logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nhà phát triển Ethereum tuyên bố đạt được đột phá về Sharding: Bước tiến lớn về mở rộng quy mô Ethereum?

-15/09/2018

Nhà phát triển Ethereum Vlad Zamfir đã xây dựng thành công proof-of-concept (minh chứng khái niệm) đầu tiên cho giao thức mở rộng quy mô tầng thứ hai mang tên Sharding.

Nhà phát triển Ethereum tuyên bố đạt được đột phá về Sharding: Bước tiến lớn về mở rộng quy mô Etherem?
Nhà phát triển Ethereum tuyên bố đạt được đột phá về Sharding: Bước tiến lớn về mở rộng quy mô Ethereum?

Sharding đến gần Ethereum hơn bao giờ hết

Trả lời phỏng vấn tại ETH Berlin, một trong những sự kiện hackathon lớn nhất của Ethereum, Vlad Zamfir chia sẻ rằng đội ngũ Ethereum sẽ sớm có thể chạy cái proof-of-concept của Sharding ngay trên máy tính của họ trong những tuần tới, song lưu ý rằng đây chỉ mới là bản thử nghiệm và chưa sẵn sàng để tích hợp vào mạng lưới Ethereum.

“Nó về cơ bản chỉ mới là proof-of-concept của những tiêu chính cơ bản trong lộ trình sharding của tôi. Nó giúp ngăn chặn cross-shard atomicity, cụ thể hơn là chặn hợp thức hoá lỗi này, để không bao giờ xuất hiện việc có xác nhận là “đã gửi” nhưng cũng có xác nhận là “chưa nhận được”, Zamfir nói.

 

Anh cũng khẳng định thêm là giao thức mới này sẽ tiếp tục được thử nghiệm trong những tuần tới.

“Chúng tôi vẫn đang xử lí vấn đề tích hợp nhưng dự kiến khoảng một tuần nữa thì sẽ có chỉ dẫn để bạn có thể chạy nó trên máy tính của mình.”

 

Nhà phát triển Ethereum tuyên bố đạt được đột phá về Sharding: Bước tiến lớn về mở rộng quy mô Etherem?
Chân dung nhà phát triển Ethereum Vlad Zamfir

Tác động của Sharding lên Ethereum

Sharding (tạm dịch: phân mảnh) là một giao thức tầng thứ hai dành cho Ethereum, về cơ bản sẽ phân tách Blockchain thành từng phần nhỏ, gọi là các “shard” (mảnh vỡ), để từ đó tối ưu oá quá trình xác nhận thông tin trên mạng lưới.

Đồng sáng lập ETH Vitalik Buterin úp mở trong một cuộc phỏng vấn khác gần đây là công cuộc mở rộng Ethereum nhờ tiếp nhận đầy đủ Sharding và Plasma có thể sẽ cần từ 2 đến 5 năm.

Mạng lưới Ethereum từ đó sẽ có thể xử lí được từ hàng trăm nghìn cho đến hàng triệu giao dịch, nhưng xin nhấn mạnh lần nữa điều này chỉ có thể xảy ra một khi cả Sharding lẫn Plasma, hai giải pháp mở rộng quy mô quan trọng đang được cộng đồng ETH ngày đếm phát triển, cùng được tích hợp toàn diện vào hệ thống.

Zamfir chia sẻ mục đích để anh công bố proof-of-concept đầu tiên dành cho Sharding còn là để mở mang kiến thức cho những nhà phát triển khác trong lĩnh vực này và thúc đẩy tốc độ tiếp nhận Sharding lên một mức cao mới.

Tuy vậy, các nhà phát triển chia sẻ những vấn đề phức tạp nhất trong giải pháp mở rộng quy mô, cụ thể là cross-shard message và cross-shard consistency, vẫn chưa được giải quyết ổn thoả. Để xử lý dứt điểm những rắc rối mật mã học cực kỳ phức tạp này thì phải cần nhiều tháng, có khi lànhiều năm miệt mài phát triển nữa.

Vlad Zamfir giải thích:

“Tôi xem những vấn đề cốt lõi của sharding lúc này là cross-shard message và cross-shard consistency. Tôi không có chung quan điểm với Vitalik về lựa chọn giao thức đồng thuận và cùng với đó là sharding. Thế nhưng tôi lúc này chỉ tập trung vào những thứ mà mình cho là phức tạp nhất trước.”

 

Nhà phát triển Ethereum tuyên bố đạt được đột phá về Sharding: Bước tiến lớn về mở rộng quy mô Etherem?
Sharding là một giải pháp được kỳ vọng sẽ giúp mở rộng đáng kể quy mô của mạng lưới Ethereum

Tiến triển Sharding của các dự án độc lập khác

Vào ngày 01/08, Status, một dự án trên nền tảng Ethereum, ra mắt client Sharding phiên bản mobile đầu tiên cho hệ sinh thái Nimbus, giúp hỗ trợ các nhà phát triển trong công tác nghiên cứu giao thức này để giải quyết bài toán quy mô mạng lưới ETH.

“Theo chúng tôi thì một client được thiết kế để hoạt động trên nền tảng mobile cùng các hệ thống mã nhúng embed khác, được lập trình để cho phép tái lập và thực hiện các nghiên cứu về mở rộng quy mô sẽ giúp thúc đẩy Ethereum một cách vượt bậc như là hệ sinh thái phân quyền,” đội ngũ Status cho hay.

 

Zilliqa, một dự án đáng chú ý khác cũng chú trọng Sharding, lại đang tiếp cận giải pháp ấy theo một hướng khác với Ethereum. Đội ngũ của nó cho rằng hướng đi của họ sẽ dẫn đến sự nổi lên của nhiều giải pháp mở rộng quy mô dành cho nhiều loại ứng dụng phân quyền (dApps) hơn.

Theo CryptoCoinNews

Ethereum là gì?
Ethereum là một nền tảng công nghệ phân quyền, nguồn mở, công cộng dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung).
-15/09/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68