logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

First Digital có trụ sở tại Hong Kong ra mắt stablecoin FDUSD neo giá Đô la Mỹ

-01/06/2023

First Digital chuẩn bị ra mắt một đồng stablecoin neo giá với Đô la Mỹ là FDUSD, xây dựng trên blockchain BNB Smart Chain. FDUSD có phải là stablecoin mới sắp được Binance ưu ái hay không?

First Digital có trụ sở tại Hong Kong ra mắt stablecoin FDUSD neo giá Đô la Mỹ

Stablecoin được quy định ở châu Á

Công ty dịch vụ ủy thác và giám sát được cấp phép ở Hong Kong là First Digital chuẩn bị ra mắt một đồng stablecoin neo giá với Đô la Mỹ. Nhưng điểm đặc biệt là stablecoin này tuân thủ quy định tại châu Á.

First Digital USD với mã token FDUSD được neo giá 1:1 với đồng Đô la Mỹ hoặc tài sản có giá trị tương đương. Dự trữ đảm bảo cho stablecoin sẽ được gửi trong nhiều tài khoản khác nhau ở các tổ chức châu Á.

First Digital cho biết stablecoin có thể lập trình được và có khả năng cho phép thực hiện các hợp đồng tài chính, dịch vụ ký quỹ và bảo hiểm mà không cần bên trung gian. 

"First Digital Labs sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý trong và ngoài nước, để đảm bảo FDUSD tuân thủ đầy đủ quy định pháp lý hiện hành cũng như tương lai.

[..]

Stablecoin mang đến sự ổn định, là một hình thức chuyển tiền hiệu quả, một hàng rào chống lại các nhà hoạch định chính sách từ phía Ngân hàng Trung ương - những người luôn tìm cách gia tăng tầm ảnh hưởng và lợi ích của đồng nội tệ của họ."

Ngoài ra, FDUSD được xây dựng trên blockchain BSC của Binance. CZ cũng đăng tweet khẳng định thông tin này:

"Đứa con cưng" mới của Binance?

Chưa thể khẳng định điều gì về FDUSD vì có quá ít thông tin. Tuy nhiên, người dùng Binance tỏ ra hào hứng vì hi vọng sàn tìm được "chân ái" stablecoin mới, sau khi Paxos - BUSD bị chính quyền Mỹ "sờ gáy".

Như Coin68 đưa tin, BUSD là stablecoin được xem như "đứa con tinh thần" của Binance, vốn được sàn ưu ái sử dụng và đưa vào các hoạt động giao dịch. Nhờ được Binance đẩy mạnh, BUSD từng bước trở thành một trong những đồng stablecoin phổ biến hàng đầu thị trường.

Nhưng kể từ khi rơi vào tầm ngắm của giới chức quản lý Mỹ, dẫn đến kết cục phải ngừng phát hành coin mới vĩnh viễn, BUSD dần bị “lạnh nhạt”.

Về phần mình, Binance đang nỗ lực tìm kiếm một đồng tiền ổn định mới để lắp đầy khoảng trống mà BUSD để lại. TUSD được xem là một trong những "kẻ được chọn" khi sàn liên tục có động thái in thêm lượng lớn token.

Với sự xuất hiện của FDUSD, cộng đồng dễ đi đến dự đoán rằng đây sẽ là một stablecoin được Binance "ưu ái" trong thời gian tới.

Tiêu chí nghiêm ngặt của Hong Kong

Thêm một lưu ý nữa là dù First Digital là một công ty được cấp phép ở Hong Kong, nhưng không rõ stablecoin FDUSD có được chấp thuận ở Đặc khu này hay không. 

Theo tiêu chí cấp phép cho sàn giao dịch crypto do Ủy ban Chứng khoán Hong Kong (SFC) công bố, sàn giao dịch muốn được cấp phép hoạt động phải thỏa những tiêu chí nghiêm ngặt như sau:

- Chỉ được niêm yết những đồng coin đã tồn tại trên 12 tháng và có mặt trong những chỉ số giá cung cấp bởi những đơn vị uy tín, do vậy chỉ có thể là Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Polkadot, Solana, Cardano, Avalanhe, Polygon và Chainlink;

- Không được tổ chức airdrop;

- Cho phép hoạt động market maker, nhưng đơn vị này không được có liên hệ gì với sàn;

- Áp đặt Travel Rule để chống rửa tiền;

- Không hỗ trợ stablecoin;

- Không được cung cấp các dịch vụ phái sinh như lending, staking, margin, futures,…

Như vậy, ít có khả năng FDUSD được niêm yết lên các sàn giao dịch Hong Kong ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, các sàn khác ngoài phạm vi Hong Kong vẫn có thể sử dụng FDUSD như bình thường. Và bản thân công ty First Digital cũng nhắc đến cụm từ "châu Á" chứ không chỉ giới hạn ở "Hong Kong".

Coin68 tổng hợp

-01/06/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68