logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Fantom "nhá hàng" nâng cấp Sonic và những thay đổi để vực dậy hệ sinh thái

-26/03/2024

Sonic được kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa quy mô của blockchain Fantom, với mục tiêu xử lý được 2.000 giao dịch mỗi giây.

Fantom "nhá hàng" nâng cấp Sonic và những thay đổi để vực dậy hệ sinh thái

Tối ngày 25/03, Fantom Foundation đã hé lộ những thông tin tiếp theo về nâng cấp Sonic, cập nhật được hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề mở rộng quy mô mà blockchain Fantom đang đối mặt.

Fantom chia sẻ phiên bản hiện tại của dự án được triển khai vào tháng 12/2019 là Opera có thể xử lý được 200 giao dịch/giây và thời gian xác thực dưới 600 mili-giây - bỏ xa con số 12 TPS và xác thực hơn 60 giây của mạng Ethereum ở thời điểm khi đó.

Nhờ vậy, Opera đã giúp Fantom trở thành một trong những blockchain hàng đầu trong ngành tiền mã hóa, đạt kỷ lục TVL 10 tỷ USD vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, ở những thời điểm nhu cầu sử dụng tăng cao, những hạn chế của Opera lại lộ rõ khi thường xuyên tắc nghẽn và ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

Biến động TVL của Fantom. Nguồn: DefiLlama (26/03/2024)

Những kỳ vọng và thất vọng dành cho dự án Solidly của Andre Cronje vào Q1/2022 cũng khiến hứng thú của cộng đồng dành cho Fantom suy giảm nặng nề, với đỉnh điểm là sự sụp đổ của cầu nối Multichain vào giữa năm 2023 vì lý do pháp lý.

Tuy nhiên, trong suốt 2 năm qua, đội ngũ Fantom tuyên bố vẫn chuyên tâm làm việc để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề quy mô của mạng lưới, và đã đạt được nó với nâng cấp Sonic. Theo Fantom, Sonic có thể xử lý được đến 2.000 giao dịch mỗi giây, giảm chi phí lưu trữ dữ liệu đi 90% mà vẫn giữ thời gian xác thực dưới 1 giây, từ đó gia tăng gấp 10 lần hiệu năng cho blockchain. Phiên bản blockchain này hiện vẫn đang ở giai đoạn closed testnet.

Chưa dừng lại ở đó, Fantom còn muốn sử dụng Sonic để phát triển shared sequencer cho các Layer-1Layer-2 khác, từ đó giúp tái định vị Fantom thành một dự án tập trung quanh cộng đồng. Shared sequencer hiểu một cách đơn giản là giao thức xử lý block cho nhiều rollups đồng thời.

Giám đốc Điều hành Fantom Michael Kong ước tính bản nâng cấp Sonic sẽ được triển khai vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu của năm nay.

Chưa dừng lại ở đó, ông Kong cho biết sẽ sớm đăng tải một đề xuất quản trị gồm những mục tiêu cần thực hiện để từng bước chuẩn bị cho quá trình tái khởi động Fantom, gồm: 

- Triển khai cầu nối cross-chain hỗ trợ các chuỗi EVM và đảm bảo an ninh bảo mật cho người sử dụng;

- Đơn giản hóa quy trình stakingliquid staking, giảm thời gian mở khóa xuống còn 14 ngày và giải phóng 1 tỷ USD giá trị để luân chuyển vào các giải pháp liquid staking;

- Thiết lập chương trình tài trợ cho các dự án trong hệ sinh thái, bao phủ đầy đủ các lĩnh vực từ DeFi, mạng xã hội phi tập trung cho đến AI;

- Xây dựng Parallel FVM, phiên bản máy ảo Fantom cho phép thực thi song song giao dịch;

- Áp dụng công nghệ zk-SNARKs để giảm chi phí xác thực giao dịch;

- Tạo ra một stablecoin để thúc đẩy sự tăng trưởng trở lại cho hệ sinh thái Fantom.

Giá token FTM trong thời gian qua đã tăng trưởng mạnh khi niềm tin của giới đầu tư tiền mã hóa đang dần trở lại, với nhiều hy vọng được dành cho nâng cấp Sonic.

Đồ thị 1D của cặp FTM/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:30 AM ngày 26/03/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-26/03/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68