logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nhà phát triển “12 nhân cách” trên Solana rời khỏi quỹ đầu tư do chính mình sáng lập

-02/09/2022

Ian Macalinao được tuyên bố là đã rời khỏi quỹ đầu tư Protagonist sau khi bị phát hiện là người đã tạo ra nhiều dự án khác trên Solana thông qua các tài khoản ẩn danh.

Nhà phát triển “12 nhân cách” trên Solana rời khỏi quỹ đầu tư do chính mình sáng lập

Như đã được Coin68 đưa tin vào đầu tháng 08/2022, trang tin tức CoinDesk đã đăng tải một phát hiện chấn động rằng có đến 12 dự án trên Solana chiếm lượng lớn TVL trên đây đều là do chỉ một người tạo ra.

Nhân vật tâm điểm của vụ việc là Ian Macalinao, nhà sáng lập của Saber Labs, giao thức AMM hàng đầu trên Solana.

Vì bị ám ảnh về “cuộc đua TVL” giữa các dự án blockchain, Ian Macalinao đã tạo ra các nhân dạng ẩn danh khác để lập nên đến 11 dự án khác, hình thành nên một hệ sinh thái xoay quanh cho Saber. Đã có lúc các dự án của Macalinao chiếm đến 75% TVL 10,5 tỷ USD trên Solana, cho thấy mức độ ảnh hưởng to lớn mà người này mang đến.

Mặc dù vậy, CoinDesk cáo buộc bản chất của các dự án mà Ian Macalinao tạo ra chỉ là để đếm một đồng tiền chảy vào Solana thêm nhiều lần nhằm thổi phồng TVL lên.

Trong một bài blog chưa từng được công bố, Ian Macalinao đã thú nhận việc mình là người đứng sau 11 dự án khác của Solana, đồng thời khẳng định với 1 USD chảy vào Saber, anh ta có thể biến nó thành 5, 6 USD sau khi đã luân chuyển qua lại nhóm dự án trong cộng đồng do mình tạo ra. Người này còn tiết lộ đã thành lập một cộng đồng phát triển với những dự án do mình lập ra, tự tương tác với những danh tính khác với bản thân để tăng mức độ tin cậy trong mắt cộng đồng.

Mọi chuyện chỉ vỡ lẽ vào tháng 03/2022, khi stablecoin Cashio do Ian Macalinao lập nên một cách ẩn danh đã bị tấn công, dẫn đến thiệt hại hơn 52 triệu USD với nguyên nhân được cho là lỗi trong quá trình lập trình vội vã của nhà phát triển này.

Sau thời gian dài im ắng cũng như sự suy sụp của toàn hệ sinh thái Solana, đến tháng 07/2022, Macalinao bất ngờ tuyên bố thành lập Protagonist, quỹ đầu tư trị giá 100 triệu USD nhằm ươm mầm cho các dự án trên Aptos, blockchain đang nổi mà đã huy động được đến 350 triệu USD trong nửa đầu năm 2022.

Song, sau khi bị phanh phui danh tính, Ian Macalinao đã “biến mất” trên mạng xã hội. Theo cập nhật mới nhất từ CoinDesk, Protagonist tuyên bố nhà phát triển này đã rời đi và không còn liên hệ gì với quỹ nữa.

Chưa rõ nước đi tiếp theo của Ian Macalinao là gì hay liệu đây chỉ là hành động để tránh xa dư luận và quay về với con đường “code ẩn danh” mà nhà phát triển này đã thực hiện vô cùng thành công với 11 dự án của Solana.

Đã xuất hiện một số tin đồn cho rằng Aptos thực chất chỉ là một phiên bản “đập đi xây lại” của Solana khi trên đây thu hút rất nhiều quỹ đầu tư đã từng hậu thuận cho blockchain này trong quá khứ, cũng như các dự án triển khai trên Solana.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-02/09/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68