logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tokenomics Research #4: GAL – Đồng token “tròn vai” của Galxe

-06/10/2022

GAL là một token được thiết kế hợp lý và đảm bảo được việc tham gia của nó trong mô hình kinh tế của Galxe, giao thức xác thực dữ liệu trên nền tảng Web3.

Tokenomics Research #4: GAL – Đồng token “tròn vai” của Galxe

Xem thêm:

Tìm hiểu về Galxe

Galxe (tên trước đây là Project Galaxy) là mạng dữ liệu xác thực cho Web3, được phát triển với mục tiêu xây dựng một cơ sở hạ tầng thông tin xác thực hợp tác, cho phép các thương hiệu và nhà phát triển tương tác với cộng đồng và xây dựng các sản phẩm tốt hơn trong Web3.

Vậy, thông tin xác thực kỹ thuật số (digital credentials) là gì? Để anh em dễ hiểu, mình sẽ lấy ví dụ về một số dạng thông tin xác thực mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Khi anh em mua xe và đi đăng ký, anh em sẽ nhận được một “cà-vẹt” xe, thể hiện rõ thông tin của chiếc xe và thể hiện anh em là chủ xe. Đây chính là một thông tin xác thực.

Trong Web2, tài khoản các mạng xã hội, các status, các tác vụ anh em thực hiện như tìm kiếm một món hàng, like một sản phẩm, xem một clip chủ đề động vật… đều sẽ là thông tin xác thực.

Đối với crypto và Web 3, dạng thông tin xác thực phổ biến mà chúng ta thường thực hiện có thể là việc tham gia một IDO hay đấu giá NFT, cung cấp thanh khoản, vay và trả nợ trên các nền tảng tín dụng…

Vậy, các thông tin xác thực này có thể được khai thác như thế nào? Từ những việc căn bản nhất như xác định danh tính, sở thích của một cá nhân/nhóm người, đến các hoạt động khai thác cụ thể như quảng cáo, định hướng, nghiên cứu người dùng, nghiên cứu sản phẩm… đều cần sự tổng hợp, phân tích các dữ liệu này. Đến đây, anh em có thể thấy được tầm quan trọng trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu xác thực trên Web 3. 

Cách Galxe hoạt động

Với mục tiêu xây dựng một hệ thống dữ liệu xác thực mở, cho phép tất cả nhà phát triển Web 3 dễ dàng truy cập và sử dụng, Galxe sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng để các thành viên (curators) đóng góp, quản lý thông tin xác thực. Tùy vào nguồn dữ liệu, các thành viên có thể có cách đóng góp phù hợp và Galxe sẽ quản lý theo nhiều cách khác nhau.

Mô hình hoạt động của Galxe

Ví dụ: với các dữ liệu on-chain, người dùng có thể đóng góp thông qua các truy vấn dữ liệu (subgraph queries) hoặc ảnh chụp nhanh (static snapshots). Ngược lại, với dữ liệu off-chain, Galxe đã tích hợp với một số nguồn như Twitter, Github hay Snapshot.org để hỗ trợ. (Các nhận NFT từ Galxe)

Bằng cách đóng góp vào mạng dữ liệu thông tin xác thực của Galxe, các curators sẽ được thưởng khi thông tin họ đóng góp được sử dụng trong các Module ứng dụng  của Galxe, các Oracle và API. 

Nhờ vậy, khi dữ liệu đóng góp càng nhiều, sẽ có thêm các ứng dụng trả tiền để dùng Galxe => thưởng của những người đóng góp tăng lên => khuyến khích việc đóng góp dữ liệu…

Các dịch vụ của Galxe

Galxe sẽ thu phí các ứng dụng hoặc nhà phát triển khi họ truy cập, sử dụng dữ liệu xác thực thông qua Application Mudule, Galxe Oracle Engine & Galaxy Credential API.

Ngoài ra, Galaxy còn có một số dịch vụ chuyên biệt gồm:

Galxe ID

Hiểu một cách đơn giản, Galxe đang hướng tới việc trở thành một Linkedin với Galxe ID. Galxe ID sẽ là một username gắn với một/một số ví phi tập trung của anh em. Dựa trên username này, anh em có thể tiếp tục bổ sung thông tin xác thực cho chính bản thân mình trong quá trình hoạt động trên Web 3.

Anh em có thể claim Galxe ID thông qua thao tác sau:

 1. Truy cập: https://galaxy.id
 2. Chọn Galxe ID trên menu phía trên.
 3. Kết nối ví và set tên

Galxe OAT

Galxe OAT là giải pháp cho các bên chuyên tổ chức sự kiện hoặc quản lý cộng đồng, cho phép họ sử dụng cơ sở hạ tầng NFT của Galxe và dữ liệu thông tin xác thực on-chain để xây dựng các chiến dịch phân phối NFT một cách dễ dàng.

Hiểu một cách đơn giản, các dự án, cộng đồng có thể thông qua Galxe OAT để phân phối NFT một cách dễ dàng, tiết kiệm chi phí đến thành viên của mình.

