logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Polygon (MATIC) đang hội tụ hoàn hảo trên mọi phương diện – Hào quang chỉ còn là vấn đề thời gian

-10/05/2021

Mùa altcoin đang tăng trưởng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhưng có vẻ, Polygon (MATIC) sẽ là cơn gió thổi bùng ngọn lửa altcoin sắp tới, khi nền tảng này đang sở hữu tất cả những điều kiện tốt nhất cho sự xuất hiện hoành tráng nhất trong lịch sử.

Lưu ý: Đây chỉ nên được xem là thông tin tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư.

Sức hấp dẫn đến từ hành động đầu tư

Số lượng Polygon (MATIC) hiện đã bị rút ra khá nhiều trên các sàn giao dịch toàn cầu. Vào đầu tháng 1 năm 2021, có 1,24 tỷ MATIC trên các sàn giao dịch giao ngay và bây giờ vào tháng 5 năm 2021, trong hơn 4 tháng, chỉ còn lại 88,49 triệu MATIC.

Con số này tương đối chính xác khi chúng ta xem xét trên biểu đồ phân phối MATIC giữa các các voi và nhà đầu tư. Số lượng MATIC hiện đang được nắm giữ bởi nhà đầu tư nhỏ lẻ rơi vào 10,8% tổng lượng cung, với 1,08 tỷ MATIC.

Số lượng ví cá voi và nhà đầu tư nhỏ lẻ tổng quan. Nguồn: Intotheblock
Số lượng ví cá voi và nhà đầu tư nhỏ lẻ tổng quan. Nguồn: Intotheblock

Câu hỏi đặt ra nếu chỉ tính riêng các nhà đầu tư nhỏ lẻ, mà quên đo lường số lượng ví cá voi hành động liệu có đúng không? Chúng ta hãy cùng xem tiếp ở biểu đồ sau.

Thời gian nhà đầu tư nắm giữ MATIC phân bổ theo từng tháng. Nguồn: Intotheblock
Thời gian nhà đầu tư nắm giữ MATIC phân bổ theo từng tháng. Nguồn: Intotheblock

Nhìn về câu chuyện tháng 6 năm 2020, giá MATIC giảm đến 20% trong khi ra mắt mainnet. Chu kỳ 8 tháng đã diễn ra từ tháng 6 đến tháng 2 năm 2021, số lượng holder trên một năm và trung bình từ 1 – 12 tháng (cột hồng và xanh) sau khi giảm đã ngay lập tức điều chỉnh và tăng đáng kể, điều đó giúp giá MATIC đi từ 0,02 USD lên mức 0,2 USD vào tháng 2, tức gấp 10 lần.

Chu kỳ nắm giữ MATIC từ các nhà tư tổng quan. Nguồn: Intotheblock
Chu kỳ nắm giữ MATIC từ các nhà tư tổng quan. Nguồn: Intotheblock

Hiện tại, chu kỳ 8 tháng trên biểu đồ lại xuất hiện. Dải đỏ và xanh sau điều chỉnh tháng 1 và 2 năm 2021, đã bắt đầu tăng trưởng mạnh vào những tháng tiếp theo. Điều này chứng tỏ sự can thiệp của các cá voi là không đáng kể trong việc dìm giá MATIC, thậm chí họ còn “gom” thêm ngay khi có cơ hội, khi con số nắm giữ là rất lớn chiếm đến 80,4% tổng cung. Nếu cộng tổng tỷ lệ phân phối ví cá voi chi tiết, hoàn toàn trùng khớp với biểu đồ tổng quan bên trên.

Biểu đồ chi tiết các nhà đầu tư hàng đầu nắm giữ MATIC. Nguồn: Cryptorank
Biểu đồ chi tiết các nhà đầu tư hàng đầu nắm giữ MATIC. Nguồn: Cryptorank

Song, kết hợp dữ liệu và tâm lý on-chain cho thấy rằng các nhà đầu tư hiện đang có ủng hộ lạc quan đối với sự tăng giá MATIC trong dài hạn. Chỉ số này dựa trên tiến độ tổng thể của dự án kéo dài từ trong suốt một năm qua tính từ tháng 6 năm 2020 chứ không chỉ là đợt tăng giá nhất thời được tác động bởi mùa altcoin. Ngoài ra, đứng sau hậu thuẫn MATIC bao gồm 2 ông lớn rất sừng sỏ là Coinbase Ventures và Binance Labs.

Chìa khóa Layer 2 cho sự bùng nổ dài hạn

Phần lớn nguồn cung MATIC đang được sử dụng tích cực thông qua hệ sinh thái Polygon cho các hoạt động hiệu quả khác nhau. Dựa trên điều này, rõ ràng Polygon là một dự án đã tìm thấy sản phẩm và thị trường phù hợp mà rất ít các altcoin có được.

Đặc biệt là giải pháp Layer 2, mũi nhọn sắc bén nhất của MATIC vào thời điểm hiện tại. Có thể nói, Polygon (MATIC) là lá cờ tiên phong trong cuộc chơi này. Trong lúc các đối thủ khác vẫn chưa có những bước chuẩn bị sẵn sàng tham gia trận chiến, MATIC đã đón đầu hoàn hảo, để không chỉ “phục vụ” cho hoàng đế Ethereum, mà còn là điểm đến tuyệt vời khi các giao thức DeFi ráo riết hướng đến giải pháp Layer 2.

Điều này được minh chứng qua hệ sinh thái của Polygon đang sở hữu bao gồm rất nhiều tên tuổi cộm cán hợp tác cùng những giải pháp đa dạng.

