logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Nouriel Rubini chỉ trích tiền điện tử “thậm tệ” trong phiên điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ

-12/10/2018
Nouriel Rubini chỉ trích Bitcoin “thậm tệ” trong phiên điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ
Nouriel Rubini chỉ trích Bitcoin “thậm tệ” trong phiên điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ

Uỷ ban Ngân hàng, Nhà đất và các Vấn đề Đô thị của Thượng viện Hoa Kỳ đã vừa tổ chức một phiên điều trần hồi hôm thứ Năm (11/10) mang tên “Khám phá tiền điện tử và hệ sinh thái Blockchain”.

Các diễn giả được mời đến trình bày bao gồm Nouriel Roubini – Giáo sư kinh tế học của Đại học New York – và Peter van Valkenburgh – Giám đốc nghiên cứu của Coin Center. Cả hai đều đã đưa ra lập trường của mình về lĩnh vực tiền điện tử, theo sau đó là một phiên đối chất với các thượng nghị sĩ.

Nouriel Roubini: Chẳng có gì tốt đẹp để nói về tiền điện tử cả

Giáo sư Roubini, người đã dự báo chính xác cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nói thẳng luôn là theo ông, hệ sinh thái tiền số lúc này “toàn những mánh scam, sự bất an và những công nghệ vô dụng”. Có thể thấy ông Roubini vẫn giữ vững quan điểm cá nhân về lĩnh vực này, khi từ trước đến giờ đã không ít lần nhà kinh tế học này đưa ra những chỉ trích gay gắt nhắm đến Bitcoin cùng đồng loại.

Tuy thể hiện rõ sự thiếu hiểu biết sâu rộng về phân khúc tiền điện tử, song ông Roubini vẫn bảo lưu chính kiến của bản thân. Bên cạnh đó, một luận điểm liên tục được ông đưa ra là hệ thống ngân hàng và FinTech hiện tại đã là đủ để giải quyết những gì mà công nghệ Blockchain cũng đang muốn đáp ứng, thậm chí có khi còn đem lại nhiều ưu việt hơn.

Xin được trích dẫn lại một số phát biểu chỉ trích tiền điện tử đáng chú ý của Giáo sư Nouriel Rubini.

– “Chỉ có tội phạm và bọn khủng bố mới dùng crypto”.

– “Đào tiền là một hoạt động cực kỳ có hại đến môi trường”.

– “Người dùng tiền điện tử muốn xây dựng nên một “xứ sở thiên đường”, nơi hoạt động thanh toán sẽ được thực hiện hoàn toàn phi tập trung, không có sự can thiệp của chính quyền hay đơn vị quản lý – điều mà vô cùng nực cười.”

– “Các mánh khoé gian lận đang xảy ra đầy rẫy – nào là pump and dump, giao dịch rửa trôi, vân vân.”

– “Đa phần các token đều là chứng khoán trá hình.”

– “Token tiện ích chẳng khác gì quay trở về thời đồ đá với phương thức hàng đổi hàng.”

– “Đa phần các tập đoàn lớn đều phát hiện ra là công nghệ Blockchain cũng chẳng hiện đại hơn gì so với cơ sở dữ liệu truyền thống.”

– “Chẳng có doanh nghiệp hay chính quyền nào lại muốn đưa bản thân lên một sổ cái công cộng cả.”

Phiên đối chất

Khi được hỏi liệu thế giới có trở nên tốt đẹp hơn sau 10 năm kể từ ngày Bitcoin ra đời, ông Roubini dõng dạc khẳng định là không.

Tuy nhiên, Giám đốc Peter van Valkenburgh thì lại nên lên ví dụ về một nữ doanh nhân trẻ người Afghanistan mà đã có thể khởi nghiệp và duy trì hoạt động kinh doanh của mình nhờ Bitcoin. Vì các ngân hàng ở quốc gia Hồi giáo này chỉ cung cấp dịch vụ cho đàn ông, phụ nữ bị hạn chế rất nhiều điều và thậm chí nữ doanh nhân này còn bị chồng đánh cắp tiền của công ty, thế nên Bitcoin là một giải pháp hoàn hảo để cô chi trả lương thưởng cho nhân viên và trang trải chi phí cho doanh nghiệp của mình.

Ông Roubini sau đó cho rằng tiền điện tử tạo nên một lỗ hổng mới để giúp tội phạm chuyển tiền một cách ẩn danh. Tuy nhiên, van Valkenburgh trả lời lại với lập luận rằng nhiều cơ quan điều tra cho biết họ “rất sẵn lòng” điều tra các vụ án liên quan đến Blockchain bởi “khả năng truy vết giao dịch hoàn hảo của nó”. Công tác phá án thậm chí còn dễ dàng hơn rất nhiều so với phải làm việc với những tài khoản ma và hệ thống ngân hàng quốc tế để truy đến tận gốc hành vi rửa tiền. Vị giám đốc của Coin Center cũng đã nêu lên trường hợp của sàn BTC-e như là minh chứng điển hình cho việc giới chức có thể dễ dàng tóm cổ tội phạm.

Theo CryptoCoinsNews


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68


 

-12/10/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68