logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Phát hiện Tether là công ty nắm giữ Bitcoin lớn thứ 11 thế giới

-05/08/2023

Tether - nhà phát hành stablecoin USDT - là chủ thể nắm giữ Bitcoin lớn thứ 11 thế giới, làm dấy lên nguy cơ gây thao túng thị trường.

Phát hiện Tether là công ty nắm giữ Bitcoin lớn thứ 11 thế giới

Phát hiện ví nắm giữ Bitcoin của Tether

Mặc dù Tether chưa chính thức công bố địa chỉ Bitcoin của mình, Tom Wan - một nhà nghiên cứu làm việc cho 21.co, khẳng định đã phát hiện ra địa chỉ khả năng cao thuộc về Tether. Theo đó, chiếc ví này đang sở hữu khoảng 55.022 Bitcoin, với trị giá hơn 1,6 tỷ USD.

Một nguồn thạo tin tiếp tục xác nhận với The Block về vấn đề này và Tether cũng nằm trong bảng xếp hạng nắm giữ Bitcoin toàn cầu trên Dune, song Tether đã từ chối bình luận.

Đối chiếu với báo cáo chứng thực tài sản quý 2/2023 với lãi “khủng” được Tether công bố đầu tuần này, giá trị nắm giữ khớp với tổng số Bitcoin được đề cập ở trên. Tính đến thống kê gần nhất, công ty sở hữu 1,5 tỷ USD BTC, chiếm 2% tổng tài sản bảo chứng cho USDT. 

Tether lần đầu tiên công khai lượng nắm giữ Bitcoin từ quý đầu tiên của năm nay. Theo thông báo, Tether sẽ dần tái phân bổ tài sản dự trữ từ trái phiếu chính phủ sang Bitcoin, với lượng đầu tư định kỳ có thể lên đến 15% thặng dư lợi nhuận mỗi tháng. Quyết định này được đưa ra ở thời điểm Mỹ vẫn chưa giải quyết bài toán trần nợ công, thời điểm trái phiếu là kênh đầu tư đầy rủi ro. Và hơn hết, đơn vị phát hành stablecoin số 1 thị trường đang là tổ chức nắm nhiều nợ chính phủ Mỹ cao thứ 23 thế giới.

Tether đến nay vẫn giữ kín lịch trình mua cũng như giá trị giao dịch mỗi lần, song Tether cam kết sẽ không vượt quá 15% mức tài sản thặng dư.

Cần phải thận trọng với việc nắm giữ Bitcoin của Tether?

Thực tế cho thấy, Bitcoin là một trong những tài sản hoạt động hiệu quả nhất trong thập kỷ qua, song việc một tổ chức nắm giữ quá nhiều đồng tiền mã hóa này lại trở thành “con dao hai lưỡi” bởi tính chất biến động khôn lường của nó.

Bitcoin mang lại lợi nhuận tốt hơn cho Tether, nhưng nó cũng tồn tại vấn đề, Wan lưu ý.

Một tài sản ít biến động như tiền mặt là lựa chọn an toàn hơn, anh Wan nói thêm:

"Lượng Bitcoin nắm giữ của Tether chiếm 1,67 tỷ USD, chiếm 50% đệm thanh khoản. 85% dự trữ của Tether là tiền mặt, các khoản tương đương tiền và các khoản tiền gửi ngắn hạn khác. Do đó, nếu xảy ra sụt giảm giá đối với các tài sản dự trữ khác của họ, một tấm đệm thanh khoản ít biến động hơn sẽ có lợi cho vị thế của họ.”

*Đệm thanh khoản đề cập đến tính thanh khoản cao của tài sản mà một cá nhân/tổ chức có thể đáp ứng nhau cầu đột xuất để lấy tiền mặt.

Mikołaj Zakrzowski, nhà nghiên cứu của CryptoQuant, cũng đưa ra quan điểm tương tự:

"Trong bối cảnh lớn, việc gia tăng nắm giữ Bitcoin của Tether không nhất thiết là một mối bận tâm lớn, vì Tether cũng sở hữu một lượng đáng kể trái phiếu kho bạc Mỹ và các tài sản bằng đồng USD khác. Tuy nhiên, vấn đề chính ở đây là Tether góp phần vào rủi ro kép, gây ra biến động bổ sung cho tổng giá trị dự trữ của công ty."

Hơn nữa, vì Tether đóng vai trò là "một trong những rường cột" của thị trường tiền mã hóa, bất kỳ sự kiện bất lợi nào xảy đến với Tether đều có thể gây ra tác động bất lợi đến giá Bitcoin và toàn bộ thị trường”, dẫn lời Zakrzowski.

Tether như một “hộp đen”

Vì “mập mờ” trong kế hoạch gia tăng nắm giữ Bitcoin, Tether ngay sau đó đã nhận không ít chỉ trích. Đáng chú ý, CEO Binance - Changpeng Zhao đã gọi báo cáo dự trữ của Tether là "hộp đen" trong phiên AMA ngày 31/07. 

Việc liên tục báo lãi qua nhiều quý của Tether đã tái nhấn mạnh vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực stablecoin, song CZ vẫn giữ quan điểm không nên đặt niềm tin hoàn toàn vào USDT. Theo vị tỷ phú, vẫn nên ưu tiên phân tán trên nhiều loại stablecoin.

Giám đốc công nghệ Tether - Paolo Ardoino từng nói "không có stablecoin nào có kiểm toán chính thức, mà chỉ được chứng thực."

Tuần trước, Binance đã bắt tay với First Digital Labs có trụ sở tại Hong Kong, niêm yết stablecoin FDUSD và mở giao dịch miễn phí cho một số cặp được chọn. Tuy nhiên, Binance vẫn không có động thái “ưu ái” như vậy cho USDT của Tether.

Hôm qua (04/08), USDT đã gặp áp lực “bán tháo” và bị mất peg trong thời gian dài trên các pool của Curve và UniSwap. CTO Tether cho rằng đứa con cưng của mình đang bị “chơi xấu hội đồng” và ẩn ý đầy mỉa mai về đồng FDUSD. Cư dân mạng còn cáo buộc chính Binance và CZ là kẻ giật dây. 

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-05/08/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0