logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

USDT depeg vì bị “bán tháo” trên Curve và Uniswap

-04/08/2023

Stablecoin Tether (USDT) trong 12h gần nhất đã bị depeg vì áp lực bán ra trên các pool thanh khoản của Curve và Uniswap, tương tự như lần mất chốt 1 USD hồi giữa tháng 6.

USDT depeg vì bị “bán tháo” trên Curve và Uniswap

Tra cứu on-chain cho thấy, dường như hàng loạt nhà giao dịch đã bán tháo USDT của Tether vào tối qua (03/08) trong các pool stablecoin trọng điểm trên Curve và UniSwap. Ngay sau đó, USDT đã giật về 0,9976 USD và bị depeg dưới mức neo 1 USD trong thời gian dài.

Nói một cách dễ hiểu, nhiều người đã thoát/bán USDT để chạy sang stablecoin khác, khiến các pool rơi vào tình trạng mất cân bằng nặng nề. Theo dữ liệu đổ về, số dư USDT hiện đã vọt lên 59,3% trong Curve 3pool, bao gồm USDT, USDC và DAI, trong khi USDC và DAI chỉ chiếm 20,7% và 20% tổng tài sản trong pool.

Phân bổ tài sản trong Curve 3pool tính đến 09:00 AM ngày 04/08/2023

Đồng thời, pool USDT-USDC trên Uniswap, một trong những cặp thanh khoản lớn nhất nền tảng, cũng ghi nhận số dư USDT ở mức 103,12 triệu USD, trong khi USDC chỉ chiếm đóng 8,7 triệu USD.

Tình trạng pool USDC-USDT trên UniSwap tính đến 09:00 AM ngày 04/08/2023

Thống kê trên phản ánh rằng các nhà đầu tư hiện đang chuộng nắm giữ DAI và USDC hơn USDT. Dưới áp lực bán tháo, USDT đã bị mất peg, mức thấp nhất được ghi nhận trong ngày là 0,9966 USD trên CoinMarketCap. Tính đến thời điểm viết bài, USDT vẫn chưa thể hồi phục về mốc 1 USD.

Biến động giá USDT từ đầu tháng 05/2023 đến nay, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 08:45 AM ngày 04/08/2023

Các bể thanh khoản trên Curve và Uniswap là địa điểm phổ biến để các nhà giao dịch hoán đổi một stablecoin này sang một stablecoin khác một cách nhanh chóng. Trong phần lớn thời gian, các token đều được cân bằng trong pool. Sự mất cân bằng là minh chứng cho tâm lý của các nhà đầu tư.

Ngay sau khi USDT bị depeg, Paolo Ardoino - Giám đốc công nghệ của Tether cho rằng “con cưng” của mình đang bị chơi xấu. Bên dưới phần bình luận, cư dân mạng cũng xôn xao về khả năng chính sàn Binance và CEO Changpeng Zhao (CZ) là người giật dây. Paolo đăng đàn đầy mỉa mai:

"USDT đang gặp áp lực một chút, và đối thủ cạnh tranh chính USDC sẽ được hưởng lợi từ tình huống này khi được nhiều người nắm giữ. Cùng lúc đó, một đối thủ sinh ra cách đây 2 ngày đang nhận về tất cả? Đây chắc chắn là sự thật và không thao túng đâu."

Đối thủ vừa trình làng được trích dẫn trong bài viết có thể là stablecoin FDUSD mới của First Digital có trụ sở tại Hong Kong, mà Binance đã nhanh chóng hậu thuẫn gần đây.

Sàn giao dịch đã niêm yết và miễn phí giao dịch các cặp FDUSD vào ngày 26/07. Nền tảng cũng dự kiến mở giao dịch Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) với FDUSD, phổ biến stablecoin này bằng cách miễn phí giao dịch từ thứ Sáu.

Vỏn vẹn hai ngày qua, vốn hóa thị trường của FDUSD đã tăng “đột biến” lên 258 triệu USD từ 20 triệu USD.

Vốn hóa FDUSD tăng từ 20 triệu USD lên 258 triệu USD trong 7 ngày gần nhất. Nguồn: CoinMarketCap

Trong quá khứ, chúng ta cũng từng chứng kiến sự việc tương tự đã xảy ra trong thảm họa LUNA-UST vào tháng 05/2022 và khủng hoảng nhà băng Silicon Valley Bank khiến USDC của Circle bị liên đới.

Tuy vậy, lần depeg này vẫn chưa nghiêm trọng bằng dịp 15/06, khi 3pool trên Curve Finance cũng bị tấn công ngay thời điểm chính quyền New York giải mật thông tin cho truyền thông, khiến USDT depeg về 0.9959 USD.

Báo cáo chứng thực tài sản quý 2/2023 của Tether tiết lộ công ty đã lời đến 1 tỷ USD nhờ việc nắm giữ tài sản bảo chứng cho USDT dưới dạng tín phiếu Mỹ. Vốn hóa của USDT trong khoảng thời gian này cũng lập đỉnh ATH mới ở 83,4 tỷ USD trong bối cảnh thị trường crypto có dấu hiệu chững lại.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-04/08/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0