logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Chainlink (LINK) khởi chạy Economics 2.0 và Staking v0.1

Rachel -24/11/2022

Chainlink (LINK) thông báo sẽ khởi chạy beta chương trình Staking (v0.1) trên mainnet Ethereum vào ngày 06/12 tới. 

Chainlink (LINK) khởi chạy Economics 2.0 và Staking v0.1

Staking là sáng kiến cốt lõi nằm trong khuôn khổ Chainlink Economics 2.0, cho phép chủ sở hữu token LINK và các nhà vận hành node kiếm phần thưởng thụ động cũng như góp phần nâng cao tính bảo mật cho mạng lưới oracle hàng đầu này.

Các địa chỉ đủ điều kiện được staking tối đa 7.000 LINK trong pool v0.1 giới hạn. Pool này sẽ mở truy cập chung vào hai ngày sau đó, tức bất kỳ ai cũng được tham gia với cùng hạn mức cho mỗi địa chỉ. 

Tổng quan về Staking v0.1 

Chainlink Staking là một cơ chế bảo mật kinh tế, các bên tham gia sẽ gửi LINK vào mạng lưới thông qua hợp đồng thông minh (smart contract) để nâng cấp hiệu suất cho dịch vụ oracle.

Bản phát hành beta v0.1 là giai đoạn đầu tiên của Chainlink Staking, bao gồm một pool hỗ trợ nguồn cấp dữ liệu cặp giao dịch ETH/USD trên Ethereum. Bằng cách tham gia vào hệ thống gắn cờ cảnh báo phi tập trung nếu nguồn cấp dữ liệu không đáp ứng chất lượng, người dùng sẽ được trả thưởng.

Pool staking ban đầu được giới hạn ở mức 25 triệu LINK, chiếm 5% nguồn cung lưu hành hiện tại hay 2,5% tổng cung và sẽ nâng dần quy mô lên 75 triệu LINK. Pool ban đầu chỉ dành cho hai dạng staker: Node Operator Staker (2,75 triệu LINK) và Community Staker (22,25 triệu LINK). Mỗi operator đang tích cực phục vụ mạng lưới được cấp 50.000 LINK ban đầu.

Tổng quan về Staking v0.1

Để xác định thành viên cộng đồng được quyền truy cập vào không gian pool, Chainlink đã tạo ra một cơ chế gia nhập công bằng như hình dưới. Các thành viên Early Access này được staking tối đa 7.000 LINK, theo cơ chế FCFS trước khi đạt tới giới hạn.

Bộ ba tiêu chí cần đáp ứng để được truy cập sớm vào Staking v0.1

Để bảo mật hệ thống, phần thưởng staking của cả Node Operator và Community Staker ban đầu sẽ bị khóa lại cho đến khi ra mắt staking chính thức trong tương lai, dự kiến khoảng 12 đến 24 tháng sau v0.1.

Cơ chế cảnh báo

Cơ chế này cho phép staker cắm cờ báo động nếu họ phát hiện một sự kiện mà dịch vụ oracle đáp ứng không đúng. Nếu hợp lệ, staker có thể được thưởng lên tới 7.000 LINK. Cặp giao dịch ETH/USD trên mainnet Ethereum sẽ là nguồn dữ liệu giá đầu tiên được triển khai. 

Node Operator Staker được thực hiện trong 20 phút đầu tiên. Sau thời gian ưu tiên này, bất kỳ staker nào cũng được quyền đưa ra cảnh báo nếu vẫn chưa có câu trả lời hợp lệ. 

Tự động ủy quyền

Cơ chế này dành cho Operator Staker nào đang cung cấp dịch vụ thay mặt cho Community Staker. Số LINK của Community Staker được tự động ủy quyền cho Operator Staker, mà không cần các nhà khai thác node nắm quyền kiểm soát. Đó là lý do cơ chế này được ra đời dưới tên gọi “tự động ủy quyền”.

Phần thưởng staking

– Node Operator Staker: dự kiến được hưởng cơ bản 5%/năm trên số LINK đã cam kết staking, kèm với phần thưởng ủy quyền 5% từ Community Staker.
– Community Staker: dự kiến cũng được hưởng 5%/năm trên tổng số LINK đã cam kết vào mạng lưới. Từ số thưởng hàng năm này, 5% sẽ được chuyển đến Node Operator Staker làm phần thưởng tự động ủy quyền. 

Thưởng từ phí người dùng

Để Chainlink bền vững, phí người dùng tham gia vào hệ sinh thái sẽ được sử dụng để bù đắp phí vận hành node và thưởng cho những người tham gia khác. Trong tương lai, mô hình này sẽ được mở rộng và trích lợi nhuận cho các staker.

Chainlink BUILD – Ưu đãi cho staker

Ngoài các phần thưởng kể trên, staker tham gia v0.1 cũng được tích lũy các ưu đãi bổ sung, phụ thuộc vào trình độ của mỗi dự án, được cung cấp thông qua Chainlink BUILD trong tương lai. Chương trình nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của các dự án giai đoạn đầu trong hệ sinh thái, hỗ trợ kỹ thuật và các ưu đãi khác cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Chainlink BUILD – Ưu đãi cho staker

Hệ thống danh tiếng

Hệ thống danh tiếng là thành phần bổ sung của nền kinh tế Chainlink 2.0, nhằm thiết lập và đánh giá hiệu suất hoạt động của các node trên mạng lưới oracle, bao gồm một số tiêu chí cơ bản sau:

 • Node Stake: lượng LINK và thời gian được staking bởi một nhà operator cụ thể.
 • Tỷ lệ báo cáo node: phần trăm các báo cáo oracle trên chuỗi kèm quan sát cụ thể.
 • Cảnh báo do lỗi: lượng cảnh báo hợp lệ được quy cho lỗi hiệu suất của một operator trên các nguồn cấp dữ liệu được Chainlink Staking hỗ trợ.

Staking v0.1 sắp ra mắt đóng vai trò rất quan trọng đối với hàng rào bảo mật của Chainlink. Kết hợp Economics 2.0 với các chương trình Chainlink BUILD và Chainlink SCALE, hệ sinh thái này đang bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững, nâng cấp bảo mật và cung cấp thêm nhiều giá trị mới cho toàn mạng.

Trước tin tức trên, giá LINK đã có chuyển biến khá tích cực và đang được giao dịch quanh mốc 6,77 USD, phần cũng đang điều chỉnh lên theo thị trường chung, ngay sau thông báo FED sẽ nhẹ tay giảm tốc độ tăng lãi suất trong những kì tới.

Đồ thị 1h của cặp LINK/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:15 AM ngày 24/11/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Rachel

-24/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68