFi đang thịnh hành hơn tất cả thì Gala Games nổi lên như một hiện tượng trong cộng đồng. Người người nhà nhà đều sử dụng Gala Games, một phần vì những trò chơi mà nó mang lại, phần khác vì lợi nhuận to lớn mà nó mang đến. Vậy Gala Games là gì và ở thời điểm 2023, cái tên này còn lại gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Gala Games là gì? Cập nhật tình hình hiện tại của nền tảng GameFi từng thống trị thị trường Crypto

Gala Games là gì? 

Hãy tưởng tượng bạn đang dùng Steam và có thể chơi bất kỳ trò chơi nào mà bạn muốn không cần phải trả phí và có thể bán các vật phẩm trong game để lấy tiền. Gala Games chính là một nền tảng cung cấp cho người dùng những tính năng trên nhưng khác biệt ở một điểm đó chính là những tựa game đều hoạt động trên blockchain. Do đó, nó có thể cung cấp cho người dùng quyền sở hữu thật sự đối với các vật phẩm trong game (NFT).

Gala Games lập quỹ 100 triệu USD đầu tư vào blockchain game
Logo Gala Games

Vào thời điểm được ra mắt, nền tảng này là một trong những phát kiến sớm nhất trong lĩnh vực GameFi nói chung và play to earn nói riêng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của Gala Games đó chính là nền tảng này tập trung vào cả "phần play" và "phần earn", khác biệt hẳn với các game MVP hay MMORPG đang thịnh hành vào thời điểm đó. Ở thời điểm ban đầu, Gala Games được thành lập và phát triển bởi 60 người và ở thời điểm đỉnh cao nền tảng này ghi nhận hơn 1,2 triệu người dùng toàn cầu. Nền tảng này được dẫn dắt bởi 2 nhà sáng lập là Eric Schiermeyer (Giám đốc điều hành) và Write Thurston.

Những tính năng chính của Gala Games

Hiện tại, Gala Games đang cung cấp 3 tính năng chính không tính khả năng quản trị, những tính năng này đều xoay quanh token GALA, token quản trị của nền tảng. Những tính năng mà Gala Games đang cung cấp đó chính là một nền tảng cho các trò chơi NFT (Gala Games) và một thị trường NFT (Gala Store) và node validation.


Giao diện chính của Gala Games

Node Validation: Gala có một chương trình riêng để khuyến khích các validator xác thực các node. Hiện tại các giấy phép để chạy node cho nền tăng này đang được bán với số lượng 5000 giấy phép.

Gala Store: Người dùng có thể sử dụng token GALA để mua các NFT, những NFT này chỉ được sử dụng trong các game trên nền tảng Gala.

Gala Games: Một nền tảng tập trung toàn bộ các tựa game đang có mặt trên Gala để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn tựa game mình yêu thích để chơi và trải nghiệm. Town Star, một tựa game mô phỏng trồng trọt, là game đầu tiên do nền tảng Gala phát hành.

Quản trị: Đối với các dự án khác, việc vote các đề xuất mang tính quản trị là việc dành cho tất cả các người dùng. Tuy nhiên đối với nền tảng Gala Games, việc này chỉ dành cho các node validator và nhà sáng lập. Những đề xuất này thường liên quan đến việc thêm các game mới vào nền tảng.

Tình hình hiện tại của Gala Games

Tại thời điểm viết bài, tình hình thị trường đang vô cùng ảm đạm và không có nhiều tín hiệu có thể khiến thị trường sôi động trở lại. Tình trạng của Gala Games và token của dự án cũng không hề khả quan. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, hiện giá của token GALA đang được giao dịch quanh mức 0.01433 USD/GALA và volume giao dịch trong 24h qua chỉ đạt 42,329,132 USD. Một số liệu khá ảm đạm cho một nền tảng từng khuấy đảo thị trường crypto một thời.

Lịch sử biến động của giá token GALA. Nguồn: CoinMarketCap (23/09/2023)

Vụ tấn công pNetwork

Không dừng lại ở đó, chỉ trong 2 năm là 2022 và 2023, cộng đồng cũng đã chứng kiến những thông tin tiêu cực bủa vây nền tảng này. Cụ thể vào ngày 04/11/2022, giá của token GALA bất ngờ lao dốc, có lúc giảm đến 30% chỉ trong 60 phút. Những “thám tử blockchain" ngay sau đó đã tìm ra thủ phạm đó chính là một địa chỉ ví đã phát hành một lượng lớn GALA trị giá hơn 2 tỷ USD và xả ra thị trường.

Tuy nhiên, ngay sau đó, theo nguồn tin từ CoinDesk, pNetwork là thủ phạm đứng đằng sau việc này. Đại diện của dự án pNetwork đã lên tiếng xác nhận về việc này rằng sau khi phát hiện pool pGALA có dấu hiệu dễ bị tấn công, họ đã tự tấn công vào lỗ hổng này để tránh kẻ xấu có thể khai thác. Vị đại diện này cũng cho biết họ sẽ phối hợp với Gala Games và các sàn giao dịch để bồi thường thiệt hại cho người dùng.

Những thông tin bom tấn mập mờ

Đầu năm 2023, sau chuỗi ngày dò đáy ở quanh mức 0.014 – 0.015 USD thì token GALA bất ngờ bật tăng lên mức 0.05 USD tương đương 300%. Nguyên nhân được cho là do những thông tin mà đội ngũ dự án liên tục cập nhật trong khoảng thời gian đó. Nhưng thông tin khiến người dùng thích thú nhất đó chính là việc Gala Games sẽ mua lại một studio game với hơn 20 triệu người dùng và khảo sát áp dụng cơ chế đốt 100% lượng token GALA hiện hành. Song cũng như thông tin quỹ phát triển hệ sinh thái NFT trị giá 5 tỷ USD từng được công bố vào tháng 02/2022, thông tin này đến nay vẫn bỏ ngỏ.

Gala Games (GALA) đổi diện mạo với token mới và lùm xùm của hai nhà đồng sáng lập 

Vào ngày 15/05/2023, Gala Games đã chính thức thông báo thay thế cho token GALA hiện tại bằng một đồng tiền mới. Tất cả người nắm giữ token GALA v1 sẽ được phép quy đổi sang token GALA v2 với tỷ lệ 1:1. Đại diện của dự án cho biết, việc quy đổi này diễn ra nhằm phục vụ cho quá trình nâng cấp smart contract.

Vào đầu tháng 09/2023, hai nhà sáng lập của Gala Games là Eric Schiermeyer và Write Thurston đã đệ đơn kiện lẫn nhau ra toà . Cụ thể, CEO Eric Schiermeyer cáo buộc đồng sáng lập Write Thurston đã ăn cắp hàng tỷ token GALA và sau đó lén xả để thu về 130 triệu USD. Ở hướng ngược lại, Write Thurston tố cáo sự thất bại hiện tại của Gala Games là do sự quản lý yếu kém của Eric Schiermeyer.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về dự án Gala Games và những tin tức không mấy khả quan về dự án này trong thời gian qua. Hy vọng thông qua bài viết, Coin68 đã mang đến cho người đọc cái nhìn tổng quan nhất về Gala Games cũng như tình trạng hiện tại của dự án này.

-23/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68