logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Tokenomics Research #7: Chainlink (LINK) – Tokenomics 2.0 với những thay đổi tích cực hơn

-30/11/2022

Chainlink (LINK) từ lâu đã là một cái tên rất nổi tiếng khi luôn giữ vị thế dẫn đầu trong mảng oracle. Trong nửa sau của năm 2022, Chainlink tiếp tục đưa ra nhiều cập nhật quan trọng. Trong bài viết này, anh em hãy cùng mình tìm hiểu tokenomics mới của LINK và đánh giá những tác động của việc hỗ trợ staking đối với tiềm năng của LINK nhé!

Tokenomics Research #7: Chainlink (LINK) – Tokenomics 2.0 với những thay đổi tích cực hơn

Có thể bạn quan tâm:

Tổng quan về dự án

Chainlink (LINK) là một mạng lưới oracle phi tập trung. Nếu anh em chưa biết, oracle được xem là trung gian giúp kết nối dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) với các blockchain (on-chain). Oracle là một trong những nền tảng quan trọng giúp blockchain và smart contract sử dụng được các thông tin cần thiết, nhờ vậy cung cấp được thêm các dịch vụ hữu ích.

Ví dụ: Các dự án lending như AAVE hay Compound luôn cần dữ liệu về giá của các loại tài sản được thế chấp để tính toán rủi ro vị thế, khối lượng tối đa cho vay… Nếu như không có oracle, việc update một cách liên tục, xuyên suốt dữ liệu giá từ các sàn giao dịch là điều hết sức khó khăn, khi đó các dự án lending này hầu như không thể hoạt động hiệu quả.

Các sản phẩm nổi bật của Chainlink gồm: 

1/ Market & Data Feed: cung cấp dữ liệu ngoại tuyến để hỗ trợ các trường hợp sử dụng smart-contract cho DeFi…

2/ VRF: cung cấp tính ngẫu nhiên một cách an toàn cho các ứng dụng liên quan đến NFT, GameFi. 

3/ Automation: cho phép các nhà phát triển Web 3.0 tự động hoá liền mạch các chức năng hợp đồng thông minh một cách phi tập trung. Automaton đảm bảo các giao dịch được xác nhận, xác nhận nhanh chóng ngay cả trong thời gian mạng bị tắc nghẽn nghiêm trọng; tiết kiệm tài nguyên bằng cách tận dụng cơ sở hạ tầng; cho phép mở rộng quy mô nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và tự động hoá liền mạch; cung cấp các tính năng mới được hỗ trợ bởi tự động hoá như quản lý vị thế vay, quản lý vị trí cung cấp thanh khoản… 

4/ Proof of Reserves: là sản phẩm cho phép giám sát tài sản dự trữ kịp thời và đáng tin cậy bằng cách sử dụng #ProofNotPromises. Theo cá nhân mình, đây sẽ là một trong những sản phẩm sẽ được sử dụng nhiều trong thời gian tới, đặc biệt là sau nhiều thiệt hại liên quan đến tài sản bảo chứng đã xảy ra trong thị trường như sự kiện của LUNA, 3AC hay FTX. Proof of Reserve là từ khoá được cộng đồng rất quan tâm trong thời gian gần đây, anh em có thể tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này.

5/ Cross-chain Bridging (CCIP): sản phẩm này sẽ cung cấp một tiêu chuẩn cho các nhà phát triển để xây dựng các dịch vụ và ứng dụng bảo mật giúp chuyển tài sản trên nhiều blockchain khác nhau.

Tokenomics của LINK

LINK là token riêng của dự án của dự án Chainlink, có tổng cung là 1 tỷ token. Theo dữ liệu trên CoinGecko, hiện số lượng LINK đang lưu hành trên thị trường (Circulating Supply) ở mức 491,5 triệu token, tương đương với 49,15% tổng cung. 

Phân bổ token LINK

Đội ngũ và công ty Chainlink                                                                                                                                           35%
Mở bán token 30%
Phân bổ cho người chạy node và hệ sinh thái 35%

Token Allocation của Chainlink khá đơn giản, được phân bổ chỉ cho 3 nhóm:

 • Công ty: 30% – Đây sẽ là phần token dành cho đội ngũ phát triển Chainlink.
 • Node Operator & Ecosystem: 35% – Có thể hiểu đây là phần token thưởng cho các Node giúp duy trì mạng lưới, cũng như là nguồn lực để phát triển hệ sinh thái.
 • Public Token Sale: 35%.

Trong đợt mở bán token vào tháng 09/2017, Chainlink đã thành công thu về 32 triệu USD qua 2 vòng bán gồm Pre-Sale và Public Sale. Giá mở bán cụ thể như sau:

 • Presale: 0,09 USD/LINK + 20% bonus.
 • Public Sale: 0.11 USD/LINK.

