logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Google minh hoạ hoá Blockchain Ethereum trên công cụ BigQuery

Song Song -03/09/2018

Google – “gã khổng lồ” công cụ tìm kiếm Internet (và còn nhiều hơn thế nữa) – vừa tích hợp một phần Blockchain Ethereum lên nền tảng phân tích big data mang tên BigQuery của mình, từ đó minh hoạ hoá dữ liệu khô khan thành những hình ảnh sinh động.

Google minh hoạ hoá Blockchain Ethereum trên công cụ BigQuery
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.

Minh hoạ hoá Blockchain Ethereum

Trong một bài đăng blog thông báo vào hôm thứ Bảy (01/09), Google cho biết tuy đã xây dựng một API thực hiện được những chức năng thông thường như kiểm tra giao dịch và số dư ví tiền, song họ lại không có quyền tiếp cận đến toàn bộ lượng dữ liệu lưu trữ trên Blockchain Ethereum.
Bài đăng tiếp đến chia sẻ “có lẽ quan trọng hơn cả là, API của chúng tôi không cho thấy được một cái nhìn tổng thể về dữ liệu trên Blockchain”.

Google minh hoạ hoá Blockchain Ethereum trên công cụ BigQuery
Thống kê biến động số lượng giao dịch và phụ phí giao dịch Ethereum từ đầu năm 2018 đến nay, được Google tổng hợp nhờ BigQuery

Với mục tiêu giúp BigQuery cung cấp một bức tranh rộng lớn hơn về Ethereum, Google viết:

“Một biểu đồ trực quan sinh động như trên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ra quyết định kinh doanh, như là ưu tiên các cải thiện cho cấu trúc của Ethereum (ví dụ như liệu hệ thống có đang chạy gần công suất cực đại và cần nâng cấp tiếp hay không?) hoặc điều chỉnh bảng cân đối kế toán (sẽ mất bao lâu để tái cơ cấu một ví tiền?).”

 

Về cơ bản, phần mềm mới được Google xây dựng trên nền tảng iCloud này thực hiện một số công đoạn sau: nó đồng bộ Blockchain Ethereum với một số máy tính chạy Parity; kế đến nó kéo dữ liệu từ sổ cái Ethereum về trên cơ sở mỗi ngày, bao gồm cả kết quả giao dịch của hợp đồng thông minh; và sau đó “biến đổi và lưu trữ dữ liệu theo phân chia ngày cụ thể lên BigQuery để dễ phân tích và tổng hợp hoá ít tốn kém hơn sau này”.

Từ CryptoKitties đến OmiseGo

Trong loạt các ví dụ nhằm mô tả mức độ hữu hiệu của công cụ trên dành cho người dùng, Google đã sơ đồ hoá một phần mạng lưới giao dịch của hợp đồng thông minh CryptoKitties – ứng dụng phân quyền có nhiều lượt sử dụng nhất trên Blockchain Ethereum. Đồ thị dưới đây trực quan hoá các tài khoản đang sở hữu ít nhất 10 “chú mèo ảo”, với những màu sắc khác nhau đại diện cho các chủ nuôi mèo khác nhau, còn kích thước là khả năng sinh sản của mỗi chú CryptoKitty.

Google minh hoạ hoá Blockchain Ethereum trên công cụ BigQuery
Thống kê của Google về mạng lưới các tài khoản có trên 10 CryptoKitties bằng công cụ BigQuery

Ví dụ thứ hai thì lại hiển thị tỉ lệ giao dịch của token ERC-20 OmiseGO, với số lượng người nhận (đường màu xanh) đột nhiên tăng vọt trong ngày 30/09/2017, trong khi số lượt gửi (đường màu đỏ) thì lại không. Lời giải thích? Đó chính là thời điểm dự án OmiseGO tiến hành airdrop token cho người dùng.

Google minh hoạ hoá Blockchain Ethereum trên công cụ BigQuery
Biến động số lượt giao dịch OmiseGO từ năm tháng 09/2017 đến nay, minh hoạ bởi BigQuery của Google

Dữ liệu của mạng lưới Bitcoin cũng đã được thêm vào BigQuery vào đầu năm nay, bài blog tiết lộ.

Theo CoinDesk

Ethereum là gì?
Ethereum là một nền tảng công nghệ phân quyền, nguồn mở, công cộng dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung).

Song Song

-03/09/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68