logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Proof-of-Stake của Ethereum: Kế hoạch giảm 99% mức tiêu thụ năng lượng của ETH có gì?

-04/01/2019
Proof of Stakecủa Ethereum: Kế hoạch giảm 99% mức tiêu thụ năng lượng của ETH có gì?
Proof of Stakecủa Ethereum: Kế hoạch giảm 99% mức tiêu thụ năng lượng của ETH có gì?

Ethereum dự định sẽ chuyển sang Proof of Stake trong tương lai. Việc chuyển sang POS được cho là sẽ cắt giảm năng lượng tiêu thụ đến hàng trăm lần, hoặc khoảng 99%. Đã có nhiều tuyên bố rằng đồng coin này sử dụng quá nhiều năng lượng và do đó không hiệu quả và không thân thiện với môi trường. Một số báo cáo lại cho thấy khai thác tiền điện tử đang sử dụng nhiều năng lượng hơn cả khai thác vàng, một số thì ngược lại. Đối với nhà nghiên cứu nói chung, họ đều chỉ ra việc khai thác coin nói chung là không hề tốt cho môi trường.

Từ PoW lên PoS

Ethereum khởi đầu với mục tiêu trở thành một máy tính toàn thế giới, với Blockchain là kẻ tiên phong  giới thiệu các hợp đồng thông minh và cùng với đó là một cộng đồng phát triển mạnh mẽ. Giá của ETH đã từng đạt đỉnh khoảng 1400 USD  vào đầu năm 2018 và gần đây được giao dịch dưới mức 200 đô la.

Tương tự như Bitcoin, Ethereum sử dụng Proof-Of-Work (PoW) làm cơ chế đồng thuận để bảo mật Blockchain. Tuy nhiên, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin nhấn mạnh tầm quan trọng của số năng lượng được sử dụng để bảo đảm Blockchain của Ethereum.

Điều này phần lớn là do thực tế là trong các Blockchain dựa trên PoW, các công ty khai thác đua nhau thực hiện các giao dịch bảo mật bằng mật mã. Điều này dẫn đến việc các đơn vị khai thác cố gắng trang bị cho mình lợi thế về năng lực tính toán, dẫn đến việc đốt cháy hàng triệu đô la tiền điện và chi phí liên quan đến khai thác.

Theo Vitalik, Proof-Of-Work dựa trên khái niệm về số lượng lớn điện và phần cứng khai thác hoàn toàn dựa trên tiền đề rằng những sự đầu tư đó sẽ tạo ra phần thưởng dưới dạng tiền điện tử được khai thác. Điều này có nghĩa là sức mạnh khai thác càng tỷ lệ thuận với doanh thu.

Proof-of-Work nhất thiết phải hoạt động dựa trên logic của sức mạnh to lớn sẽ được đền đáp bằng những phần thưởng cũng lớn tương đương.

Proof-of-Stake áp dụng triết lý hoàn toàn tương phản đối với việc bảo vệ mạng lưới.

Với việc này, chúng ta sẽ phần phá vỡ những lối mòn cách không dựa vào phần thưởng cho để bảo vệ mạng lưới, mà dùng hình phạt.

Bước chân vào Proof-of-Stake

Với Proof-Of-Work, các thợ đào sẽ đua nhau xử lý cùng một bộ giao dịch. Tuy nhiên, Proof-of-Stake sẽ chọn ngẫu nhiên những người xác nhận để xử lý và bảo mật các giao dịch.

Trong Hệ thống Proof-of-Stake, người xác nhận tương đương với các công cụ khai thác. Thứ hai, mối quan tâm chính trong hệ thống PoS là đảm bảo rằng những người xác nhận luôn trung thực. Điều này được khắc phục bằng cách yêu cầu họ đưa ra một số cổ phần có mệnh giá bằng ETH làm tài sản thế chấp.

Trong nguyên lý của POS, mạng lưới sẽ không được vận hàng bởi số năng lượng tiêu phí, mà bằng số tiền có thể bị mất.

Cổ phần của người xác thực càng lớn, cơ hội được chọn để xác thực các giao dịch càng lớn. Quan trọng hơn, nếu họ bị phát hiện gian lận trong quá trình xác nhận, số tiền họ đặt cọc sẽ bị mất. Sự chênh lệch giữa các phần thưởng tiềm năng so với rủi ro gian lận buộc người xác nhận phải luôn trung thực.

Một trong những điều thú vị nhất đối với PoS là việc người xác xác nhận sẽ không tiêu tốn nhiều năng lượng (so với PoW) để bảo mật mạng lưới, phần thưởng có thể thấp hơn đáng kể. Theo wiki Casper Github:

Do không có mức tiêu thụ điện cao, nên không cần phải phát hành nhiều đồng tiền mới để thúc đẩy người tham gia tiếp tục tham gia mạng lưới.

Với Proof-of-Work, các thợ mỏ đua nhau xử lý cùng một giao dịch. Tuy nhiên, Proof-of-Stake chọn ngẫu nhiên người xác nhận để làm công việc đó.

Cạnh tranh trong thời đại PoS

Ethereum có lợi thế dẫn trước của mình chắc chắn đã có những bước tiến về mặt xây dựng một máy tính thế giới đầu tiên. Hiện tại chúng ta đang có nhiều giao thức được xây dựng dựa trên Ethereum, chẳng hạn như MakerDAO, đây là một stablecoin phi tập trung đã khóa gần 1% nguồn cung ETH. Ngoài ra, còn có một cộng đồng DeFi (Tài chính phi tập trung) đang phát triển bao gồm các dự án như Compound, dYdX, CDx

Tuy nhiên, có những dự án khác đua nhau xây dựng hệ thống POS như EOS, Cardano, Dfinity và Cosmos, vẫn chưa thể biết liệu Ethereum sẽ duy trì vị trí số 1 của mình như là một nền tảng cho hợp đồng thông minh, trong khi khắc phục vấn đề tiêu thụ năng lượng, và quan trọng nhất – mở rộng quy mô.

Theo CCN

Ethereum (ETH) là gì?
Ethereum là một nền tảng công nghệ phân quyền, nguồn mở, công cộng dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung). XEM THÊM
-04/01/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68