Lịch mở khóa token

Lịch mở khóa token LINK

Công dụng của LINK

Ban đầu, LINK được sử dụng chủ yếu để trả thưởng cho các Node Operator cho việc tham gia vận hành dự án. Về bản chất, chúng ta có thể hiểu LINK chỉ là một token có chức năng thanh toán. Chính vì vậy, use case của LINK hầu như không có gì và cực kì dễ bị thay thế.

Ngoài tính năng thanh toán, LINK còn được sử dụng để các tổ chức, cá nhân đặt cọc khi muốn trở thành một Node Operator. Trên thực tế, Chainlink hoàn toàn không yêu cầu Node của mình phải đặt cọc (hay thế chấp) một lượng LINK cố định nào. Anh em vẫn có thể trở thành node của dự án chỉ với 0 LINK. Tuy nhiên, các node chỉ được xử lý các “đơn hàng” có giá trị tương ứng với số lượng LINK mà mình đã thế chấp. Vì vậy, để nhanh chóng xử lý các đơn hàng lớn, các Node thường lựa chọn mua và đặt cọc một số lượng LINK nhất định.

Như vậy, nếu giữ nguyên tokenomics này, bull case duy nhất cho LINK chỉ đến từ việc mua và nắm giữ của các Node Operator.  Nghe có vẻ khá ít, tuy nhiên anh em có thể thấy LINK đã có đợt tăng trưởng hết sức mạnh mẽ trong năm 2021. Điều này được giải thích như sau: Chainlink được sử dụng bởi nhiều dự án, chiếm thị phần lớn trong mảng Oracle => nguồn phí thu được từ việc trở thành Node Operator lớn => thu hút đông đảo các tổ chức lớn mua và nắm giữ LINK để trở thành Node.

Tuy vậy, bull case nói trên vẫn không đủ với bản thân LINK trong thời điểm thị trường gặp nhiều khó khăn. Ngược lại với bull market, bear market sẽ khiến cho nhiều dự án bị dừng lại, user giảm xuống => Chainlink cũng sẽ bị ảnh hưởng và thu được ít phí hơn => các Node Operator không tăng lên mà chỉ duy trì hoặc giảm xuống. Lượng phần thưởng cho các Node xả ra trên thị trường kết hợp với LINK của nhà đầu tư và team phát triển dự án tạo ra một nguồn cung lớn.

Có lẽ nhận ra điểm yếu trong Tokenomics của mình, Chainlink mới đây đã ra mắt Chainlink Economics 2.0 với những cập nhật quan trọng liên quan đến cơ chế token của dự án.

Xem thêm: Coin Link

Chainlink Economics 2.0 và những tác động đến LINK

Tổng quan về Chainlink Economics 2.0

Theo thông báo của dự án, Chainlink Economic 2.0 sẽ tạo ra một chu kỳ hiệu quả giúp tăng khả năng nắm giữ giá trị cho Chainlink Network, thúc đẩy việc áp dụng các dịch vụ phi tập trung và hệ sinh thái Web 3.0.

Chainlink Economics 2.0 sẽ gồm các thành phần cốt lõi sau:

Chainlink Staking: cho phép các tổ chức, chainlink holder có thể stake LINK để tăng cường bảo mật cho mạng lưới cũng như đảm bảo cho các dịch vụ oracle.

BUILD Program: Chương trình Chainlink BUILD là một sáng kiến ​​của Chainlink Labs nhằm thúc đẩy sự phát triển của các dự án giai đoạn đầu và đã được thiết lập trong hệ sinh thái Chainlink bằng cách cung cấp quyền truy cập nâng cao vào các dịch vụ Chainlink và hỗ trợ kỹ thuật để đổi lấy các cam kết về phí và các ưu đãi khác.

SCALE Program: là một chương trình cho phép các dự án Layer-1 và Layer-2 có thể theo dõi nhanh chóng quá trình đổi mới các hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái của chính mình, đổi lại các dự án này cần trả một khoản tiền nhất định cho Chainlink (chi phí vận hành). Khi đó, các developer có quyền truy cập vào nhiều dịch vụ Oracle quan trọng, có thể bao gồm cấu hình dành riêng cho nhu cầu hệ sinh thái của họ. Các dự án Layer-1 và Layer-2 đã tham gia chương trình này bao gồm Avalanche, Metis, Moonbeam và Moonriver.

