logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

CZ phủ nhận việc Binance huỷ niêm yết stablecoin ở châu Âu vì luật MiCA

-21/09/2023

Dự luật MiCA về Thị trường Tài sản Crypto của EU sẽ có hiệu lực vào tháng 06/2024, nhưng chưa rõ cách thức áp dụng đối với các nhà phát hành stablecoin nước ngoài hoặc phi tập trung.

CZ phủ nhận việc Binance huỷ niêm yết stablecoin ở châu Âu vì luật MiCA. Ảnh: Protos

Trả lời phỏng vấn CoinDesk, bà Marina Parthuisot - Giám đốc Pháp lý của Binance Pháp - cho biết các quy tắc mới của Liên minh Châu Âu (EU) dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 06/2024 có thể dẫn đến việc hủy niêm yết các stablecoin của họ trên quy mô lớn.

“Chúng tôi đang hướng tới việc hủy niêm yết tất cả stablecoin ở Châu Âu vào ngày 30 tháng 6, vì chưa có dự án nào được phê duyệt. Điều này có thể tác động đáng kể đến thị trường ở Châu Âu so với các nơi khác trên thế giới.”

Như Coin68 đã đưa tin, dự luật crypto MiCA đã được Uỷ ban Châu Âu đề xuất lần đầu tiên vào tháng 09/2020, nó đã trải qua quãng thời gian “đầy gian nan” để bỏ phiếu và phê duyệt, đến tháng 04/2023 mới được Nghị viện Châu Âu chính thức thông qua và đã được Hội đồng Kinh tế và Tài chính của EU (EcoFin) phê duyệt khung pháp lý sau đó 1 tháng.

Dự luật MiCA yêu cầu các công ty crypto như nhà cung cấp ví và sàn giao dịch phải xin giấy phép hoạt động trên toàn Liên minh châu Âu, và các nhà phát hành stablecoin phải nắm giữ dự trữ phù hợp.

Các bộ trưởng cũng đã đồng ý về các biện pháp mới về thuế nhằm buộc các nhà cung cấp dịch vụ crypto phải tiết lộ chi tiết về tài sản của khách hàng cho cơ quan thuế, thông tin sẽ được chia sẻ trong liên minh châu Âu nhằm tránh “giấu tiền” bí mật trong các ví nằm ngoài khu vực.

Dự luật này được thiết lập nhằm biến EU trở thành cơ quan tài phán lớn đầu tiên trên thế giới có quy định toàn diện về tiền điện tử, cho phép các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví hoạt động trên toàn khối EU chỉ với một giấy phép duy nhất.

Theo quy định pháp lý, các điều khoản chính của MiCa sẽ được áp dụng từ ngày 30 tháng 12 năm 2024, với một số điều khoản có hiệu lực sớm hơn vào ngày 30 tháng 6 năm 2024, và trong thời gian đó, các chi tiết cụ thể đang được Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA) cùng với Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) tham vấn.

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Binance Changpeng Zhao từng nhận xét MiCA là một khung pháp lý tuyệt vời để quản lý crypto, nhưng có một số điểm là quá nghiêm ngặt, buộc sàn giao dịch này phải rời bỏ nhiều khu vực của Châu Âu, bao gồm Hà Lan, SípĐức.

Tuy nhiên, Binance không phải là đơn vị duy nhất gặp vấn đề. Nhiều nhà phát hành khác cũng đang bối rối về các quy định của MiCA, khi yêu cầu các nhà phát hành phải là các doanh nghiệp có trụ sở tại EU.

Ông Thomas Vogel, một đối tác tại công ty luật Latham & Watkins, cho biết: 

“Rất nhiều nhà phát hành stablecoin tự xưng là hoàn toàn phi tập trung, do đó họ không thể trở thành nhà phát hành, và không thể đáp ứng các quy định nghiêm ngặt của MiCA. Đây đã trở thành một câu hỏi cho rất nhiều người mà theo như tôi biết thì không nhận được sự hướng dẫn từ bất kỳ cơ quan nào.”

Ông Ian O’Mara, đối tác tại công ty luật Matheson, nói rằng các quy định có thể cho phép các nhà phát hành nước ngoài đăng ký thông qua một nhà cung cấp tiền điện tử có trụ sở được đặt trong khối EU.

“Có những công ty nước ngoài đang mong nhận được tư vấn về lựa chọn của họ tại EU. Tôi nghĩ rằng EBA/ESMA sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc này, và rất có thể văn bản pháp luật cũng cho phép.”

Trái ngược với sự kỳ vọng của người đại diện công ty luật Matheson, các cơ quan chức năng gần như không bày tỏ sự "dễ dãi" về mặt pháp lý, những điểm chính đã được quy định sẽ buộc phải tuân theo.

Bà Elizabeth Noble, Trưởng nhóm của dự luật MiCA tại EBA khẳng định:

“Không có sự sắp xếp để phê duyệt ưu tiên cho các loại stablecoin không đạt yêu cầu. Quy định vẫn sẽ được áp dụng nghiêm túc từ cuối tháng 6 năm sau.”

Tuy nhiên, sau khi thông tin trên được lan truyền, CEO Changpeng Zhao của Binance đã lập tức đăng tải đoạn tweet nói rằng "thông tin Binance sắp huỷ niêm yết đa số các stablecoin ở châu Âu là sai sự thật".

Ông cho biết đây chỉ là một câu hỏi được đưa ra tranh luận nhằm chuẩn bị cho việc tuân thủ quy định của MiCA thời gian sắp tới. CZ dẫn chứng đã có một số đối tác phát hành đồng EUR kỹ thuật số và một số stablecoin khác, tất cả đều đáp ứng quy định của khối EU.

Binance vào tháng 05/2023 đã ra thông báo hủy niêm yết 12 đồng coin ẩn danh tại thị trường châu Âu, trước khi đảo ngược quyết định sau đó 1 tháng.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-21/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0