logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) là gì? Tìm hiểu về một số quỹ đầu tư mạo hiểm có tiếng trong thị trường Crypto

-28/02/2022
Quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) là gì
Quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) là gì

Quỹ đầu mạo hiểm (VC) là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là các quỹ đầu tư quản lý tiền của nhà đầu tư tìm kiếm và cung cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ được cho là có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Vốn mạo hiểm thường đến từ các nhà đầu tư khá giả, ngân hàng đầu tư và bất kỳ tổ chức tài chính nào khác.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm không còn giới hạn sự quan tâm của họ đối với các công ty kỳ lân trong lĩnh vực tiền điện tử – những công ty hiếm hoi có mức định giá ít nhất một tỷ đô la, như xác định của các công ty VC. Nhiều VC đang áp dụng các mô hình kinh doanh “cuốc chim và xẻng” khi họ nhận ra các cơ hội mới phát sinh. Các tổ chức đầu tư theo chiến lược “cuốc chim và xẻng” là các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử cung cấp các dịch vụ phái sinh cho cùng một cơ sở người dùng. Các doanh nghiệp như vậy bao gồm các công ty khởi nghiệp báo cáo thuế tiền điện tử, phần mềm biểu đồ giá các loại tiền điện tử và nhiều công cụ khác khác.

Các giai đoạn cấp vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Giai đoạn 0: Pre-seed 

Giai đoạn Pre-seed là giai đoạn hình thành. Giai đoạn này thường không được đưa vào như một giai đoạn chính thức vì ở giai đoạn này, các thành viên trong team sẽ xác định xem liệu ý tưởng của người sáng lập có thể biến thành sản phẩm hay không. Nguồn vốn thường đến từ gia đình và bạn bè, và không liên quan đến vốn chủ sở hữu.

Nếu người sáng lập biết đúng người, tại thời điểm này, các nhà đầu tư thiên thần có thể tham gia. So với các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân dư giả tài chính có xu hướng hoạt động một mình. Và không giống như các VC, các nhà đầu tư thiên thần có thể chọn bỏ qua tính hợp lý của một dự án nếu họ hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của người sáng lập.

Giai đoạn 1: Seed capital

Giai đoạn này liên quan đến việc kiểm tra khả năng tồn tại của sản phẩm trên thị trường. Công ty khởi nghiệp xác định khả năng tồn tại của thị trường bằng cách sử dụng một công cụ như phân tích tiềm năng thị trường. Đúng như tên gọi của nó, công cụ phân tích tiềm năng thị trường giúp cung cấp một khuôn khổ để tiến hành nghiên cứu thị trường và xác định liệu sản phẩm có đáng để đưa ra thị trường hay không.

Công ty khởi nghiệp cũng có thể phải thuyết phục quỹ đầu tư mạo hiểm rằng sản phẩm của họ đáng để đầu tư, bằng các công cụ như bảng quảng cáo chiêu hàng và tài liệu tài chính như báo cáo lãi lỗ, dự báo dòng tiền, lộ trình dự án, v.v. Điều đáng chú ý là các nhà đầu tư thiên thần vẫn có thể tham gia vào giai đoạn này.

Vòng gọi vốn Series A: vốn khởi nghiệp

Series A là khi mọi thứ bắt đầu trở nên nghiêm trọng. Đây là lúc vốn chủ sở hữu xuất hiện. Các công ty mới thành lập không cần đăng ký, vì vòng này được dành riêng cho các công ty tiền điện tử đang trong giai đoạn tăng trưởng. Họ có một sản phẩm đã được kiểm chứng và một cộng đồng lớn mạnh, với dòng tiền ổn định.

Điều mà các công ty này mong muốn là vốn, điều này sẽ giúp họ đánh giá lại sản phẩm của mình và mở rộng hơn nữa. Ở giai đoạn này, các nhà đầu tư phải chịu ít rủi ro hơn nhiều vì sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty đã được xác nhận. Hơn nữa, trọng tâm của doanh nghiệp là thu hút khách hàng cũng như tiếp thị và quảng cáo.

Vòng gọi vốn Series B: giai đoạn đầu

Vòng tài trợ Series B dành riêng cho việc bán hàng và marketing. Vòng Series B sẽ chú trọng khả năng mở rộng quy mô của dự án. Các công ty lọt vào vòng này đang trong giai đoạn phát triển. Họ đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng hoạt động và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường hơn nữa. Tại thời điểm này, không cần phải nói rằng họ đã có một cơ sở người dùng khổng lồ.

