logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Mỹ “châm chước” quy định trừng phạt Tornado Cash

Song Song -14/09/2022

Chính quyền Hoa Kỳ mới đây đã giải đáp các thắc mắc về quy định cấm người dân và tổ chức tiếp xúc với nền tảng máy trộn Tornado Cash.

Mỹ “châm chước” quy định trừng phạt Tornado Cash

Như đã được Coin68 đưa tin, một trong những tâm điểm chú ý của lĩnh vực tiền mã hóa trong tháng 8 rồi là việc chính quyền Hoa Kỳ ra lệnh đưa nền tảng máy trộn Tornado Cash vào danh sách trừng phạt vì bị cáo buộc tiếp tay cho hacker các vụ tấn công crypto rửa tiền.

Theo quy định ban hành bởi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ, tất cả công dân và tổ chức Mỹ sau ngày 08/08/2022 sẽ bị cấm tiếp xúc với Tornado Cash và các smart contract của nền tảng này nếu không muốn bị phạt tù.

Lệnh cấm đã gây ra tranh cãi lớn trong ngành tiền mã hóa vì quá bất ngờ, khó hiểu và tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, đe dọa đến bản chất phi tập trung của crypto. Nhiều giao thức DeFi nổi tiếng của Ethereum đã phải chặn địa chỉ từng tiếp xúc với Tornado Cash để tránh bị vạ lây pháp lý.

Trong thông báo bổ sung đăng tải vào tối ngày 13/09, đại diện OFAC đã cung cấp thêm một số giải đáp xoay quanh lệnh cấm Tornado Cash.

Đầu tiên, đối với những người đã tương tác với Tornado Cash trước ngày 08/08 song chưa kịp rút tiền hoặc hoàn tất giao dịch sau hạn chót này, OFAC sẽ cho phép họ rút tiền về mà không lo vi phạm lệnh trừng phạt, với điều kiện là phải nộp một mẫu đơn đặc biệt, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để chứng minh độ trong sạch của giao dịch.

Đây được xem như là lời trấn an mà cơ quan này đưa ra trong bối cảnh nhiều người phản đối lệnh cấm của OFAC vì nó được đưa ra một cách đột ngột và không cho người dân thời gian để phản ứng. Mặc dù vậy, vẫn có người không hài lòng với quyết định “châm chước” của OFAC vì về bản chất, người dùng đang phải mất thêm công sức lẫn thời gian để có thể rút tiền của mình về, chưa kể đến chi phí tố tụng trong trường hợp xảy ra tranh chấp với OFAC.

Thứ hai, OFAC ghi nhận việc nhiều địa chỉ ví của người nổi tiếng trong ngành tiền mã hóa đã bị gửi “ETH bẩn” từ Tornado Cash sau lệnh cấm. Đối với những trường hợp này, giới chức Mỹ tuyên bố các ví trên “về bản chất đã vi phạm quy định của OFAC”. Tuy nhiên, vì lỗi vi phạm diễn ra bị động và chỉ cô lập ở Tornado Cash, do đó cơ quan này sẽ “châm chước” không có hành động pháp lý, nhưng vẫn yêu cầu chủ sở hữu các ví phải báo cáo đầy đủ thông tin lên OFAC.

Cuối cùng, OFAC nhấn mạnh việc công dân và tổ chức Mỹ bị nghiêm cấm hoàn toàn việc tương tác với các địa chỉ ví và smart contract có liên hệ với Tornado Cash, trừ khi được OFAC cấp quyền miễn trừ.

Trong diễn biến liên quan, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ Coinbase mới đây đã tuyên bố tài trợ chi phí pháp lý cho một vụ kiện chống lại quyết định trừng phạt Tornado Cash của Bộ Tài chính Mỹ. Coinbase lập luận rằng OFAC chỉ có thẩm quyền xử phạt các cá nhân/tổ chức vi phạm và tịch thu tài sản của họ, chứ không thể cấm cản một sản phẩm công nghệ như là Tornado Cash, vốn chỉ bị kẻ xấu sử dụng sai mục đích.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Song Song

-14/09/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68