logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Cựu Giám đốc Sản phẩm OpenSea bị Mỹ bắt giữ, buộc tội giao dịch nội gián NFT

-01/06/2022

Các công tố viên Mỹ đã bất ngờ buộc tội Nathaniel Chastain, người bị phát hiện sử dụng thông tin nội bộ của OpenSea để giao dịch nội gián NFT.

Cựu Giám đốc Sản phẩm OpenSea bị Mỹ bắt giữ, buộc tội giao dịch nội gián

Vào tháng 09/2021, Coin68 từng đưa tin về việc Giám đốc Sản phẩm của OpenSea, nền tảng giao dịch NFT lớn nhất thị trường tiền mã hóa, bị bắt quả tang sử dụng thông tin nội bộ của công ty để mua trước các NFT chuẩn bị được quảng bá trên trang chủ của chợ NFT này, sau đó bán lại với giá cao hơn để tư lợi.

Theo ước tính thì số tiền mà người này đã kiếm được từ hành động trên là 19 ETH, trị giá khoảng 68.000 USD vào thời điểm đó. Nhân vật tâm điểm là ông Nathaniel Chastain sau đó đã bị OpenSea buộc phải từ chức.

Những tưởng vụ việc đã rơi vào quên lãng, thế nhưng đến tối 01/06, Tòa án Quận Nam New York (Mỹ) đã bất ngờ thông báo bắt giữ ông Nathaniel Chastain với tội danh lừa đảo và rửa tiền, có liên hệ đến âm mưu giao dịch nội gián NFT trên OpenSea. Thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Chastain sẽ sớm hầu tòa để nghe cáo trạng.

Bộ Tư pháp Mỹ còn tuyên bố đây là “vụ việc giao dịch nội gián tài sản kỹ thuật số” đầu tiên trong lịch sử tố tụng Hoa Kỳ.

Công tố viên Damian Williams cho biết:

“NFT có thể là một lĩnh vực mới, nhưng hình thức tội phạm này thì không. Theo đó, ông Nathaniel Chastain đã phản bội OpenSea thông qua việc sử dụng thông tin mật của doanh nghiệp để tư lợi cho bản thân. Cáo trạng được đưa ra đã phản ánh quyết tâm của Văn phòng Công tố viên nhằm đập tan các âm mưu giao dịch nội gián – dù nó xảy ra trên thị trường chứng khoán hay là trên blockchain.”

Trợ lý Giám đốc FBI tại New York Michael J. Driscoll thì bình luận:

“Trong vụ việc này thì ông Chastain đã cấu thành hành vi giao dịch nội gián khi sử dụng thông tin của công ty để mua trước hàng chục NFT trước khi nó được quảng bá trên trang chủ của OpenSea. Với sự xuất hiện của nhiều công cụ đầu tư mới, như là NFT trên blockchain, sẽ luôn có những kẻ tìm cách lợi dụng những kẽ hở để làm lợi cho bản thân. FBI sẽ tiếp tục truy lùng gắt gao những đối tượng có hành vi thao túng thị trường như này.”

Mặc dù vậy, cáo trạng chỉ buộc tội ông Chastain một tội danh gian lận tài chính và một tội danh rửa tiền, không đề cập gì đến “giao dịch nội gián”. Song, nếu bị buộc tội, vị cựu Giám đốc Sản phẩm của OpenSea có thể đối mặt với án 20 năm tù cho mỗi tội danh.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là chưa rõ các công tố viên New York đang dựa trên cơ sở pháp lý nào để buộc tội ông Chastain, bởi chưa có luật công nhận tiền mã hóa cũng như NFT tại Mỹ. Chính vì vậy, đây có thể sẽ trở thành một “án lệ” bản lề cho pháp lý crypto tại xứ sở cờ hoa. Nhiều người lo ngại rằng từ đây Mỹ sẽ đẩy mạnh điều tra các vụ việc khác trong ngành tiền mã hóa, lĩnh vực mà từ lâu đã đầy rẫy các thủ đoạn lừa đảo, hack, pump dump thao túng giá trị và giao dịch nội gián mà pháp luật tới giờ vẫn “làm ngơ”.

Ngoài ra, việc OpenSea bị các công tố viên tập trung điều tra có thể xuất phát từ thông tin nền tảng NFT này muốn tổ chức IPO tại Mỹ, thay vì phát hành token crypto như nhiều dự án khác.

Giới chức Mỹ từ cuối năm ngoái đến nay đang đẩy mạnh tốc độ xây dựng pháp lý cho ngành tiền mã hóa, thể hiện qua báo cáo stablecoin của nhóm cố vấn tài chính cho Tổng thống Biden vào tháng 11/2021 và mệnh lệnh hành pháp “lịch sử” do chính ông Biden ký vào tháng 02/2022.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-01/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68