logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Coinbase tài trợ vụ kiện chống lại lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Mỹ vào Tornado Cash

Marcus -09/09/2022

Coinbase đang hậu thuẫn cho một vụ kiện chống lại các lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Mỹ nhắm thẳng vào Tornado Cash vào tháng trước. 

Coinbase tài trợ vụ kiện chống lại lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Mỹ vào Tornado Cash
Coinbase tài trợ vụ kiện chống lại lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Mỹ vào Tornado Cash

Theo xác nhận của CEO Coinbase Brian Armstrong, Coinbase thật sự đang tài trợ cho một vụ kiện về sự trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ đối với Tornado Cash. Vụ kiện có sáu nguyên đơn, hai trong số đó là nhân viên của Coinbase. Sàn giao dịch đang tìm kiếm những cá nhân đã sử dụng Tornado Cash và sẽ yêu cầu bồi thường ngay sau khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.

Ông Brian Armstrong cho biết vẫn ủng hộ các hành động từ cơ quan thực thi pháp luật đưa ra biện pháp chống kẻ xấu, nhưng trong trường hợp của Tornado Cash, Coinbase tin rằng Bộ Tài chính Mỹ đang vượt quá thẩm quyền của họ.

“Bộ Tài chính Mỹ chỉ có thẩm quyền từ Quốc hội để xử phạt một người hoặc tài sản của họ, không phải toàn bộ công nghệ thuộc Tornado Cash như họ đã làm.”

Tiếp đến, CEO Coinbase tiếp tục lập luận về quyền riêng tư của blockchain và đưa ra hành vi, mục đích sử dụng của mỗi người mới là lý do chính khiến Tornado Cash bị đánh giá xấu.

“Các công dân tuân thủ pháp luật xứng đáng được tiếp cận quyền riêng tư và quyền riêng tư về tài chính. Sáu nguyên đơn trong vụ án này đã sử dụng Tornado Cash cho các mục đích hợp pháp và quan trọng, cũng như nhiều người khác.

Blockchains sẽ không phải là sổ cái mở mãi mãi. Giống như Internet chuyển từ HTTP sang HTTPS làm mặc định, các blockchain sẽ chuyển sang các giao dịch riêng tư hơn theo thời gian và đây là một điều tốt để bảo vệ người tiêu dùng. Chúng ta nên khuyến khích, không nên cản trở điều này.”

Song, vụ việc này xảy ra đúng một tháng sau khi Bộ Tài chính Mỹ liệt website Tornado Cash vào danh sách trừng phạt kéo theo hàng loạt nền tảng nổi bật như Circle – đơn vị phát hành stablecoin USDC, Uniswap, Aave, Balancer đều chặn ví crypto từng tương tác nền tảng này. Thậm chí mọi chuyện còn đi xa đến nỗi chính quyền Hà Lan đã bắt giữ một nhà phát triển của Tornado Cash, khiến cộng đồng biểu tình phản đối dữ dội.

Về phần mình, đây cũng có thể được xem là động thái “tức nước vỡ bờ” của Coinbase vì trên thực tế sàn giao dịch trong cuộc chiến pháp lý với SEC, không chỉ đang bị cơ quan quản lý điều tra về quy trình niêm yết token là chứng khoán, Coinbase cũng vừa vướng vào một cuộc điều tra khác nhắm thẳng đến các sản phẩm Staking và Yield Farming. Và mới nhất, CEO Brian Armstrong buộc phải đắn đo suy nghĩ về việc đóng cửa dịch vụ staking Ethereum nếu bị các cơ quan quản lý “thăm hỏi”, có liên quan đến Tornado Cash.

Dù tuyên bố “nhượng bộ” trên truyền thông là thế nhưng vì Coinbase đang đặt cược rất lớn tương lai của sàn vào dịch vụ staking Ethereum được tung ra vào tháng 08/2022 hỗ trợ cho khách hàng Hoa Kỳ, cho nên sự phản ứng gay gắt thông qua vụ kiện cũng tương đối dễ hiểu.

Điều thú vị là ngay sau khi thông tin được đưa ra trong phiên giao dịch chứng khoán Mỹ vào tối ngày 08/09 (tính theo giờ Việt Nam), cổ phiếu COIN đã tăng trưởng mạnh mẽ, đi từ vùng 68 USD lên hơn 73 USD chỉ trong vài giờ.

Biểu đồ 1H giá COIN/USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ 1H giá COIN/USD. Nguồn: TradingView

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Marcus

-09/09/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68