logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Binance Smart Chain (BSC): Mỗi ngày một vụ hack

-01/06/2021

Được xem là “đối thủ” của Ethereum vì phí gas phải chăng, “hàng nhà làm” Binance Smart Chain của Binance nổi lên là một nền tảng blockchain đáng gờm trong năm 2021.

Như Báo cáo thị trường tiền mã hóa Quý 1/2021 – Kyros Ventures cho biết, số lượng giao dịch hàng ngày của BSC đã vượt qua Ethereum lần đầu tiên trong quý 1 năm nay. Kể từ đó, BSC liên tục tăng trưởng vượt bậc và kết thúc quý với số lượng giao dịch gần gấp 3 lần so với Ethereum. Hiện tại, số lượng giao dịch hàng ngày của Binance Smart Chain đạt mức cao mới: 9,2 triệu.

1604-coin68-bao-cao-hinh-10
Số lượng giao dịch hàng ngày của ETH và BSC. Nguồn: Kyros Ventures

1604-coin68-bao-cao-hinh-11
TVL của BSC tăng dần so với ETH. Nguồn: Kyros Ventures

Tuy nhiên, BSC không chỉ toàn có ưu điểm. Tính chất gây tranh cãi nhất của “chain nhà Binance làm” này là Binance Smart Chain (BSC) – Tập trung hay phi tập trung? Vì chỉ có 21 validator, BSC phân quyền đến mức độ nào vẫn là dấu hỏi lớn. Đó là lý do mà cộng đồng crypto lo ngại Smart Chain mới của Binance quá “tập quyền”.

Cùng với đó, hàng loạt vụ hack diễn ra trên BSC vào tháng 4-5/2021 cũng làm cộng đồng hoang mang về mức độ bảo mật của blockchain này.

Binance Smart Chain (BSC): Mỗi ngày một vụ hack

Dưới đây là hình và bảng tóm tắt các dự án BSC bị hack trong cả năm 2021.

BSC-Hacks
Tổng hợp các vụ hack BSC trong năm 2021. Nguồn: Kyros Ventures

28/04 – Uranium Finance: 50 triệu USD

Nền tảng từng “cà khịa” PancakeSwap vừa bị cuỗm mất 50 triệu USD

02/05 – Spartan Protocol: 30 triệu USD

Spartan Protocol vừa bị tấn công, “lời nguyền V2” trên BSC là có thật?

05/05 – Value DeFi: 10 triệu USD

Value DeFi trên Binance Smart Chain bị hack 10 triệu USD vì lỗi copy-paste. Đáng chú ý đây không phải là lần đầu tiên dự án này bị hack. Trước đó vào tháng 11/2020, Value DeFi Protocol bị tấn công, thiệt hại 5,4 triệu USD tiền DAI. Và cũng là do Flash Loans mà ra.

16/05 – bEarn Fi: 11 triệu USD

19/05 – Venus: 200 triệu USD

Cú nổ lớn nhất thu hút sự chú ý của cả cộng đồng là Venus (XVS) bị hack, tổn thất 200 triệu USD. Venus vốn dĩ là một trong những dự án nổi bật nhất trên BSC. Với việc thất thoát số tiền lớn đến 200 triệu USD – chưa dự án BSC nào trước đây tổn thất nhiều đến vậy – tính an toàn của BSC bị nghi vấn khá nhiều.

Thậm chí còn có “thuyết âm mưu” rằng chính thành viên của đội ngũ Venus đã tổ chức tấn công – tự hack dự án của mình (?!)

“Bài báo này chứng minh rằng thành viên đội ngũ Venus đã tiến hành thao túng thị trường. Thành viên đội ngũ Venus có liên quan trực tiếp đến các ví chính trong sự kiện thanh toán CAN và XVS và cả ba ví đều liên hệ đến cùng một địa chỉ ví sàn Binance.”