Để tăng tốc độ mở rộng của họ, công ty có kế hoạch sử dụng quỹ để xây dựng một đội ngũ có năng lực và củng cố sản phẩm của họ. Cụ thể, công ty phải đầu tư vào marketing và bán hàng, nguồn nhân lực, phát triển kinh doanh và dịch vụ khách hàng.

Vòng gọi vốn Series C: giải đoạn mở rộng

Vòng tài trợ VC chính thức cuối cùng là giai đoạn mở rộng. Ở giai đoạn này, một doanh nghiệp đặt mục tiêu mở rộng sang các thị trường bổ sung và đa dạng hóa các dòng sản phẩm của mình. Các công ty đạt được nguồn vốn Series C đã được thành lập trong ngành của họ. Gây quỹ giúp họ tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mới và giới thiệu hoạt động của họ ra thị trường quốc tế.

Mở rộng quy mô, ở giai đoạn này, cũng xảy ra thông qua việc mua lại các doanh nghiệp khác. Ví dụ: một công ty cung cấp dịch vụ môi giới tiền điện tử đạt được thành công ở Hoa Kỳ và mong muốn mở rộng sang thị trường Canada. Công ty cũng có thể cố gắng giới thiệu các dịch vụ tài chính khác ngoài phạm vi truyền thống của mình.

Ở giai đoạn này, rủi ro đầu tư thấp hơn, nhưng lợi nhuận tiềm năng cũng vậy. Một công ty khởi nghiệp ở cấp độ này phải tạo ra đủ thu nhập – nếu không muốn nói là lợi nhuận – với một sản phẩm có sẵn trên thị trường. Nhiều người nhận tài trợ mở rộng đã kinh doanh từ hai đến ba năm.

Đây là lý do tại sao ngày càng có nhiều đối tác bên ngoài tham gia vào quá trình quản lý đầu tư. Ngoài VC, các nhà quản lý quỹ đầu cơ, công ty cổ phần tư nhân và ngân hàng đầu tư cũng tham gia, tất cả đều để mắt đến vốn chủ sở hữu của công ty. Điều đáng chú ý là nhiều công ty tổ chức vòng tài trợ Series C để tăng định giá trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Vòng gọi vốn bổ sung (tuỳ chọn): giai đoạn Pre-IPO 

Trong giai đoạn Pre-IPO, với một sản phẩm hoặc dịch vụ đã được chứng minh, một số công ty nhất định muốn niêm yết cổ phiếu vì một số lý do. Các lý do để chuyển sang công khai bao gồm khả năng tiếp cận nhiều hơn với các nhà đầu tư thuộc mọi loại hình và vốn bổ sung, tăng cường niềm tin của công chúng và một lượng công khai đáng kể.

Vòng gọi vốn này dành riêng cho các hoạt động như mua bán và sáp nhập, các phương pháp tiếp cận để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh và cấp vốn để chuẩn bị cho IPO.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư bao nhiêu tiền vào thị trường Crypto trong năm 2021?

Ở phần trên các bạn đã nắm được một số thông tin cơ bản về Venture Capital, nhưng chắc các bạn sẽ còn thắc mắc là các quỹ đầu tư nay đã đổ bao nhiêu tiền trong năm 2021 vào thị trường crypto đầy tiềm năng.

Theo số liệu từ Galaxy Digital, các VC đã đầu tư hơn 33 tỷ USD vào thị trường crypto và các Startup trong lĩnh vực blockchain. Riêng trong Q4 năm 2021, số tiền được các VC rót vào thị trường crypto đã lên đến con số hơn 10 tỷ USD.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư
Các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đầu tư

Một số quỹ đầu tư mạo hiểm có tiếng trong giới Crypto

Paradigm

Paradigm là một công ty đầu tư tập trung vào việc hỗ trợ các công ty và giao thức crypto / Web3 của tương lai. Phương pháp tiếp cận của Paradigm là linh hoạt, dài hạn, nhiều giai đoạn và toàn cầu. 

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư: dYdX, Uniswap, Synthetix, Sky Mavis, Maker, Compound, FTX, …

Coinbase Ventures

Coinbase Ventures là một nhánh đầu tư của Coinbase nhằm mục đích đầu tư vào các công ty khởi nghiệp blockchain và crypto trong giai đoạn đầu. Công ty được thành lập vào năm 2018 và có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư: Compound, Celo, Synthetix, Opensea, Dapper Labs, Starkware, Matic, Near Protocol, Mina, The Graph, …

Alameda Research

Alameda Research là một công ty giao dịch hàng đầu. Công ty sử dụng công nghệ được phát triển nội bộ và chuyên môn sâu về tiền điện tử của team để giao dịch hàng nghìn sản phẩm tài sản kỹ thuật số: tất cả các đồng tiền và altcoin chính, cũng như các derivative của chúng. Kể từ năm 2017, công ty đã không ngừng xây dựng một đội ngũ và cơ sở hạ tầng tập trung toàn cầu với khả năng giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch và thị trường lớn.

