logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Dự án stablecoin Diem của Facebook “bên bờ sụp đổ”

-01/02/2022

Dự án stablecoin từng “gây bão” một thời của Facebook được cho là đang “bán tháo” tài sản để hoàn tiền lại cho nhà đầu tư.

Dự án stablecoin Diem của Facebook “bên bờ sụp đổ”

* Bài viết đã được cập nhật vào ngày 27/01 và 01/02/2022.

Sáng ngày 26/01, báo Bloomberg đưa tin Diem Association, tổ chức đứng sau đồng stablecoin Diem (tên cũ là Libra) được Facebook và nhiều tổ chức lớn khác công bố phát triển từ năm 2019, đang tìm cách thanh lý tài sản để hoàn tiền lại cho nhà đầu tư.

Dẫn lời nguồn tin trong cuộc, Bloomberg khẳng định Diem đang thảo luận với một số ngân hàng để tìm cách bán đi tài sản và quyền sở hữu trí tuệ, cũng như tìm nơi tuyển dụng mới cho đội ngũ kỹ sư đã được dự án thu thập trong những năm qua. Tuy nhiên, vì tình trạng pháp lý hiện tại của Diem, không rõ dự án sẽ làm cách nào để thu hút sự quan tâm từ người mua.

Theo Bloomberg, đến thời điểm hiện tại, Diem vẫn đang bất lực trong việc tìm kiếm một đối tác ngân hàng để phát hành stablecoin cho họ. Đã có lúc tưởng như Diem đạt được thỏa thuận với tập đoàn ngân hàng Silvergate Capital Corp. Của Mỹ, song lại bị Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) can thiệp và chặn đứng quá trình đàm phán.

Trước đó, vào giữa năm 2019, mạng xã hội Facebook đã ra mắt Libra – một dự án stablecoin neo giá vào một rổ tiền tệ, trong đó có đô la Mỹ – với sự tham gia của nhiều ông lớn MasterCard, Uber, eBay, Spotify, PayPal, Visa,… Facebook tham vọng sẽ biến Libra trở thành đồng tiền riêng của mạng xã hội này, dùng trong thanh toán cho hơn 2 tỷ người dùng Facebook/Instagram/WhatsApp toàn cầu.

Song, gần như ngay lập tức, kế hoạch phát hành Libra đã vấp phải sự phản đối của giới chức Mỹ và toàn cầu, khiến dự án lâm vào trạng thái đình trệ vì không nhận được sự công nhận từ bất kỳ nhà quản lý tài chính nào. Ít tháng sau, các ông lớn mà ban đầu tuyên bố hậu thuẫn dự án lần lượt từ bỏ Libra, theo đuổi các sáng kiến tiền mã hóa của riêng họ.

Sau gần 2 năm “án binh bất động”, đến tháng 12/2020, Libra thông báo “thay tên” thành Diem với mong muốn “đổi vận”. Mặc dù vậy, trong cả năm 2021 thị trường tiền mã hóa bùng nổ, Diem vẫn không có thêm phát triển gì mới, mặc cho việc Facebook tuyên bố đổi tên thành Meta để phản ánh tham vọng xây dựng metaverse, còn ví tiền số Novi được phát triển song song với Diem thì cũng ra mắt phiên bản thử nghiệm đầu tiên.

Tháng 12/2021, “cha đẻ” của Libra/Diem là David Marcus thông báo rời Facebook, giáng thêm một đòn mạnh vào dự án.

Cập nhật ngày 27/01:

Đến ngày 27/01, báo Wall Street Journal tuyên bố theo nguồn tin nội bộ, Diem đang đàm phán để bán tài sản cho tập đoàn ngân hàng Silvergate với giá 200 triệu USD.

Cập nhật ngày 01/02:

Diem Association đã đăng tải thông báo chính thức xác nhận việc cắt giảm quy mô hoạt động và bán tài sản cho đối tác là tập đoàn ngân hàng Silvergate.

Trong thông báo tương tự, Silvergate cho biết đã đồng ý mua lại “cơ sở hạ tầng phát triển, triển khai và các công cụ hỗ trợ cho một mạng lưới thanh toán trên nền tảng blockchain, có thể hỗ trợ cho hoạt động thương mại và chuyển tiền xuyên biên giới” và “các phần mềm phục vụ vận hành hệ thống stablecoin đảm bảo tuân thủ pháp luật”.

Silvergate cho biết đang cân nhắc xây dựng một đồng stablecoin trong tương lai. CEO Alan Lane của Silvergate phát biểu:

“Trong ngành tài sản kỹ thuật số, tiền tệ được luân chuyển khắp thế giới tại mọi lúc. Qua trao đổi với nhiều khách hàng, chúng tôi nhận thấy nhu cầu cho một đồng stablecoin bảo chứng bằng đô la Mỹ, được quản lý đầy đủ và có thể dễ dàng mở rộng quy mô để gia tăng hơn nữa khả năng chuyển tiền với rào cản thấp nhất. Như đã đề cập trong báo cáo Q4 2021, chúng tôi vẫn giữ nguyên dự định ra mắt một stablecoin như vậy trong năm 2022, sử dụng những tài sản và công nghệ mà tập đoàn sở hữu.”

Dù đã “sụp đổ” vì không thể nhận được sự chấp thuận từ chính quyền Mỹ, thế nhưng theo CEO Stuart Levey của Diem, một quan chức tài chính cấp cao của Washington đã bình luận “Diem là đồng stablecoin được thiết kế toàn diện nhất mà chính quyền Mỹ từng thấy”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-01/02/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68