logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Kĩ sư người Brazil chế máy mua Coca-Cola bằng Lightning Network

-04/10/2018

Một lập trình viên máy tính người Brazil vừa thiết kế một chiếc máy bán Coca-Cola tự động mà có thể chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin thông qua Lightning Network.

Kĩ sư người Brazil chế máy mua Coca-Cola bằng Lightning Network
Kĩ sư người Brazil chế máy mua Coca-Cola bằng Lightning Network

Coca-Cola cùng Bitcoin nhé!

Ricardo Reis đã mô tả lại kì công của mình thông qua một bài đăng trên Medium, trình bày chi tiết những phụ kiện cần để tạo nên chiếc máy mua Coca bằng Bitcoin của mình. Đáng chú ý, bên cạnh một số lập trình và phần cứng để máy bán hàng có thể nhận chỉ dẫn từ giao diện người dùng, Reis cũng tích hợp Lightning Network (LN) để giúp quá trình giao dịch trở nên nhanh hơn và tiết kiệm hơn.

Khác với một giao dịch Bitcoin thông thường, cần được ghi chép và xác nhận trên Blockchain, LN là một giao thức tầng thứ 2 để tạo ra một kênh thanh toán không cần Blockchain xác nhận cho đến khi nào đóng kênh. Do đó, người dùng có thể tạo một chuỗi các giao dịch mà không cần thợ đào xác nhận. Chỉ khi nào họ nhập lệnh đóng kênh trên Lightning Network, tổng các giao dịch sẽ được cộng gộp lại để ghi chép và chuyển lên Blockchain một lần luôn.

Các nhà phát triển Joseph Poon và Thaddeus Dryja đã cùng giới thiệu Lightning Network như là một giải pháp cho sự chậm chạp của quá trình thanh toán on-chain của Bitcoin vốn đang cản trở rất nhiều quá trình tiếp nhận thanh toán Bitcoin. Nỗ lực của Reis đơn giản là để một lần nữa chứng minh tiềm năng ngoài đời thực của một máy bán Coca-Cola chạy bằng Lightning Network.

Cách máy bán Coca của Reis hoạt động

Reis đã thiệt lập một cầu nối giao tiếp giữa chiếc máy bán nước ngọt với phần mềm của riêng mình. Về phần cứng, ông sử dụng một bo mạch chủ Raspberry Pi 3 Model B, màn hình Display 7″ Official Touch Screen Para Raspberry Pi, bơm nước RS 385 và mô đun Bridge H L298N. Còn về phần mềm, Reis cài đặt hệ điều hành Linux Raspbian, server Apache + PHP, giao diện Wiring Pi, giải pháp thanh toán BTCPAY cùng một số ngôn ngữ lập trình HTML, Javascript e jQuery.

Máy bán Coca có cho mình một giao diện đơn giản, hiển thị một mã QR ví Bitcoin để người dùng thanh toán. Khách hàng muốn mua nước ngọt chỉ cần quét mã QR bằng ứng dụng ví của mình, nhập số tiền muốn chuyển và nhấn send. Máy sẽ xác nhận thanh toán khi nhận được tiền, thời gian dự kiến ít hơn 1 phút, và sau đó bắt đầu rót Coca cho người dùng.

Máy bán Coca-Cola bằng Lightning Network cũng không phải là phát minh đầu tiên của kĩ sư Ricardo Reis trong lĩnh vực tiền điện tử, khi cách đây không lâu ông cũng từng giới thiệu máy bán cà phê cũng bằng Bitcoin.

Theo CryptoCoinsNews

-04/10/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68