Galxe Passport

Ví dụ: Anh em có lịch sử vay/trả nợ đúng hạn, uy tín trên các Defi Lending như AAVE, Compound… => dữ liệu này có thể trở thành cơ sở để các ứng dụng cho vay tín chấp khác sử dụng và giải ngân khoản vay cho anh em.

Tokenomics của GAL Token

GAL là native token của Galxe. Tổng cung của GAL là 200 triệu token. 

Phân bố và lịch mở khóa token

GAL sẽ được phân bố cụ thể như sau:

Phân bổ và lịch mở khóa của token GAL

Nhận xét:

 • Việc phân bố token cho Team và Foundation ở mức khá hợp lý, với tổng token chiếm 25% và thời gian mở khóa kéo dài đến 6 năm với Team và 4 năm với Foundation. Điều này đảm bảo sự cam kết trong lâu dài của đội ngũ.
 • Việc mở bán trên các nền tảng như Binance Launchpool và CoinList giúp token được phân phối đến nhiều nhà đầu tư hơn, nhờ vậy, giảm áp lực xả.
 • Các Backer chiếm một lượng tương đối lớn (20,8%), tuy nhiên, thời gian mở khóa token lại tương đối dài => giảm áp lực xả.
 • Marketing Fund trên thực tế hoàn toàn có thể gộp chung với Community Treasury (đều sử dụng cho việc phát triển dự án). Việc mở khóa 20% Marketing Fund ban đầu có thể là động thái để đưa token GAL lên các sàn lớn, cũng như là chi phí để giáo dục người dùng sử dụng dự án ban đầu. Tuy nhiên, với lịch mở khóa dần trong vòng 3 năm, Marketing Fund có thể là tác nhân làm chậm sự phát triển của dự án.

Công dụng của token

Quản trị: GAL được sử dụng để bỏ phiếu, quản trị trong Galxe DAO. GAL Holder có thể kiểm soát số tiền phí mà nền tảng thu thập được và kiểm soát quỹ kho bạc do Galxe DAO nắm giữ.

Thanh toán phí: Các nhà phát triển muốn sử dụng dữ liệu của Galxe thông qua Module ứng dụng sẽ phải chịu một khoản phí được tính bằng GAL. Phí này sẽ được thiết lập sao cho mọi tương tác với giao thức Galxe sẽ đều được tính một khoản phí. Phần lớn phí sẽ được chuyển cho người đã đóng góp thông tin (curators), phần còn lại sẽ chuyển vào Galxe Community Treasury.

Thanh toán cho Galxe Oracle Engine và Galxe Credential API: Các nhà phát triển trả tiền cho Galxe để truy vấn dữ liệu thông tin xác thực thông qua Galxe Oracle Engine và Galxe Credential API. Hiện tại tất cả phí truy vấn đều được miễn trong quá trình thử nghiệm beta.

Quản lý giá trị của các thông tin xác thực: Các curators có thể sử dụng GAL để thể hiện giá trị của dữ liệu thông tin xác thực. Nhờ vậy, trong một tập dữ liệu xác thực, khi phân chia doanh thu, các curators sẽ nhận một phần tương ứng với tỷ lệ GAL mà mình sử dụng để thể hiện giá trị dữ liệu. Các curators khác cũng có thể mua “cổ phần” của tập dữ liệu để nhận về doanh thu.

GAL và mô hình kinh tế của Galxe

Nhận xét:

Với các tính năng như trên, có vẻ như Galxe đã giúp cho GAL đóng góp vào việc vận hành giao thức ở hầu như các khâu. Tuy vậy, động lực để hold GAL là gì?

Tính theo use case hiện tại, người hold GAL chỉ có “quyền lợi” tham gia quản trị và kiểm soát một phần phí thu được của giao thức. Một lực mua tốt hơn cho GAL đến từ các curators (người cung cấp thông tin xác thực) khi họ cần hold một số GAL nhất định để đảm bảo tính xác thực + nhận được phần phí từ việc khai thác dữ liệu đó. Tuy nhiên, hiện tại trong phiên bản Beta, Galxe chưa thực hiện việc thu phí, vì vậy đây vẫn là một bull-case trong tương lai.

Với usecase hiện tại, kịch bản tốt nhất cho GAL chính là việc sau khi chuyển sang mainnet, họ nhận được sự ủng hộ đến từ các ứng dụng và nhà phát triển => lượng phí dịch vụ tăng lên => hấp dẫn các curators => làm giàu hơn nguồn dữ liệu => tiếp tục thu hút các ứng dụng và nhà phát triển đến sử dụng dịch vụ. Đây sẽ là bull case lý tưởng cho GAL.

Tổng kết

GAL là một token được thiết kế hợp lý và đảm bảo được việc tham gia của nó trong mô hình kinh tế của Galxe. Các tính năng được thiết kế ở mức vừa đủ để kết hợp với hoạt động của giao thức. Là một token có bull-case rõ ràng, tuy nhiên, vì giao thức đang ở giai đoạn beta, vì vậy chúng ta vẫn chưa thể có số liệu ước tính về lượng phí mà giao thức thu được. Do đó, anh em vẫn cần dành thêm thời gian để theo dõi dự án nếu muốn đưa ra quyết định đầu tư.

Poseidon

Xem thêm các bài viết khác của tác giả Poseidon:

-06/10/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68