logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Giá Optimism (OP) giảm mạnh sau airdrop, cộng đồng chia rẽ

-02/06/2022

Giá trị token OP của giải pháp layer-2 Optimism đã giảm mạnh sau sự kiện airdrop “đầy bất cập”, dẫn đến nhiều tranh cãi sau đó của cộng đồng này.

Giá Optimism (OP) giảm mạnh sau airdrop, cộng đồng chia rẽ

Sau “thảm họa” LUNA-UST và sự hồi sinh của blockchain này dưới hình hài Terra 2.0 cùng đợt airdrop token LUNA mới sau đó, sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa trong những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 đã được chuyển qua Optimism, giải pháp layer-2 trên Ethereum, với sự kiện airdrop token quản trị OP đã được mong chờ từ lâu.

Đợt airdrop đầy “sóng gió”

Như đã được Coin68 đưa tin, đây là đợt airdrop token OP đầu tiên của Optimism, phân bổ khoảng 214 triệu OP cho hơn 231 nghìn địa chỉ Ethereum đáp ứng các yêu cầu của dự án. Số tiền này chiếm 5% tổng chung 4,29 tỷ OP. Ngoài ra, Optimism trong những tuần tới sẽ phân bổ 36,6 triệu OP cho các dự án có ý định phát triển sản phẩm trên nền tảng này.

Token OP là ông cụ giúp một trong hai cơ chế quản trị của Optimism, mang tên Optimism Collective, vận hành. Cụ thể, người nắm giữ OP sẽ được quyền tham gia vào Token House, một trong hai bộ máy quản lý theo cơ chế “lưỡng viện” của dự án, và biểu quyết về cách thức phân bổ OP cho những giải pháp mong muốn được tài trợ.

Song, việc OP không có công dụng trả phí giao dịch trên Optimism (vẫn phải trả bằng ETH vì là layer-2 của Ethereum) khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về mức độ ứng dụng thực tế của token.

Tuy nhiên, sự kiện airdrop, vốn được chốt lịch vào ngày 31/05 và đã được nhiều sàn lớn chuẩn bị sẵn để hỗ trợ, lại gặp phải nhiều vấn đề. Đầu tiên, khi các sàn đồng loạt lên thông báo hỗ trợ OP tối 31/05 mà chưa có xác nhận chính thức từ Optimism, nhiều người dùng đã có thể tìm thấy smart contract của token và gửi lệnh claim token, nhận OP sớm hơn những người khác.

Mãi đến rạng sáng 01/06, Optimism mới lên thông báo chính thức về sự kiện airdrop, khi đó thì OP đã được giao dịch trên nhiều sàn CEX và DEX lớn rồi.

Đại diện Optimism viết trên Twitter:

“Vào 10:00 giờ tối ngày 31/05 (giờ VN), chúng tôi đã triển khai và chuyển token OP vào smart contract phục vụ sự kiện airdrop đầu tiên. Sai sót lớn nhất của chúng tôi là không khiến smart contract có thể bị tạm dừng. Rất nhiều người đã vào claim token sớm, và chúng tôi không có cách nào để ngăn cản họ.”

Sau đó, sự gia tăng hoạt động trên mạng Optimism đã khiến layer-2 này quá tải và khiến nhiều người gặp vấn đề trong quá trình claim token. Sự sốt ruột càng tăng lên khi giá OP sau khi list sàn thì giảm mạnh vì bị những người nhận token sớm xả. Token OP hiện mới chỉ được hỗ trợ trên Optimism chứ chưa được kết nối qua Ethereum.

Dự án tuyên bố:

“Chúng tôi đã đánh giá sai lượng truy cập vào RPC của mạng lưới. Chúng tôi đã nhanh chóng gia tăng lượng tài nguyên cung cấp cho RPC, song phải mất vài tiếng đồng hồ để đáp ứng nhu cầu từ người dùng.”

Optimism khẳng định đã rút ra nhiều bài học và sẽ áp dụng cho các lần airdrop OP tiếp theo trong tương lai.

Theo thống kê, lượng phí gas ETH bị đốt nhờ EIP-1559 trong sự kiện airdrop Optimism trong ngày đầu tiên đã xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng các dự án thiêu hủy nhiều ETH nhất.

Tính đến sáng 02/06, mới chỉ có 60% token OP phân bổ cho sự kiện airdrop được claim, còn số ví đã nhận airdrop mới chỉ alf 40%.