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư: Uniwap, FTX, Curve Finance, Aave, Compound, Yearn Finance, Perpetual Protocol, dHedge, …

Framework

Được thành lập vào năm 2019, Framework Ventures là một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại San Francisco, California. Công ty ưu tiên đầu tư vào các startup ở giai đoạn seed, giai đoạn đầu và giai đoạn sau. Công ty tìm cách đầu tư vào công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư: Aave, Chainlink,Illuvium, The Graph, Yearn Finance, dHedge, DODO, Fei Protocol, Synthetix, …  

Pantera Capital

Pantera ra mắt quỹ tiền điện tử đầu tiên ở Hoa Kỳ khi bitcoin ở mức 65 đô la / BTC vào năm 2013. Sau đó, công ty đã cho ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào blockchain đầu tiên. Pantera Capital được thành lập bởi cựu Giám đốc Quản lý về Giao dịch Vĩ mô và Giám đốc tài chính Dan Morehead. Chiến lược vĩ mô toàn cầu của Pantera đã đầu tư hơn 1 tỷ USD bổ cho tổ chức. Vào năm 2013, Pantera đã tạo ra quỹ đầu tư mạo hiểm và phòng hộ blockchain đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư: 0x, 1inch, Acala, Arbitrum, Audius, Balancer, Filecoin, Injective Protocol, Polkadot, Kusama, Terra, …

Binane Labs

Binance Labs là một quỹ tác động xã hội và một sáng kiến ​​để ươm tạo, đầu tư và trao quyền cho các doanh nhân, dự án và cộng đồng blockchain và tiền điện tử.

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư: Axie Infinity, 1Inch, Band Protocol, Certik, FTX, Harmony, Injective Protocol, Moonbeam Network, Polygon, Sandbox, …

Three Arrows Capital

Three Arrows Capital là một quỹ đầu cơ được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc cung cấp lợi nhuận vượt trội được điều chỉnh theo rủi ro, được thành lập bởi Su Zhu và Kyle Davies.

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư: Avalanche, Kusama, Polkadot, Mina, Solana, Aave, Kyber Network, Ardana, dHedge, …

Defiance Capital

DeFiance Capital là một quỹ đầu tư tiền điện tử tập trung vào các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. DeFiance Capital hoạt động như một quỹ phụ và loại cổ phiếu của Three Arrows Capital Ltd, một công ty được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh. 

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư: Terra, Avalance, Solana, Axie Infinity, Merit Circle, GuildFi, Multichain, Aave, dYdX, Trader Joe, DODO, Alpha Finance Labs, …

Parafi Capital

ParaFi Capital là một công ty đầu tư thay thế tập trung vào thị trường tài chính blockchain và phi tập trung. Công ty thực hiện một cách tiếp cận đa ngành độc đáo để xác định các cơ hội chưa được khai thác thông qua một khuôn khổ đầu tư tập trung dài hạn, chuyên sâu về nghiên cứu.

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư: The Graph, Yield Guild Games, Aave, Solana, Kyber Network, Uniswap, Synthetix, Yearn Finance, Keep Network, …

IOSG Cenutres

Được thành lập vào 2017, IOSG Ventures là một quỹ đầu tư chú trọng đầu tư vào các dự án tiền điện tử trong giai đoạn đầu và phát triển theo hướng nghiên cứu. IOSG tập trung vào tài chính mở, Web 3.0 và cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế phi tập trung. Danh mục đầu tư của IOSG bao gồm hơn 60 dự án trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực: Layer 1 (NEAR, Polkadot, Cosmos), DeFi (1inch, Synthetix, UMA). IOSG cam kết làm việc cùng với các cộng đồng nhà phát triển & DAO khác nhau và giúp các team sáng lập tham vọng nhất đạt được thành công. Là một quỹ thân thiện với nhà phát triển với các giá trị lâu dài, IOSG khởi chạy chương trình Kickstarter nhằm cung cấp vốn và tài nguyên cho các nhà phát triển sáng tạo và can đảm. 

Các dự án nổi bật trong danh mục đầu tư: Near Protocol Polkadot, Cosmos, Avalanche, 1Inch, Synthetix, 0x, MakerDao, Filecoin, Moonbeam, Celer, Aavegotchi, Coin98, Mask Network, Plasm Network, …

-28/02/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0