Hệ sinh thái Polygon. Nguồn: Twitter
Hệ sinh thái Polygon. Nguồn: Twitter

Ethereum vừa phá vỡ cột mốc 4.100 USD và chưa có dấu hiệu dừng lại, lượng ETH đang được dịch chuyển ra khỏi sàn và giao dịch trên ETH ngày càng lớn, chứng tỏ một lý thuyết tương tự sẽ được áp dụng cho MATIC với vai trò là giải pháp hỗ trợ tuyệt vời cho blockchain Ethereum.

Sau khi nhảy vọt trên chặng đường chinh phục đất diễn Layer 2 vào cuối tháng 4, Polygon (MATIC) tiếp tục bùng nổ sau khi mở rộng DeFi, kéo theo các dự án Layer 2 như Telcoin (TEL) bay với tên lửa 300%. Trong khoảng thời gian này cũng là lúc ETH bắt đầu đi từ vùng giá 2.000 USD đến 4.100 USD vào thời điểm hiện tại. Chắc chắn đây không phải là sự trùng hợp.

Một điểm quan trọng khác cần quan tâm chính là QuickSwap DEX, một dự án chỉ tập trung vào việc tăng tính thanh khoản có sẵn cho hệ sinh thái Polygon. Theo thông tin từ đội ngũ phát triển, QuickSwap chính là DEX layer 2 thế hệ tiếp theo, giao dịch với tốc độ cực nhanh với phí gas gần như bằng 0.

Quả thật vậy, vào ngày 26 tháng 4 thanh khoản và khối lượng 24 giờ của QuickSwap chỉ rơi vào khoảng lần lượt 133 triệu và 37 triệu USD. Con số hiện tại đã gấp 4 lần chỉ sau 2 tuần, 520 triệu USD thanh khoản và 120 triệu USD khối lượng giao dịch. Đây là bằng chứng cho thấy, sức hút của QuickSwap đang ngày càng lớn, mặc dù sàn DEX hướng tới thị trường ngách và thị phần còn rất nhỏ.

Phân tích dữ liệu thanh khoản và khối lượng QuickSwap. Nguồn: QuickSwap
Phân tích dữ liệu thanh khoản và khối lượng QuickSwap. Nguồn: QuickSwap

Sau khi thiết lập thành tựu mới không lâu, token QUICK của QuickSwap lập tức được list trên sàn giao dịch lớn là MXC, thậm chí cả gã khổng lồ Poloniex, thể hiện tham vọng rất lớn của hệ sinh thái Polygon.

Nhìn về tương lai xa hơn, hard fork London sẽ diễn tháng 7, ETH 2.0 vẫn còn chặng đường khá dài để hoàn thiện, đất diễn độc tôn Layer 2 của MATIC sẽ được khai phá. Khi nhìn chung, vẫn chưa có đối thủ nào xứng tầm với MATIC về phạm vi này, thậm chí nhiều dự án còn chưa ra mắt token. Chính nhà phân tích Bitcoin nổi tiếng Lark Davis còn phải nhận định rằng MATIC đang bị định giá thấp rất nhiều so với những gì mà nền tảng sở hữu.

Đôi cánh hy vọng của bầu trời NFT

Polygon (MATIC) rất biết cách chuyển hóa nỗ lực của mình vào những cơ hội then chốt. Khi mọi sự chú ý đều đang đặt trọng tâm về bom tấn Binance NFT vào tháng 6 của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới vào tháng 6, Polygon đã đón đầu ngọn sóng này.

Sau khi Decentraland ra mắt cổng Dapp với Polygon để giảm thiểu phí gas, nền tảng nhanh chóng tiếp cận gã khổng lồ NFT một lần nữa, thực hiện cú bắt tay bước ngoặc cho cả hai, hướng đến Project Spotlight – dự án Decentraland metaverse hoàn toàn phi tập trung đầu tiên trên thế giới.

Decentral Games thuộc hệ sinh thái Decentraland vừa hợp tác với đế chế Atari ra mắt casino tiền mã hóa dựa trên Ethereum, dự kiến trong tháng 5. Có thể nói, mối quan hệ đối tác của Decentraland là vô cùng chất lượng, kết hợp niềm tin nơi Polygon, sẽ tạo tiền đề vững chắc cho nền tảng nhận được nhiều sự quan tâm từ các ông lớn trong lĩnh vực NFT.

Để củng cố lập luận này, câu chuyện về thế hệ NFT lâu đời Ethermon là một ví dụ điển hình. Ethermon.io là một trong những blockchain game đời đầu, được xây dựng trên Ethereum từ năm 2017, tham gia làn sóng NFT vào thời điểm khi đó. Với hơn 200 Mons (NFT trong thế giới Ethermon) đã được tạo ra và sự hiện diện trong nhiều trò chơi khác nhau, Ethermon đã trở thành một trong những hệ sinh thái gaming sôi nổi nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Vào ngày 7 tháng 5, Ethermon đã mang cả vũ trụ của mình đến Polygon. Ethermon cũng vừa hoàn thành vòng đầu tư chiến lược có sự tham gia của Kyros Ventures. Đây được xem là những động thái chuẩn bị kỹ lưỡng cho cả đôi bên cho những bước nhảy vọt vào xu hướng NFT trở lại.

Kết luận

Trên tất cả mọi phương diện xây dựng động lực hoàn chỉnh cho Polygon (MATIC) dường như quá hoàn hảo cho đợt tăng trưởng vĩ đại tiếp theo của nền tảng. Thị trường vẫn đang trong xu hướng uptrend và chưa có dấu hiệu đảo chiều, mùa altcoin chỉ đang trong giai đoạn bắt đầu hành trình thiết lập đỉnh cao mới trong lịch sử. Song, cũng phải cần lưu ý thêm nhiều nguồn dữ liệu, thông tin khác và cẩn trọng trước khi ra quyết định đầu tư.

Marcus

Có thể bạn quan tâm:

-10/05/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0