logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Đội ngũ phát triển Ethereum “tạm thời nhất trí” tiếp tục xây dựng thuật toán kháng máy đào ASIC

Song Song -05/01/2019

Đội ngũ phát triển Ethereum (ETH) vừa đạt được một sự đồng thuận tạm thời để tiếp tục xây dựng một thuật toán Proof-of-Work (PoW) mới mà sẽ gia tăng hiệu năng hoạt động của các thiết bị đào bằng GPU (bộ xử lí đồ hoạ) và hạn chế máy đào ASIC trên mạng lưới.

Đội ngũ phát triển Ethereum “tạm thời nhất trí” tiếp tục xây dựng thuật toán kháng máy đào ASIC
Đội ngũ phát triển Ethereum “tạm thời nhất trí” tiếp tục xây dựng thuật toán kháng máy đào ASIC

Trong cuộc họp thường kỳ vào đêm thứ Sáu (04/01), Giám đốc Truyền thông của Ethereum Foundation Hudson Jameson cho biết ông đã ghi nhận “rất ít bất đồng quan điểm” trong việc triển khai đề xuất kháng máy đào ASIC mang tên “ProgPoW”, hiện đã được cho thử nghiệm trên testnet Gangnam.

ASIC dùng để chỉ những thiết bị phần cứng sử dụng các mạch tích hợp cho ứng dụng cụ thể, được thiết kế đặc biệt để đào các đồng tiền điện tử dựa trên một thuật toán mã hoá nhất định. Trong khi đó, các bộ đào sử dụng các bộ xử lí đồ hoạ GPU thì ít chuyên biệt hơn, và do vậy gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh phần thưởng đào block với những hệ thống dùng ASIC.

Hai nhà phát triển từ nhóm ProgPoW đã cập nhật một số phát triển mới của thuật toán này, vốn được khẳng định là không chỉ “làm khó hơn chút đỉnh” cho các thợ đào ASIC, mà thậm chí còn giúp ổn định hashrate.

Trưởng bộ phận an ninh của Ethereum Foundation Martin Holst Swende – người khởi xướng ProgPoW – nhận định rằng ProgPoW vừa có thể kháng được ASIC, vừa áp dụng được cho một số cấu hình GPU nhất định, và việc chuyển đổi sang ProgPoW “sẽ kìm hãm được mức độ ASIC hoá mạng lưới trong ít nhất là một năm hoặc hơn thế nữa”.

Ông cũng cho biết rằng thuật toán PoW hiện tại của Ethereum là Ethash “tồn đọng nhiều khuyết điểm mà đang bị lợi dụng”, và do đó mong muốn đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới đổi sang dùng thuật toán mới “để có thêm thời gian chuẩn bị cho bước chuyển quan trọng lên Proof-of-Stake”.

Theo lộ trình phát triển, sau khi tiến lên dùng thuật toán Casper lai giữa PoW và PoS thì Ethereum cuối cùng sẽ đưa mạng lưới lên PoS toàn diện (Casper v2). Bên cạnh Sharding, những thay đổi này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể lượng năng lượng tiêu tốn khi sử dụng PoW, gia tăng công bằng trong tiếp cận đến phần cứng đào tiền, giảm tập trung hoá vào các hội thợ đào, cũng như đem lại một giải pháp mở rộng quy mô on-chain.

Cuộc họp hồi tối qua của các nhà phát triển diễn ra ngay sát ngày triển khai lần nâng cấp toàn mạng lưới lớn thứ năm của Ethereum, hay còn gọi là hard fork, mang tên “Constantinople”.

Quản lý client Parity Afri Schoedon cho biết là tính theo số block hiện tại, Constantinople sẽ được kích hoạt “trong khoảng thời gian 10 phút sau 12:00 UTC ngày 16/01”.

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển cũng nghiêng về khả năng triển khai ProgPoW ở trước lần hard fork sắp tới, mang tên “Istanbul”, dù thời điểm cụ thể sẽ tiếp tục được thảo luận trong cuộc họp ngày 18/01 tới.

Theo CoinTelegraph

Ethereum (ETH) là gì?
Ethereum là một nền tảng công nghệ phân quyền, nguồn mở, công cộng dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung). XEM THÊM

Song Song

-05/01/2019
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68