Technical Innovations: là một loạt các cải tiến kỹ thuật giúp nâng cao chức năng và khả năng kinh tế của các dịch vụ Oracle, ví dụ như Off-chain Reporting (OCRR) 2.0…

Chainlink Staking

Anh em có thể thấy Chainlink Staking chính là một trong những cập nhật quan trọng nhất và tác động trực tiếp đến token LINK. LINK sẽ có thêm một use case mới hết sức quan trọng là staking.

Ngày 21/11/2022, ChainLink đã có thông báo chính thức về việc phát hành phiên bản beta của Chainlink Staking (v0.1) vào ngày 06/12/2022.

Sơ đồ kinh tế của Chainlink sau khi đã hỗ trợ staking LINK

Tổng giới hạn nhóm v0.1 là 25 triệu LINK, chiếm 5% nguồn cung lưu hành hiện tại, tương đương với 2,5% tổng cung. Pool sẽ được nâng dần lên và đạt quy mô tối đa 75 triệu USD trong tương lai. Ban đầu, Pool sẽ chỉ dành cho các Node Operator Staker (2,75 triệu LINK) và Community Staker (22.25 triệu LINK). Mỗi operator node đang tích cực hoạt động trong mạng lưới sẽ được cấp hạn mức 50.000 LINK ban đầu.

Như vậy, nếu như triển khai hành công, sẽ có thêm ít nhất 2,5% và tối đa 7,5% tổng nguồn cung LINK được staking và đưa ra khỏi lưu thông. Đây sẽ là một bull case tốt cho LINK trong thời gian tới, khi cùng lúc đạt được nhiều mục đích:

 1. Tăng công dụng cho LINK.
 2. Tạo thêm giá trị cho LINK Holder khi cho phép họ tham gia đóng góp vận hành và nhận về phần thưởng.
 3. Giúp bảo mật mạng tốt hơn => dịch vụ tốt hơn => thu hút nhiều hơn dự án => tạo ra nhiều doanh thu hơn cho team, LINK Holder và Node Operator.

Theo đánh giá cá nhân của mình, đây là nước đi tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, góp phần giúp LINK tích lũy giá trị cho dự án tốt hơn và tạo ra một flywheel tốt.

Phân tích dữ liệu on-chain về token LINK

Khi quan sát dữ liệu on-chain, mình nhận thấy có dấu hiệu gom hàng từ LINK trong thời gian qua với volume giao dịch cao vượt trội.Dữ liệu tương quan về giá và volume giao dịch của LINK – Nguồn: Nansen (30/11/2022)

Một số transaction lớn liên quan đến token LINK tuần rồi – Nguồn: Nansen (30/11/2022)

Anh em có thể thấy trong 2 ngày trước đây, đã có một lượng LINK rất lớn được deposit vào các sàn tập trung như Binance, Coinbase… Đây có thể là động thái deposit sẵn “hàng”, chờ giá pump rồi chốt lời của những “cá mập” sau khi pool staking chính thức được ra mắt trong thời gian tới đây (06/12/2022).

Về dài hạn, có thể nói LINK cũng là một trong những token có lượng “fan trung thành” khá lớn. Anh em hãy quan sát hình dưới đây:

Biểu đồ thể hiện thời gian nắm giữ token LINK – Nguồn: Nansen (30/11/2022)

Anh em có thể thấy lượng ví nắm giữ số lượng token vượt trội đều có thời gian nắm giữ rất lâu, ở mức 1 – 2 năm và thậm chí dài hơn. Đây là dấu hiệu rất tốt về dài hạn cho LINK khi nhiều quỹ đầu tư, cá mập vẫn đang “hodl chặt tay” đồng coin này bất chấp biến động của thị trường trong thời gian vừa qua.

Tạm kết

Chainlink là một dự án đã có sản phẩm và đã chiếm lĩnh được thị trường oracle ở mức gần như tuyệt đối (áp đảo hơn rất nhiều so với các dự án cùng ngách như Band, Tellor…). Đây là tiền đề để dự án tiếp tục mở rộng và phát triển hơn nữa trong tương lai, đồng thời củng cố giá trị cho chính dự án thông qua việc tích lũy giá trị vào LINK. Động thái ra mắt Chainlink Staking là dấu hiệu rõ nhất cho tham vọng này của Chainlink.

Nếu tiếp tục duy trì vị thế của mình, với những thay đổi hợp lí về tokenomics, khi thị trường “ấm lên”, có thể chúng ta sẽ nhìn thấy một LINK rất bùng nổ.

Anh em có đang hold LINK không? Hãy để lại comment để cùng thảo luận và chia sẻ với tụi mình nhé. Hẹn gặp lại anh em trong bài viết tiếp theo.

Poseidon

Xem thêm các bài viết khác của tác giả Poseidon:

-30/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68