20/05 – Pancake Bunny: 40 triệu USD

Cộng đồng Binance Smart Chain chưa thể hồi phục từ vụ việc Venus, thì chưa đầy 24h sau đó, Pancake Bunny vừa bị tấn công flash loan, 10 tỷ USD giá trị token được in vô tội vạ.

24/05 – Bogged Finance: 3 triệu USD

25/05 – AutoShark Finance: 745.000 USD

26/05 – Merlin Lab: 680.000 USD

27/05 – BurgerSwap & JulSwap: 7,2 triệu USD

Lại thêm một dự án BSC bị tấn công flash loan, lần này là BurgerSwap.

“BSC chứng kiến 2 vụ hack trong hôm nay: BurgerSwap thất thoát 7 triệu USD; Julswap cũng bị tấn công, giá token JULD giảm 95%.”

30/05 – Belt Finance: 6,2 triệu USD

Chỉ 3 ngày sau sự cố với BurgerSwap, đến lượt Belt Finance bị tấn công flash loan, dẫn đến thiệt hại 6,2 triệu USD.

Tháng 5 dường như là tháng “hạn” với BSC khi liên tiếp các dự án bị tấn công, bị hack, bị lợi dụng lỗ hổng trong smart contract để in tiền vô tội vạ.

“Chỉ tính trong tháng 5, tổng số tiền bị thất thoát do flash loans và các vụ tấn công khác trên BSC đã lên đến 157 USD.”

BSC-Hacks-2
Có thể thấy tháng 5 tập trung các vụ hack nhiều nhất, cao điểm 1 ngày 1 dự án bị hack

Binance phản ứng ra sao?

Trước phản ứng vô cùng mạnh mẽ từ cộng đồng, Binance buộc phải “đăng đàn” phản hồi về vụ việc. Và đây chính là cách Binance giải thích:

“Hơn 8 vụ hack flash loans gần đây. Chúng tôi tin rằng một nhóm hacker có tổ chức đang nhắm vào BSC. Đây là thời điểm vô cùng khó khăn với cộng đồng. Vì thế, chúng tôi kêu gọi các bạn chung tay hành động…”

Vâng, Binance khẳng định là có một nhóm hacker đang nhắm mục tiêu đến BSC. Đây có lẽ là “việc nhẹ lương cao” nhất thế giới khi chỉ “ngồi bấm máy tính” mà đã kiếm được gần 400 triệu USD chỉ trong vòng 2 tháng.

Bonus: BSC – Loạn trong giặc ngoài

Không thể phủ nhận BSC đang là mảnh đất màu mỡ cho các dự án phát triển. Các dự án đã xây dựng trên Ethereum hoặc chain khác cũng “rục rịch” chuyển nhà sang BSC, như Umbrella Network (UMB) là dự án mới nhất di chuyển sang Binance Smart Chain. Hay thậm chí dự án DeFi tiềm năng nhất EOS “bỏ chạy” sang Binance Smart Chain.

Sức hút của BSC là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, càng có nhiều dự án “xây nhà” trên BSC thì chất lượng dự án cũng “thượng vàng hạ cám”. Có những dự án nổi bật, lộ trình rõ ràng, sản phẩm tiên tiến. Nhưng cũng có những dự án chỉ copy-paste từ dự án khác, “làm tiền” cộng đồng rồi nhanh chóng bỏ chạy.

Hàng loạt những vụ việc như dự án TurtleDex trên Binance Smart Chain ôm 9.000 BNB bỏ chạy hay dự án DeFi Meerkat trên Binance Smart Chain bị nghi “qua cầu rút ván”, tẩu tán 31 triệu USD.

Dĩ nhiên, đây không phải là lỗi của Binance khi tạo ra BSC. Ở đâu có người dùng, có tiền thì sẽ có lừa đảo thôi. Tuy vậy, thiết nghĩ nếu cộng đồng BSC không có biện pháp kiểm soát chất lượng của dự án xây dựng trên chain, thì hình ảnh của BSC sẽ bị xấu đi rất nhiều.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

-01/06/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68