logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Nhà phát triển cốt lõi Bitcoin Core từ bỏ quyền bảo trì dự án

-08/07/2022

Một trong những nhà phát triển cốt lõi Bitcoin Core là ông Peter Wuille đã từ bỏ vai trò bảo trì của mình trong dự án. 

Nhà phát triển cốt lõi Bitcoin Core từ bỏ quyền bảo trì dự án
Nhà phát triển cốt lõi Bitcoin Core từ bỏ quyền bảo trì dự án

Peter Wuille đang thu hẹp lại những đóng góp của mình cho Bitcoin Core. Tuy nhiên, ông khẳng định dù sẽ lui về phía sau nhằm hạn chế hoạt động của mình cho Bitcoin Core nhưng ông sẽ tiếp tục đóng góp code cho dự án và vẫn là người đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Bitcoin, do cả ảnh hưởng trong cộng đồng Bitcoin và vai trò của Peter Wuille tại Chaincode Labs là rất lớn.

“Tôi sẽ không ngừng đóng góp code và đánh giá vào tất cả các dự án mà tôi tham gia. Dù vây, tôi sẽ không còn tham gia vào việc bảo trì nhiều nữa, đã đến lúc tôi bỏ quyền của mình.”

Bitcoin Core là một dự án nguồn mở duy trì và phát hành phần mềm client của Bitcoin. Theo đó, các nhà phát triển cung cấp nghiên cứu những quan trọng, đánh giá ngang hàng, thử nghiệm và tài liệu cho sự phát triển của BTC. Một nhóm nhỏ có quyền truy cập cam kết có thể truy cập trực tiếp vào mã của Bitcoin Core để hợp nhất các thay đổi mã mới.

Cho đến nay, Peter Wuille được xem như một phần vô cùng quan trọng của nhóm Bitcoin Core. Với sự ra đi của ông, hiện tại chỉ còn lại bốn nhà phát triển có quyền truy cập cam kết vào dự án là Wladimir J. van der Laan, Marco Falke, Michael Ford và Hennadii Stepanov. Sau khi đưa ra tuyên bố trên, Peter Wuille đã yêu cầu xóa các khóa của mình khỏi bộ khóa đáng tin cậy thông qua Bitcoin GitHub vào ngày 07/07.

Peter Wuille đã có hàng nghìn đóng góp cho Bitcoin Core kể từ năm 2011, đáng chú ý nhất là Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) 32, đã giới thiệu các cụm từ hạt giống để lưu trữ và khôi phục khóa cá nhân dễ dàng hơn, Segregated Witness (SegWit) mang lại một giải pháp mới, hiệu quả để lưu trữ dữ liệu trong các block, và gần đây là Taproot (BIPs 340, 341 và 342), cung cấp cho các nhà phát triển một bộ công cụ có giá trị để tích hợp các tính năng mới nhằm cải thiện quyền riêng tư, khả năng mở rộng và bảo mật.

Trên thực tế, trong hơn một năm rưỡi qua, một số nhà phát triển và bảo trì Bitcoin nổi tiếng trong Bitcoin Core đã chọn rời bỏ các vai trò khác nhau của họ để đi theo định hướng của riêng mình, bao gồm Jonas Schnelli, John Newbery và Samuel Dobson. Song, đã xuất hiện nhiều hoài nghi cho rằng nội bộ cốt lõi của Bitcoin Core đang gặp một số mâu thuẫn nhất định, dẫn đến sự ra đi hàng loạt của nhiều thành viên quan trọng. Tuy nhiên, dù câu chuyện có xảy ra theo chiều hướng nào thì đây cũng là điều đáng tiếc đối với sự phát triển về mặt kỹ thuật đối với BTC.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-08/07/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68