logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Coin68 Blog: Những stablecoin tốt nhất – Top 4 đồng coin thay thế cho Tether (USDT)

Song Song -25/12/2018

Trong thời gian gần đây, các sàn giao dịch lớn như Houbi hay Binance đang cố gắng đa dạng hóa những cặp giao dịch stablecoin của mình, khi Tether đang trở nên ngày một đáng nghi hơn. Các đồng tiền điện tử như TUSD, USDC, PAX, DAI đều đang có cơ hội trỗi dậy, chiếm lấy khoảng trống mà USDT để lại.

Tuy nhiên, giữa ma trận nhan nhản những stablecoin, đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư? Trong bài viết ngày hôm nay, Coin68 sẽ cùng các bạn trả lời những câu hỏi đó.

Coin68 Blog: Những stablecoin tốt nhất – Top 4 đồng coin thay thế cho Tether (USDT)
Coin68 Blog: Những stablecoin tốt nhất – Top 4 đồng coin thay thế cho Tether (USDT)

Trước tiên, đừng nên bỏ qua những bài viết đặc sắc khác về chủ đề stablecoin của Coin68:

 • Stablecoin là gì? Tại sao chúng ta cần những Tether, True USD, Bitshares?
 • Tether (USDT) – Gót chân Asin của thị trường tiền điện tử
 • Những stablecoin tốt nhất – Top 4 đồng coin thay thế cho Tether USDT

Những tiêu chí để đánh giá một stablecoin mà chúng ta sẽ sử dụng trong video lần này bao gồm vốn hóa thị trường, dĩ nhiên rồi, trong thị trường tiền điện tử, đây là tiêu chí quan trọng nhất, các đối tác, đội phát triển cũng như lược sử của nó.

Lưu ý: Tất cả những nội dung của Coin68 không nên được xem là lời khuyên đầu tư dưới bất kì hình thức nào. Các bạn nên tham khảo và tự đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Sẵn sàng chưa? Bắt đầu nào.

Tất nhiên là chúng ta sẽ bỏ qua USDT, đã có quá nhiều video cũng như gạch đá dành cho nó rồi.

TrueUSD (TUSD)

TrueUSD, kí hiệu TUSD, là đồng tiền điện tử khá mới mẻ, có CEO là Danny An, sử dụng nền tảng Trust Token do chính họ phát triển. Theo lời giới thiệu ở trang web của TrueUSD, họ muốn tạo ra một đồng stablecoin ổn định mà không cần phải tin tưởng 1 công ty có tài khoản ngân hàng được giấu kín (tức là đá xoáy Tether USDT đấy) hoặc thuật toán đặc biệt nào. Họ có 1 cơ chế để bạn có thể mua và trao đổi đồng USD mà họ không cần phải chạm vào đồng coin của bạn nhờ có vai trò của bên thứ 3 làm trung gian, đồng thời sử dụng smart contract đảm bảo tỷ lệ 1:1 với cặp TUSD/USD.

Coin68 Blog: Những stablecoin tốt nhất – Top 4 đồng coin thay thế cho Tether (USDT)
Một số thông số cơ bản về đồng TrueUSD (TUSD) ở thời điểm 15:30 ngày 25/12, theo CoinMarketCap

Tên gọi cũng như chức năng của USDT và TUSD khá giống nhau, nhưng TrueUSD có điểm vượt trội hơn Tether vì có sự bảo vệ về mặt pháp lý, đáng tin cậy và sự bảo đảm mà USD Tether không hề có. Đồng thời, đây cũng là đồng coin được nhiều sàn giao dịch lớn sử dụng nhất như Binance, OKEx, Bittrex…, sau Tether.

Theo trang web chính thức của dự án (https://www.trusttoken.com) TrueUSD có 16 nhà đầu tư, được kiểm toán bởi Cohen & Co. Những thông tin như vậy bạn sẽ chẳng thể nào tìm thấy được trên trang web của đối thủ của nó – Tether.

USD Coin (USDC)

USDC là một stablecoin được sự chống lưng của rát nhiều lớn, được phát hành bởi Circle, một startup công nghệ thanh toán peer-to-peer thành lập năm 2013 và được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs. Circle cũng là công ty vừa mua lại sàn giao dịch Mỹ Poloniex. Lần đầu tiên token này được công bố là tại hội nghị Consensus 2018 của CoinDesk vào tháng 5/2018.

Coin68 Blog: Những stablecoin tốt nhất – Top 4 đồng coin thay thế cho Tether (USDT)
Một số thông số cơ bản về đồng USD Coin (USDC) ở thời điểm 15:30 ngày 25/12, theo CoinMarketCap

USDC có trang chủ là https://www.centre.io/, Centre là một công ty con của Circle. Centre là một công ty với mục tiêu xác định các tiêu chuẩn cho các stablecoin, dựa trên công nghệ đã được phát triển cho Circle Pay.

