logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Segregated Witness đã chính thức được kích hoạt trên mạng lưới Bitcoin

-24/08/2017

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày hôm nay (24/8), tại block số 481824, Segregated Witness (SegWit) đã chính thức được triển khai và hiện giờ đang hoạt động trực tiếp trên toàn mạng lưới Bitcoin.

SegWit bây giờ đã chính thức kích hoạt trên Bitcoin

Segregated Witness (SegWit) là một đề xuất cải thiện quy mô được nhà phát triển phần mềm Peter Wuille giới thiệu tại Hội nghị Hong Kong năm 2015. Ý tưởng cơ bản của nó đơn giản chỉ là việc tách biệt phần “witness” khỏi các giao dịch, từ đấy giúp nới rộng kích thước của khối hiện tại và cải thiện độ linh hoạt cho từng thương vụ. Khái niệm trên ban đầu đã được chào đón hết sức nồng nhiệt bởi cộng đồng người dùng Bitcoin, tuy nhiên sau đó một số người lại hy vọng SegWit cũng sẽ kèm theo mình một đợt hard fork để tăng kích thước block. Tuy vậy, các nhà phát triển lẫn người dùng rốt cuộc đã không đi đạt được một thoả thuận về vấn đề trên và từ đó tạo nên cái mà được biến đến ngày nay với tên gọi “Cuộc tranh luận giải quyết vấn đề quy mô Bitcoin”. Quá trình giằng co bế tắc này đã khiến SegWit “bị lãng quên” trong một quãng thời gian khá dài vì một bộ phận thợ đào sẽ không chịu nhượng bộ trừ khi họ có điều họ muốn: hard fork để tăng mở rộng kích thước block lên.

 • Xem thêm: SegWit đã được khoá mục tiêu, nhưng vẫn còn đó những thắc mắc về mức độ phân quyền của Bitcoin

Hoàn tất mọi chuyện

Jeff Garzik – nhà phát triển của SegWit2x

Sau hơn một năm rưỡi tranh cãi và thất bại tại các hội nghị bàn tròn, một cuộc gặp mặt khác mang tên “Thoả thuận New York” (NYA) diễn ra hồi tháng 5 năm nay đã thúc đẩy mọi chuyện một cách vượt bậc. Thoả thuận trên đề xuất rằng SegWit sẽ được triển khai nếu như nhận được sự ủng hộ bởi đa số năng lực khai thác và theo sau đó là một đợt hard fork 2 MB. NYA đã dẫn đến sự ra đời của đội ngũ xây dựng SegWit2x, đứng đầu là chuyên gia đời đầu kiêm nhà phát triển Jeff Garzik. SegWit2x và giới thợ đào đã cùng nhau giúp SegWit được chốt phương án triển khai vào ngày 8/8 tại block thứ 479707. Theo sau đó, vào sáng nay, hội thợ đào BTCC.com đã xử lí thành công blocks số 481824 và SegWit chính thức được triển khai trên toàn mạng lưới Bitcoin. Cách đây hai ngày, SegWit đã chia sẻ cảm xúc trước viễn cảnh SegWit rốt cuộc cũng sẽ được kích hoạt, nhấn mạnh:

Tất cả những chuyện này đều sẽ chẳng thể xảy ra nếu như không nhờ SegWit2x giải cứu cộng đồng ra khỏi thế bế tắc – Hoàn tất mọi chuyện.

Block số 481824 – block Bitcoin đầu tiên áp dụng Segregated Witness

 • Xem thêm: SegWit2x là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đến Bitcoin

Tiến đến giai đoạn 2 của quá trình thoả hiệp và phổ biến SegWit đến với người dùng

Giờ thì khi mà SegWit đã được triển khai, người dùng sẽ có thể xem liệu bản cập nhật này có thể cho ra những kết quả giống như thứ mà đã được các nhà phát triển quả quyết khi họ thử nghiệm nó tren testnet. Mọi người sẽ phải chờ và theo dõi trong vài tuần tới để xem thử liệu SegWit có thể giúp gia tăng số lượng giao dịch được tiến hành và giảm phụ phí phải trả cho các thương vụ hay không. Sau cột mốc lịch sử trên, Jeff Garzik đã nhanh chóng cập nhật cho cộng đồng người dùng về sự kiện hard fork kích thước khối lên 2 MB vào tháng 11 tới.

“Ở thời điểm tôi viết bài này, chúng ta vẫn nhận được sự ủng hộ từ 90% giới thợ đào đối với SegWit2x. SegWit2x có thể nói là đã được khoá mục tiêu, và mọi chuyện vẫn đang đi theo đúng kế hoạch định sẵn,” Garzik giải thích. “Trong giai đoạn này, nhiều người sẽ rất dễ bỏ quên đến giai đoạn 2 của SegWit2x – đợt hard fork 2 MB – vì không ai nghĩ là nó sẽ có thể diễn ra được.”

 

Do vậy, chúng tôi cần mọi người tiếp tục phổ biến ra cho cộng đồng về những gì đội ngũ SegWit2x đang làm: chúng tôi đang nâng cấp Bitcoin dựa trên cơ chế nguyên mẫu của nó, gia tăng mức độ ổn định cho thị trường và tiến về phía trước trên con đường thống nhất để tránh cho mạng lưới Bitcoin khỏi nguy cơ bị phân tách chain thêm lần nữa. Xin hãy tiếp tục nói cho thế giới biết về tầm quan trọng của SegWit2x và giúp sản sinh thêm nhiều node SegWit2x nữa cho mạng lưới của chúng ta.

Bảo vệ chống lặp lại, sự thiếu chắc chắn và niềm vui hân hoan

Bên cạnh thông báo trên, đội ngũ phát triển SegWit2x cũng đã quyết định sử dụng biện pháp bảo vệ chống lặp lại (replay protection) vào trong bộ mã cơ sở. Nhiều người đã băn khoăn là làm thế nào việc trên có thể được thực hiện và giờ đây họ đã nhận được câu trả lời. Segregated Witness giờ đây đã chính thức hoạt động trực tiếp trên Bitcoin, nhưng tương lai phía trước đối với giai đoạn hai của thoả thuận SegWit2x phần nhiều vẫn là bất định. Tuy vậy, cộng đồng người dùng Bitcoin vẫn có lí do để ăn mừng vì sau từng ấy thời gian, cuối cùng SegWit cũng đã được kích hoạt trên toàn bộ hệ thống – một cột mốc lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển của đồng tiền điện tử số 1 thế giới.

Theo news.bitcoin.com

-24/08/2017
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0