logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Furucombo – Chờ đợi gì sau sự cố bị hack?

-15/04/2021

Furucombo từng nổi lên trong giai đoạn đầu năm 2021 song song với làn sóng của thị trường DeFi. Tuy nhiên, sau sự cố bị hack vào tháng 2, dự án này lại khá kín tiếng và không được quá nhiều người để ý. Một vài người từng coi đây là dự án chết ỉu, số khác thì cho rằng họ sinh ra sai thời điểm, nhưng sự thật có phải như vậy? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thêm về dự án này trong bài viết dưới đây nhé!!!

Furucombo - Chờ đợi gì sau sự cố bị hack?
Furucombo – Chờ đợi gì sau sự cố bị hack?

Sơ nét về Furucombo

Furucombo là điểm tập trung kết nối nhiều nền tảng DeFi phổ biến hiện nay như (Curve, Uniswap, Aave,…), đồng thời đóng vai trò như lớp tương tác trên cùng với người dùng.

Ngoài ra, các thao tác phức tạp như flash loan – vốn yêu cầu kết hợp nhiều sản phẩm DeFi khác nhau, đều có thể được tối giản hoá với Furucombo.

Giao diện khá hiện đại từ Furucombo
Giao diện khá hiện đại từ Furucombo

Để tìm hiểu thêm flash loan là gì, ưu cũng như nhược điểm của hình thức này, bạn đọc có thể theo dõi ở bài viết:

>>> Xem thêm: Flash Loan – Con dao 2 lưỡi của thị trường DeFi?

Có một định vị sản phẩm và hướng đi khá mới mẻ….nhưng điều gì đang kìm chân Furucombo?

Tại sao Furucombo lại ỳ ạch?

Thiết kế ban đầu – “Bước 1 mà sai, bước 2 không thể đúng”

Trước hết, cần phải nhìn qua ứng dụng của đồng token COMBO trong hệ thống. Các ứng dụng bao gồm:

 • Thu phí dưới dạng COMBO với các thao tác trên nền tảng.
 • Giữ COMBO sẽ được chia lợi nhuận từ phí giao dịch.
 • Giữ COMBO sẽ được nhận token của các nền tảng đối tác như CRV, SNX,..
 • Giữ COMBO có thể tham gia vào bầu chọn, chi phối hoạt động trên nền tảng.

Với ứng dụng là thu phí, đây được coi là nguồn tiền vào từ cộng đồng để nuôi sống hệ thống. Càng nhiều người sử dụng Furucombo, dòng tiền thu về dưới dạng phí sẽ càng lớn. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm nghẽn khi dự án mới đang trong giai đoạn thử nghiệm beta.

Với ứng dụng là biểu quyết, cũng vì nền tảng chưa phát triển quá xuất sắc, kết hợp với việc mở khoá token quá sớm cho nhiều nhà đầu tư vòng đầu (chỉ sau 3 tháng) là tác nhân tạo thêm lực bán trên thị trường.

Thiết kế ban đầu của Furucombo tạo ra một "Single Point of Failure"
Thiết kế ban đầu của Furucombo tạo ra một “Single Point of Failure”

Tóm lại, cách thiết kế ban đầu vô tình tạo ra một cái bẫy cho chính dự án lẫn token COMBO, khi họ đưa rủi ro tập trung vào một “single point of failure” (điểm nghẽn duy nhất) – đó chính là sản phẩm.

Nếu sản phẩm tốt, được nhiều người đón nhận, dòng tiền đổ vào theo đường phí thu được, tiếp đó là đổ vào sản phẩm farming và khi sản phẩm phát triển tốt, nhu cầu giữ COMBO để quản trị cũng sẽ tăng theo. Một sản phẩm mới, chưa được kiểm chứng ở thị trường nào trước đó, đi kèm một điểm nghẽn trong thiết kế từ đầu là những lí do khiến Combo hết sức ỳ ạch.