Các thông số về sự kiện airdrop OP tính đến 09:30 AM ngày 02/06/2022/ Nguồn: Dune Analytics

Giá token OP giảm mạnh, cộng đồng chia rẽ

Vì việc niêm yết trên các sàn không đồng bộ, xuất phát từ việc người dùng claim được token từ sớm cũng như trục trặc kỹ thuật, giá token OP đã có sự biến động dữ dội trong 24h đầu tiên ra mắt.

Dù những nền tảng như Bybit, OKX, Kucoin,… không gặp vấn đề gì khi niêm yết OP, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance thì lại liên tục phải trì hoãn mốc thời gian niêm yết trong ngày 02/06, và đến nay vẫn chưa khắc phục xong lỗi không hiển thị số dư OP cho người dùng.

Trong quãng thời gian này, giá OP liên tục suy giảm và hiện chỉ còn được giao dịch ở mức 1.2 USD. Với ngưỡng giá trị này, OP đang có vốn hóa thị trường dựa trên lượng cung lưu hành là hơn 270 triệu USD, còn vốn hóa pha loãng trên tổng cung là 5,4 tỷ USD. Khối lượng giao dịch trong 24h gần nhất là 651 triệu USD.

Biến động giá token OP trong 24h gần nhất, theo CoinMarketCap

Vì bất mãn trước việc OP bị người nhận airdrop xả, một số thành viên trong cộng đồng Optimism đã đăng tải các đề xuất “trừng phạt” những người không hành động theo mục đích chung của dự án.

Cụ thể, một đề xuất kêu gọi chặn các địa chỉ ví đã xả OP sau khi nhận airdrop khỏi các đợt phân bổ token khác trong tương lai.

Đề xuất đó ở thời điểm thực hiện bài viết đã nhận được đến 11.100 lượt xem và 303 lượt bình luận, thu hút sự chú ý của cả người dùng Optimism lẫn cộng đồng tiền mã hóa trên Twitter.

Song, có người cho rằng việc một địa chỉ có xứng đáng nhận airdrop hay không đã được xác định bởi các điều kiện khó nhằn mà Optimism đã đặt ra trước đó, và việc họ làm gì với số tiền airdrop sau khi nhận được là toàn quyền của họ. Người dùng không có nghĩa vụ nhận token là phải ngay lập tức khóa lại để tham gia hoạt động quản trị trên Optimism.

Một đề xuất khác thì thậm chí kêu gọi dự án sử dụng OP làm phí giao dịch để tăng công dụng.

Với tình hình hiện tại, Optimism (OP) đã gia nhập hàng ngũ các dự án Ethereum tiến hành airdrop rồi chứng kiến giá token giảm mạnh, như Uniswap (UNI), Ethereum Name Service (ENS), LooksRare (RARE), ApeCoin (APE),…

Airdrop Velodrome (VELO) cho cộng đồng Optimism

Sáng 02/06, Velodrome, dự án AMM theo mô hình Solidly xây dựng trên nền tảng Optimism, thông báo mở cổng airdrop token VELO cho cộng đồng. Velodrome có thể hiểu là một Curve trên Optimism, cho phép người dùng khóa VELO lại để nhận thưởng cung cấp thanh khoản, đổi lại người dùng sẽ được nhận token veVELO để tham gia quản trị dự án.

Tổng cung VELO theo thông tin từ dự án sẽ là 2 tỷ token.

Người dùng có thể kết nối ví đến Velodrome và tiến hành claim VELO. Lượng VELO phân bổ qua sự kiện airdrop là 400 triệu VELO, trong đó thì 240 triệu (60%) sẽ chia cho người nắm giữ token WEVE, OP và người dùng các giải pháp DeFi khác. Phần còn lại sẽ được phân bổ cho các giao thức/DAO đối tác, đội ngũ Velodrome (có khóa lại), đội ngũ Optimism và dùng làm phần thưởng cung cấp thanh khoản.

Tiêu chí nhận airdrop VELO là các thành viên cộng đồng Optimism đã thỏa điều kiện nhận airdrop OP trước đó, đồng nghĩa với việc không cần nắm giữ OP.

Tiêu chí phân bổ VELO cho cộng đồng
Tỷ lệ phân bổ token VELO

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-02/06/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68