Để có thể phát hành USDC, Circle đã huy động 110 triệu USD vào tháng 5 năm 2018 từ vòng đầu tư dẫn đầu bởi công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới Bitmain.

Vào ngày 27/10/2018, Coinbase – nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hoa Kỳ và được cấp phép hoạt động, đã chính thức trở thành đồng sáng lập của Centre và dự án USD Coin, nối dài danh sách những sàn sử dụng USDC, sau Binance, Poloniex…

Paxos Standard Token (PAX)

Paxos Standard Token (ký hiệu PAX) là một đồng stablecoin, giúp kết nối Blockchain với các tài sản thực được điều hành bởi Sở Dịch vụ tài chính bang New York, Paxos Standard Token như một trung gian giữa fiat và tài sản kỹ thuật số. Paxos Standard là tài sản kỹ thuật số đầu tiên do một tổ chức tài chính phát hành và được thế chấp hoàn toàn bằng USD theo tỷ lệ 1:1, nghĩa là 1 PAX = 1 USD (tương tự như USDT và TUSD) . Paxos Standard Token được phát triển trên nền tảng token ERC-20 của Ethereum.

Coin68 Blog: Những stablecoin tốt nhất – Top 4 đồng coin thay thế cho Tether (USDT)
Một số thông số cơ bản về đồng Paxos Standard Token (PAX) ở thời điểm 15:30 ngày 25/12, theo CoinMarketCap

Ngoại trừ các đặc điểm của stablecoin thì toàn bộ nguồn cung cấp PAX được tập trung bằng USD trong các tài khoản tiền mặt đa năng chuyên dụng tại các ngân hàng của Hoa Kỳ được FDIC bảo hiểm. Paxos Standard token đã tham gia với công ty kiểm toán hàng đầu quốc gia Withum để thực hiện các thủ tục xác nhận (được thành lập bởi AICPA) trên các tài khoản này và mã thông báo PAX vào cuối tháng để nâng cao hơn nữa tính minh bạch của đồng coin này.

PAX cũng là đồng coin đã được đưa lên nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, OKEx … Đặc biệt nhất, mới đây Binance đã chọn đồng coin này làm đồng tiền cơ sở cho nền tảng này.

Dai (DAI)

Một stablecoin thú vị khác vẫn còn khá nhất quán cho đến nay là đồng tiền điện tử DAI, một token được tạo ra bằng cách sử dụng đồng Maker.

Thực ra thì đây là một dự án bao gồm 2 đồng tiền điện tử:

DAI là đồng tiền điện tử được tạo ra với ý tưởng giữ giá ổn định so với các đồng tiền thực tế bởi nó được hỗ trợ từ các tài sản đảm bảo thực.

Maker (MRK) là đồng tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh Ethereum đứng đằng sau và ổn định giá cho đồng DAI, thông qua một hệ thống định giá tài sản đảm bảo Collateralized Debt Positions (CDPs).

Coin68 Blog: Những stablecoin tốt nhất – Top 4 đồng coin thay thế cho Tether (USDT)
Một số thông số cơ bản về đồng Dai (DAI) ở thời điểm 15:30 ngày 25/12, theo CoinMarketCap

Maker Dao là giao thức được xây dựng trên mạng Ethereum, và về cơ bản, nó sử dụng tỷ lệ chuyển đổi đô la khi tự động khóa token. Tức là người dùng gửi một tài sản đảm bảo dựa trên Blockchain, sau đó, tạo ra các token ổn định DAI.

Với vai trò điều hành – MKR được sử dụng như là cổ phần để bỏ phiếu tham gia quá trình quản lý rủi ro và quy trình trong hệ thống Maker.

Các bạn có thấy nhức đầu không? Đúng rồi đấy. Đó chính là lý do khiến DAI vẫn chỉ được sử dụng chủ yếu ở các các sàn phi tập trung (DEX), và các nền tảng giao dịch token khác như Bancor, Radar Relay và Ethfinex vì mô hình này vẫn chưa chứng minh được tính hiệu quả của nó

Trên đây là 4 stablecoin nổi bật nhất mà có thể trờ thành kẻ thay thế cho USDT, dĩ nhiên vẫn còn rất nhiều đồng coin khác có chức năng tương tự, như Havven, Carbon, Basis… tuy nhiên hoặc chúng đều có vốn hóa quá nhỏ hoặc có những vấn đề để có thể được xem là một ứng cử viên tiềm năng.

Coin68 tổng hợp

Song Song

-25/12/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68