Để dễ hình dung hơn, hãy nhìn sang PancakeSwap của Binance. Một mô hình AMM đã thành công và được kiểm chứng trước đó là Uniswap được PancakeSwap “chuyển thể” trên BSC. Mô hình tạo nhiều lối vào cho dòng tiền (tạo thanh khoản, farming, lướt sóng trên CEX, xổ số,…).

Điều gì đến cũng phải đến, điểm tập trung rủi ro nhiều nhất của Furucombo đã phải đón nhận một thông tin hết sức tiêu cực vào tháng 02/2021.

Sự cố bị hack

Vào tháng 02 vừa qua, một nhóm hacker đã tạo lập smart contract giả mạo phiên bản mới nhất của “Aave V2”, từ đó đánh lừa nền tảng Furucombo và có thể tiếp cận được lượng token mà người dùng đã approve trước đó.

>> Xem thêm: Nền tảng DeFi Furucombo bị tấn công, thiệt hại 15 triệu USD

Ghi chú: Khi tương tác với các nền tảng DeFi, người dùng sẽ phải “Approve” cho ứng dụng này tiếp cận với token trong ví của mình. Và từ đó có thể thấy, thiệt hại lần này nằm ở tài sản của người dùng, chứ không phải ở tài sản của dự án như các vụ hack trước đây.

Đây là lỗi từ phía dự án và nó ảnh hưởng rất nặng nề. Cũng lấy ví dụ là PancakeSwap, khi họ bị tấn công DNS trên UI, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến giá CAKE. Một phần là vì lỗi nằm ở lớp trên cùng, không phải dưới hạ tầng, một phần vì PancakeSwap đã có thiết kế giúp đảm dòng tiền vẫn lưu thông tốt, giúp CAKE vẫn rất hấp dẫn trong mắt người dùng. Bị tấn công DNS, người dùng vẫn tin tưởng và an tâm tương tác nhờ ứng dụng in-app được kết nối trực tiếp trong ứng dụng ví.
Ngược lại, niềm tin suy giảm có thể khiến người dùng quay lưng với sản phẩm lõi của Furucombo, từ đó dòng tiền từ phí giao dịch cũng nghẽn lại. Giá COMBO liên tục lao dốc kể từ mức đỉnh xấp xỉ 6 USD vào tháng 02.

Furucombo sau đó đã có những liên hệ cá nhân để bồi thường cho các nạn nhân. Được biết tổng thiệt hại lên đến con số 15 triệu USD.

Cụ thể, hình thức bồi thường sẽ là phát hành chứng chỉ IOU, từ đó người thiệt hại có thể claim lại token COMBO từ một pool recovery. Nguồn tiền từ pool recovery này sẽ được lấy từ Team và quỹ phát triển cộng đồng.

Đúng nhu cầu, sai thời điểm?

Khi DeFi đang trong giai đoạn hình thành tương tác giữa các chuỗi, và giữa các sản phẩm trong một hệ sinh thái, việc xảy ra chênh lệch giá là không thể tránh khỏi. Từ đó có thể thấy, vai trò của các arbitrageur (những người thực hiện flash loan để ăn chênh lệch) là vô cùng quan trọng, vì họ đảm bảo một môi trường tài chính vận hành hợp lý về mặt giá trị.

Nhu cầu là có, nhưng có vẻ đây vẫn chưa phải là thời điểm phù hợp, điều này là vì những vấn đề dưới đây:

 • COMBO vận hành trên Ethereum, nền tảng quá nổi tiếng về mức phí cao lẫn độ trì trệ trong giao dịch. Bản thân từ “flash” trong tiếng anh có nghĩa là “nhanh” thì đừng trách tại sao sản phẩm này lại tắt ngúm ở trên Ethereum.
 • AMM hay các aggregator vẫn là điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư nhờ tính chất sinh lợi cao của mình.
 • Các cơ hội chênh lệch giá thường diễn ra giữa các chain, tức nhu cầu flash loan xuyên chuỗi (cross-chain) là lớn hơn nhu cầu trên một chain duy nhất. Tuy nhiên, hướng đi này chưa có một sản phẩm cụ thể, cũng như các hỗ trợ về công nghệ hạ tầng là chưa có.

