logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Những mẹo nhỏ để tiết kiệm phí gas trên Ethereum – Bạn đã biết chưa?

-29/06/2021

Với nhu cầu về Ethereum ngày càng bứt phá trong thời gian gần đây, giá gas ETH cũng đã trở thành một vấn đề nan giải đối với người dùng cùng chi phí cao chót vót. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu chúng ta cộng tất cả số tiền từ phí gas mỗi ngày, đó có thể là khoản tiết kiệm khổng lồ đấy. Vậy hãy cùng Coin68 tìm hiểu một số bí quyết để giảm thiểu phí gas trên giao dịch Ethereum nhé!

Phí gas Ethereum là gì?

Gas là một yếu tố cơ bản của Ethereum. Nói một cách đơn giản, đó là số lượng ETH mà người dùng trả để thực hiện một hoạt động trên mạng Ethereum.

Ở cấp độ kỹ thuật và chuyên sâu hơn, gas là một đơn vị đo lường theo dõi chi phí để thực hiện tính toán cho một hành động cụ thể trên Ethereum, như gửi ETH, giao dịch các token DeFi, đúc tác phẩm NFT hoặc triển khai hợp đồng thông minh.

Giới hạn gas hiện tại là 15 triệu đơn vị, đánh dấu mức trần cho lượng gas có thể được chi tiêu trong một blockchain Ethereum. Ngoài ra còn có giới hạn gas cho các loại giao dịch riêng lẻ, ví dụ như chuyển khoản ETH cơ bản có giới hạn gas là 21.000 đơn vị.

Tại sao phí gas Ethereum lại luôn “đắt đỏ” đến thế?

Người dùng phải trả phí gas bằng ETH để truy cập không gian của Ethereum. Với một năm bùng nổ của các dự án DeFi (2020 – 2021)NFT, blockchain Ethereum ngày càng trở nên có giá trị hơn khi nhu cầu gần đây gia tăng. Kết quả là phí gas đã tăng đến mức điên cuồng.

Phí giao dịch trên Ethereum đạt
Phí giao dịch trên Ethereum đạt “độ khủng” như thế này đây. Nguồn: Twitter

Việc trả phí gas cao hơn mang lại cho chúng ta cơ hội tốt hơn để giao dịch được xử lý nhanh chóng, vì vậy trong những giai đoạn mà nhiều người dùng đang cố gắng truy cập Ethereum, giá gas sẽ tăng lên. Tình trạng phí giao dịch Ethereum tiếp tục “đắt xắt ra miếng” hiện tại đang tạm thời lắng xuống do thị trường đi ngang. Nhiều câu hỏi đặt ra rằng:

Binance Smart Chain (BSC) có thể rất nhanh, phí rất rẻ nhưng đồng nghĩa với mỗi ngày một vụ hack, bạn có an tâm trao trọn niềm tin cho BSC? Hay Solana (SOL) là con ngựa bất kham bất chấp tâm bão thị trường, lại bị trì trệ vào ngày 30/04, khiến cộng đồng không khỏi lo lắng.

 • Xem thêm: XEM THÊM

Nhiều đối thủ nặng ký khác dần xuất hiện như kẻ thế chỗ Ethereum, song chúng ta phải thừa nhận rằng blockchain Ethereum là di sản không thể thay thế của thị trường tiền mã hóa. Về tương lai, phí gas vẫn là mối quan tâm hàng đầu trong giai đoạn chuyển tiếp nâng cấp hoàn thiện của Ethereum. Do đó, chúng ta sẽ cần một số chiến lược cần thiết để tối ưu chi phí này.

Các chiến lược tối ưu phí trên Ethereum

Sử dụng các giải pháp mở rộng Layer 2 Ethereum

Mọi thứ vẫn còn khá “sơ khai” trong hệ sinh thái giải pháp mở rộng Layer 2 của Ethereum, nhưng các dự án đã hoạt động rất ấn tượng và đang cải thiện mỗi ngày. Chúng ta có thể sử dụng các giải pháp này để tận hưởng các giao dịch trên Ethereum với mức phí cực rẻ.

Các mô hình chính trong giải pháp Layer 2 Ethereum. Nguồn: Kyros Ventures.
Các mô hình chính trong giải pháp Layer 2 Ethereum. Nguồn: Kyros Ventures.

Trong mảnh đất Layer 2, sự chuyển giao tiềm năng của di sản blockchain Ethereum được tô điểm nổi bật qua những cái tên như Optimistic, ZK-rollups hay Arbitrum, và đặc biệt hơn cả chính là Polygon (MATIC), cái tên đình đám gây bão trong thời gian vừa qua.

Tổng quan hệ sinh thái các dự án Layer 2 hiện có trên Ethereum. Nguồn: Kyros Ventures
Tổng quan hệ sinh thái các dự án Layer 2 hiện có trên Ethereum. Nguồn: Kyros Ventures

Polygon (MATIC) đang hội tụ hoàn hảo trên mọi phương diện – Hào quang chỉ còn là vấn đề thời gian

Giải pháp Layer 2 cung cấp cơ sở hạ tầng siêu hiệu quả của riêng chúng trong khi kế thừa tất cả các đảm bảo bảo mật của Ethereum. Về mặt dài hạn khi tất cả đều được lắp ghép hoàn chỉnh, rất có thể chúng ta sẽ không được trải nghiệm với vị thế giá phí “trời cho” như hiện tại. Vì vậy, đây chắc chắn là thời điểm tốt để bắt đầu tự làm quen với những giải pháp này khi mọi thứ vẫn còn tương đối sớm.

