logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Phí giao dịch trên Ethereum đạt mức thấp nhất trong 2 tháng sau làn sóng memecoin

-05/06/2023

Sau sự bùng nổ của memecoin đã khiến mạng lưới Ethereum trở nên “đắt đỏ” vào tháng 5 thì hiện tại phí gas đã dần ổn định và “tiết kiệm” hơn cho người dùng.

Phí giao dịch trên Ethereum đạt mức thấp nhất trong 2 tháng sau làn sóng memecoin

Chi phí giao dịch trên Ethereum đang dần ổn định

Phí giao dịch hàng ngày của blockchain Ethereum - phí linh hoạt được tính khi thực hiện giao dịch hoặc xét duyệt hợp đồng thông minh - đang có xu hướng giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng sau khi đạt mức ATH trong cơn sốt memecoin điên cuồng xảy ra vào tháng 05/2023.

Vào những ngày đầu tháng 06/2023, dữ liệu on-chain của The Block cho thấy phí giao dịch Ethereum đã giảm khoảng 85% xuống còn 7,34 USD so với mức ATH đạt được là 22,49 USD vào đầu tháng 5 vừa qua. 

Lần cuối cùng chúng ta chứng kiến mức phí thấp như vậy là ngày 18/04 khi chỉ số này đạt 7,49 USD cho một giao dịch trên mạng lưới Ethereum.

Biến động trung bình phí ETH 7 ngày (tính theo USD). Ảnh: TheBlock

Câu chuyện vẫn giữ nguyên khi được đo bằng gwei. Dữ liệu từ người dùng Dune Analytics có tên @hildobby cho thấy phí gas trung bình hàng ngày đã giảm xuống còn 22 gwei từ mức cao hơn 140 gwei vào tháng trước. Lần cuối giá có giá trị như vậy là vào ngày 08/04.

Biến động phí gas Ethereum (tính theo gwei) trong 1 năm trở lại đây. Ảnh: @hildobby trên Dune Analytics

Chi phí giao dịch thấp hơn không chỉ thu hút người dùng mới mà còn khuyến khích những người tham gia hiện tại tận dụng tối đa các khả năng của Ethereum.

Khi phí được “bình thường hóa”, nó có khả năng mở đường cho nhiều sự tiếp cận nâng cao, biến Ethereum trở thành một nền tảng đáng kể cho các ứng dụng khác nhau, bao gồm DeFi, NFT, GameFi,...

Nhu cầu sử dụng trên Ethereum DEX là nguyên nhân chính

Việc tăng giá gas trong tháng 5 được thúc đẩy bởi sự gia tăng (và trở lại) của giao dịch memecoin, khiến tỷ lệ DEX/CEX - tỷ lệ so sánh khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung so với sàn tập trung - lên mức cao kỷ lục trên 20%. Tỷ lệ này sau đó đã giảm xuống dưới 15% trong những ngày đầu tháng 6.

Chỉ số khối lượng giao dịch DEX trên CEX của TheBlock

Vì các sàn CEX thông thường cần nhiều xét duyệt dẫn đến việc chậm niêm yết memecoin, các nhà giao dịch đã đổ xô vào các sàn DEX, chẳng hạn như Uniswap, để giao dịch các loại memecoin như PEPE và các token khác. 

Nhu cầu giao dịch memecoin trên các sàn DEX chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng/giảm phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum.

Như Coin68 đưa tin, trào lưu memecoin đã chính thức quay trở lại và tạo "hot trend" trong thời gian qua. “Hype” nhất có lẽ là Pepe the Frog (PEPE), chú ếch xanh đã tăng 21.000%lọt top 100 đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường chỉ sau vài ngày ra mắt.

Cơn sốt này đã thúc đẩy vốn hóa thị trường của memecoin tăng lên hơn 500 triệu USD trong những ngày đầu tháng 5 và khiến phí gas trên mạng lưới Ethereum và Bitcoin dâng cao mạnh mẽ. Tuy nhiên, với tính thanh khoản thấp, giá của nhiều đồng coin trong trend này ở thời điểm hiện tại đã sụt giảm mạnh mẽ.

Tại thời điểm bài viết, ETH đang được giao dịch ở mức 1.872 USD, đã giảm gần 3% trong 24h qua và không cho thấy sự tăng trưởng đáng kể nào trong vòng 7 ngày gần nhất.

Đồ thị 1h của cặp ETH/USDT trên sàn Binnace vào lúc 04:20 PM ngày 05/06/2023

Lượng ETH đang được “cá voi” nắm giữ đạt ATH mới

Giá của Ethereum đang phải vật lộn khi vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 150 tỷ USD. Lượng ETH mà 10 địa chỉ cá voi Ethereum hàng đầu đã chạm mức ATH mới.

Theo Santiment, 10 cá voi Ethereum hàng đầu nắm giữ khoảng 59,47 tỷ USD tương đương 31 triệu ETH. Đáng chú ý, 10 ví này không có ví nào là thuộc các sàn giao dịch lớn. 

ETH vẫn đang thu hút được sự chú ý của các nhà giao dịch trong năm nay, đặc biệt là sau sự kiện nâng cấp Shanghai vào 13/04/2023 đã khiến cho sự quan tâm xung quanh ETH tăng vọt.

Trước sự kiện, nhiều nhà đầu tư cho rằng việc cho phép unstaking sẽ khiến ETH bị bán tháo ồ ạt gây ảnh hưởng tiêu cực lên giá ETH. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, mọi thứ đang diễn biến ngược lại khi Lido cán mốc 6 triệu ETH tiền gửi staking. Điều này chứng minh niềm tin của người dùng với tài sản này đang ngày càng tăng lên.

Cộng đồng nhà đầu tư crypto, đặc biệt là các “fan hâm mộ” của đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá đứng thứ 2 thị trường đang kỳ vọng bản nâng cấp Dencun nổi bật với đề xuất EIP-4844 (Proto-Danksharding) diễn ra trong năm 2023 sẽ là nguyên nhân chính cho sự tăng trưởng tiếp theo của ETH.

Coin68 tổng hợp

-05/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68