Chờ đợi gì ở COMBO trong thời gian tới?

Flash loan liệu có trở thành xu hướng?

Flash loan có trở thành xu hướng hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Tuy nhiên, quan điểm riêng của mình đó là thị trường DeFi hiện tại đang thèm khát một khoảnh khắc “Từ 0 đến 1” như những gì Uniswap đã làm vào tháng 10/2020. Và khi con người đã “chán đi ngang”, thì họ sẽ có xu hướng “thích đi lên” và phát triển những hướng đi mới.

"Bất cứ khi nào chúng ta tạo ra thứ gì mới, chúng ta đang đi từ "0 tới 1" - Peter Thiel
“Bất cứ khi nào chúng ta tạo ra thứ gì mới, chúng ta đang đi từ “0 tới 1” – Peter Thiel

Các giải pháp hiện tại đang khá bão hoà, hầu hết mọi người đang đi tìm một dạng sản phẩm cụ thể đã có ở Ethereum, bê sang một chain khác cùng “một chút tinh chỉnh”, đính kèm một logo bắt mắt và chút gia vị của “tầm nhìn vĩ mô”. Chính sự bão hoà này có thể là bước đệm cho một trạng thái phát triển mới mà flash loan sẽ là yếu tố đóng góp nhiều giá trị.

Một bước chuyển làm giảm điểm nghẽn?

Điểm nghẽn của Furucombo, như đã nói ở trên chính là sản phẩm. Nếu mở thông được nhu cầu, dòng tiền sẽ tự chảy vào hệ thống và bước phát triển đột phá sẽ xuất hiện.

Chuyển sang BSC để giải quyết vấn đề tốc độ lẫn phí giao dịch, tại sao không? Một định hướng xuyên chuỗi để tận dụng sự chênh lệch giá giữa các chain khác nhau, tại sao không?

Mới đây thì Binance cũng đã đề cập đến vấn đề flash loan trong một dòng tweet của mình, liệu đây là tín hiệu cho các dự án trong mảng này. Tại sao không?

“Vía tốt” từ các nhà đầu tư?

Một điểm nữa có thể kì vọng ở Furucombo đó chính là những cái tên tham gia đầu tư vào dự án này.

Đầu tiên phải kể đến Multicoin Capital, dự án với quá nhiều thương vụ thành công cùng danh mục đầu tư quá ấn tượng. Việc có mặt của Multicoin có thể coi là “mang lại may mắn” cho nhiều dự án. Tuy nhiên, xét về yếu tố thực tế, giới đầu tư cá nhân cũng sẽ tự tin bỏ vốn vào COMBO đơn giản chỉ vì Multicoin đã ở đó.

Cái tên đáng chú ý thứ hai, đó là Stani Kulechev, CEO của Aave. Dự án của Aave thì quá nổi tiếng với Flash loan và họ được coi là những người tiên phong trong lĩnh vực này. Đây chính xác là sự bổ sung hợp lý mà Furucombo đang rất cần, đơn giản vì nó sẽ giúp họ xử lý rất nhiều điểm nghẽn về sản phẩm của mình.


Ngoài ra, Binance X (chi nhánh đầu tư của Binance) cũng đã công bố khoản đầu tư vào Furucombo. Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều thời gian để theo dõi động thái của dự án này, song đây cũng có thể coi là một lí do để kì vọng và chờ đợi.
Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua những chi tiết đáng chú ý liên quan đến Furucombo, đặc biệt là sau khi  dự án này gặp phải sự cố bị hack hồi tháng 02. Hi vọng những thông tin này là hữu ích cho quý bạn đọc.
Lưu ý, bài viết này chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-15/04/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0