Sử dụng Dapp để giảm thiểu gas

Chúng ta có Yearn V2 Vaults và KeeperDAO, tự động hóa và thực hiện hàng loạt các giao dịch của người dùng với nhau, để thay vì người dùng phải thanh toán từng bước một theo cách thủ công, chúng ta có thể đều thanh toán cùng một lúc, giúp giảm đáng kể chi phí gas.

Một dự án khác cũng rất đáng chú ý là Balancer V2. Hệ thống V2 làm cho Balancer hiện là một kho tiền lớn, điều này sẽ giảm đáng kể phí gas cho các giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) vì người dùng có thể hoán đổi bao nhiêu tùy thích, chỉ phải trả tiền gas khi ra vào Balancer.

Sử dụng các ứng dụng có tối ưu hóa gas đáng kể trong hợp đồng của người dùng là một trong những cách dễ nhất để tiết kiệm phí giao dịch Ethereum. Bạn chỉ cần dành một chút thời gian để xem xét để chọn lựa giải pháp theo “khẩu vị” và kế hoạch của mình.

Tận dụng token gas để tiết kiệm phí gas

Token gas hoạt động nhờ hệ thống hoàn lại tiền lưu trữ của Ethereum cho người dùng. Điều này khuyến khích mọi người không “lợi dụng” nền tảng Ethereum.

Vì vậy, bạn có thể đúc các token gas khi giá gas thấpsau đó đổi chúng khi giá chúng ở mức cao, tại thời điểm đó, bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại bằng ETH để giúp “trang trải” chi phí gas của mình. Một dự án token gas phổ biến là GasToken.io. Dự án có hai cách triển khai hơi khác nhau, GST1 và GST2, nhưng cả hai đều hoạt động tương tự nhau. Dưới đây là bảng so sánh các tính năng nổi bật nhất.

Bảng so sánh giữa GST1 và GST2. Nguồn: Gastoken.io
Bảng so sánh giữa GST1 và GST2. Nguồn: Gastoken.io

Chi tiết hơn về cách thu được một số giá trị. Biến động giá gas là tỷ lệ giữa giá gas cao và giá gas thấp (ví dụ: nếu giá tăng từ 1 gwei đến 100 gwei thì mức biến động là 100x ). Hiệu quả là tỷ lệ giữa số lượng ETH được chi ra để đúc các token gas và số lượng Ether tiết kiệm được thông qua việc hoàn lại tiền bằng gas.

Để sử dụng một trong hai token này, bạn chỉ cần điều hướng đến trang hợp đồng của chúng trên EtherScan và thực hiện các chức năng Mint và Free. Bất cứ khi nào bạn giải phóng token của mình, bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại bằng ETH.

Các ứng dụng cung cấp chiết khấu gas, tại sao không?

Thấu hiểu tình trạng cảm thấy khó khăn với phí gas cao ngất ngưỡng. Một số đang cung cấp chiết khấu chi phí này cho người dùng của họ để bù đắp cho “tổn thương” đó. Có hai dự án được chú ý đến là Balancer và Furucombo.

Đầu năm nay, Balancer đã triển khai chương trình hoàn lại một phần phí gas của người dùng trên các cặp được chọn với BAL, token quản trị của dự án, cho bất kỳ ai giao dịch thông qua Balancer. Có nghĩa là nếu có giao dịch DeFi muốn thực hiện, hãy cân nhắc thực hiện chúng thông qua Balancer, vì chúng ta sẽ nhận được một lượng BAL kha khá chỉ để giao dịch thông qua giao thức.

Giao diện nền tảng Balancer.
Giao diện nền tảng Balancer.

Furucombo hiện đang chạy chiến dịch hoàn trả tiền gas để trao token COMBO cho người dùng giao thức.

Chương trình này của dự án còn rất mới, nhưng cho đến nay, đã thành công đối với các giao thức tương ứng. Sẽ không ngạc nhiên nếu có nhiều giao thức áp dụng các chương trình tương tự trong tương lai. Điều này thúc đẩy rất lớn đến việc giảm thiểu chi phí gas trong giao dịch Ethereum.

Quan trọng nhất: Tối ưu hóa thời gian giao dịch của bạn

Giá gas Ethereum có thể dao động đáng kể trong ngày khi các sự kiện khác nhau diễn ra và khi các khu vực khác nhau trên thế giới.

Phí gas trung bình qua từng ngày. Nguồn: Etherscan.io
Phí gas trung bình qua từng ngày. Nguồn: Etherscan.io

Do đó, có một số thời điểm mà giá gas trung bình thường thấp hơn. Nếu chúng ta có thể dự phóng những khoảng thời gian này và nhắm mục tiêu cho các giao dịch, đó là một giải pháp tuyệt vời trên con đường giảm chi phí gas.

Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy một quy luật rằng giá gas cao hơn trong tuần vào các ngày làm việc và thấp hơn vào thứ 7 và Chủ Nhật. Vì vậy hãy bắt đầu thực hiện các giao dịch vào cuối tuần để trải nghiệm nhé.

Kết luận

Giá gas ETH cao không phải là mối lo ngại “nguy hiểm” trong bức tranh dài hạn, vì với sự ra đời của các giải pháp mở rộng Layer 2 và bản nâng cấp Ethereum 2.0, chi phí này sẽ giảm đáng kể trong những năm tới.

Tuy nhiên, để đối phó với vấn đề vào thời điểm hiện tại khi phải thực hiện một giao dịch Ethereum, hãy cẩn trọng chi tiết để có thể tiết kiệm cho chính bản thân chúng ta và trở thành một nhà giao dịch hoàn hảo.

Marcus

Có thể bạn quan tâm:

-29/06/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0