logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Những hé lộ đầu tiên về “bản rò rỉ” dự thảo luật quản lý crypto của Mỹ

-07/06/2022

Sự kiện rất được cộng đồng tiền mã hóa mong đợi trong tuần này là việc một dự thảo luật quản lý tiền mã hóa sắp được công bố.

Những hé lộ đầu tiên về “bản rò rỉ” đề xuất luật quản lý crypto của Mỹ

Ngành tiền mã hóa sắp sửa được chứng kiến sự xuất hiện của một dự luật quản lý được thực hiện bởi các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Như đã được Coin68 đưa tin, Mỹ trong thời gian qua liên tục có các động thái pháp lý nhắm vào lĩnh vực crypto, thể hiện qua báo cáo stablecoin của nhóm cố vấn tài chính cho Tổng thống Biden vào tháng 11/2021 và mệnh lệnh hành pháp “lịch sử” do chính ông Biden ký vào tháng 02/2022. Đến đầu tháng 6, giới chức Mỹ đã buộc tội “giao dịch tay trong” với một cựu quản lý cấp cao của sàn giao dịch NFT OpenSea, nước đi được cho là sẽ đặt ra tiền lệ cho các vụ việc tương tự liên quan đến tiền mã hóa trong tương lai.

Mới nhất, một dự luật về quản lý crypto “toàn diện” dự kiến sẽ được công bố trong ngày hôm nay (07/06). Dự luật sẽ được chắp bút bởi Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis, một quan chức từ lâu đã lên tiếng ủng hộ tiền mã hóathừa nhận có đầu tư vào Bitcoin. Bà Lummis đã úp mở về việc thực hiện dự luật từ tận cuối năm 2021.

Sáng 07/06, cộng đồng tiền mã hóa đã truyền tay nhau bản “rò rỉ” của dự luật dài 70 trang này. Coin68 xin được tóm lược một số điểm nhấn chính từ dự thảo luật, dựa trên loạt bài đăng Twitter của Adam Cochran.

Về nhà đầu tư:

– Miễn thuế cho các giao dịch crypto có giá trị dưới 200 USD.

Về các sàn giao dịch/nhà cung cấp stablecoin:

– Yêu cầu tất cả sàn giao dịch và đơn vị phát hành stablecoin phải đăng ký hoạt động, song chưa rõ cách áp dụng với các dự án DeFi;

– Luật sẽ áp đặt rất nhiều quy định quản lý sàn giao dịch, khả năng cao sẽ khiến chất lượng niêm yết cải thiện và nghiêm cấm sàn trục lợi từ người dùng;

– Các nền tảng giao dịch sẽ phải chịu thêm phí/thuế cho chính quyền, khả năng cao sẽ đẩy phí giao dịch lên;

– Tất cả các dự án giao dịch từ 1 tài sản trở lên đều bị xem là nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số, có thể bao gồm cả các DEX/AMM;

– Trao quyền phát hành stablcoin cho các định chế tài chính tiền gửi, nhà phát hành stablecoin phải bảo chứng tài sản 100%, công bố thông tin đầy đủ về loại tài sản và số lượng nắm giữ.

Về bản chất của tài sản tiền mã hóa:

– Xếp phần lớn các tài sản crypto vào dạng “tài sản” dưới sự quản lý của CFTC, chứ không phải “chứng khoán” theo thẩm quyền của SEC;

– Nếu tài sản crypto có đi kèm với các yếu tố nợ, cổ phần sở hữu, được chia lợi nhuận, cổ tức hay các dạng tương tự, thì nó sẽ không được xem là “tài sản kỹ thuật số”, nhưng luật không nói là sẽ xếp nó vào “chứng khoán”.

Về quy định quản lý dự án crypto:

– Làm rõ định nghĩa “nhà môi giới crypto” để bảo vệ các ứng dụng ví tiền và nhà phát triển;

– Áp đặt các yêu cầu về tiết lộ thông tin, khiến gần như không thể đăng ký dự án crypto mà vẫn hoạt động ẩn danh;

– Yêu cầu các DAO hoạt động ở Mỹ phải đăng ký pháp nhân, nếu không đăng ký thì vẫn bị xem là chủ thể bị đánh thuế;

– Trong trường hợp phá sản, tài sản được người dùng gửi vào dự án sẽ được hoàn trả, chứ không được đưa vào diện tài sản thanh lý;

– Yêu cầu người sử dụng các nền tảng crypto phải chấp thuận một bản “Điều khoản Dịch vụ” để nhận thức rủi ro dựa trên phiên bản của giao thức, các dự án khi cập nhật mã nguồn (soft/hard fork) phải đưa ra điều khoản mới.

Về pháp lý chung:

– Mở đường cho các cơ quan quản lý khác điều tra và đề xuất thêm quy định cho mảng crypto;

– Áp đặt quy định tuân thủ và phạt vi phạm;

– Thống nhất quy định luân chuyển tiền tệ trên quy mô liên bang;

– Gia tăng chia sẻ thông tin giữa các giới chức tiểu bang và liên bang.

Ông Cochran nhận xét dự luật bao gồm một số điểm tích cực mà có thể đưa ngành crypto vào khuôn khổ pháp lý, song cũng có những quy định được đánh giá là “quá tay”. Những quy định mới khi áp dụng sẽ quản lý lĩnh vực tiền mã hóa với độ nghiêm khắc tương tự như “tài chính truyền thống”, điều mà sẽ tốt trong dài hạn nhưng sẽ là vô cùng khó khăn trong ngắn hạn cho “99% các dự án”, những người mà sẽ buộc phải thực hiện nhiều thay đổi chóng mặt để có thể tuân thủ luật. Một điểm đáng chú ý là dự thảo luật chưa đề cập cụ thể đến NFT.

Mặc dù vậy, đây mới chỉ là dự thảo luật, sau khi công bố sẽ phải lấy ý kiến, đề xuất sửa đổi thêm, sau đó trình lên cho Thượng viện và Hạ viện Mỹ thảo luận và phê duyệt trước khi có thể trở thành luật chính thức – một quá trình sẽ mất rất nhiều thời gian.

Cập nhật:

Đến tối ngày 07/06, Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis đã chính thức công bố dự luật quản lý tiền mã hóa của mình, với tên gọi chính thức là “Đạo luật Tiến bộ Tài chính Có trách nhiệm”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-07/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0