logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bored Ape Yacht Club (BAYC) bị cáo buộc “cổ xúy phát xít” và “phân biệt chủng tộc”, nhà sáng lập lên tiếng bác bỏ

-25/06/2022

Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc rằng dự án NFT này được xây dựng trên ý tưởng phát xít và phân biệt chủng tộc.

Bored Ape Yacht Club (BAYC) bị cáo buộc “cổ xúy phát xít” và “phân biệt chủng tộc”, nhà sáng lập lên tiếng bác bỏ. Ảnh: Protos

Bored Ape Yacht Club và các cáo buộc

Vào đầu tuần này, cộng đồng NFT đã xôn xao chia sẻ một video YouTube dài hơn 1 giờ đồng hồ đăng tải vào ngày 20/06, tuyên bố “bóc trần” sự thật về lý tưởng đằng sau dự án NFT đình đám nhất hiện nay là Bored Ape Yacht Club (BAYC).

Trong video, nhà điều tra Philion đã dẫn lại nhiều phát hiện của tài khoản Twitter Ryder Ripps, một người chỉ trích văn hóa NFT, để cho ra những điểm minh chứng cho lập luận rằng BAYC là một dự án “đang cười vào mặt cả thế giới” khi tuyên bố là lá cờ tiên phong cho lĩnh vực NFT và ứng dụng blockchain, nhưng lại ẩn sau đó nhiều hình ảnh và ngôn từ liên quan đến chủ nghĩa phát xít, cực hữu và phân biệt chủng tộc mà chỉ những người thường xuyên tham gia 4chan mới hiểu.

Một số điểm đáng chú ý được chỉ là trong video gồm:

– Dự án sử dụng hình ảnh ape (vượn), một loài linh trưởng tương tự như monkey (khỉ), vốn là từ lóng được dùng để phân biệt chủng tộc người da đen tại các nước phương Tây.

– Logo của Bored Ape Yacht Club có thiết kế rất giống với logo đầu lâu của SS, tổ chức bán quân sự cuồng tín phục vụ cho Đức Quốc Xã. Chưa dừng lại ở đó, số răng của cả hai đầu lâu đều là 18, con số mà khi đổi ra thứ tự trên bảng chữ cái thì sẽ là AH, là viết tắt cho tên của Adolf Hitler.

– Cả bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club và dự án tiếp nối là Otherside đều được ra mắt vào ngày 30/04, ngày mất của Hitler.

– Thiết kế của nhiều Bored Ape có sử dụng hình ảnh gây liên tưởng đến chế độ thực dân và phát xít.

– Tên của công ty đứng sau BAYC là Yuga Labs, với từ Yuga được tuyên bố là “câu cửa miệng” của các thành phần cực hữu trên mạng xã hội ngầm 4chan. Nhiều trò chơi đánh đố của Yuga Labs/BAYC sau đó cũng ẩn chứa nhiều ngôn từ cực hữu trên 4chan.

– Tên Twitter của 4 nhà sáng lập ẩn danh của BAYC là Gargamel, Emperor Tomato Ketchup, Gordon Goner và Sass đều mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc, đồi trụy hoặc liên tưởng đến phát xít.

Về các bằng chứng cụ thể và hình ảnh, độc giả có thể xem thêm tại trang web tố cáo của Ryder Ripps tại đây.

Philion sau đó đã kêu gọi người dùng NFT tham gia phong trào BurnBAYC (đốt BAYC) và tẩy chay dự án. Cuối video, YouTuber này cũng để lại liên kết dẫn đến bộ sưu tập RR/BAYC của Ryder Ripps, vốn là bản sao 100% của Bored Ape Yacht Club được tạo ra để “chế nhạo” đặc tính độc nhất và không thể bị sao chép của NFT.

Vào tháng 04/2022, sàn giao dịch tiền mã hóa Binance cũng bị vướng vào tranh cãi gần như tương tự khi thay đổi emoji hình chữ vạn ngay vào ngày sinh nhật của trùm phát xít Hitler.

Phản hồi từ Yuga Labs

Đáp lại, vào sáng 25/06, các nhà sáng lập Bored Ape Yacht Club, đại diện bởi Gordon Goner, đã đăng tải một bài blog bác bỏ các cáo buộc trên. Trong bài viết, Gordon Goner tuyên bố với gốc gác đến từ Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Cuba, 4 nhà sáng lập của BAYC không có lý do gì lại đi ủng hộ chủ nghĩa phát xít cả. Goner cũng cáo buộc tất cả chỉ là một âm mưu bôi nhọ dự án để bán NFT.

Các nhà sáng lập BAYC cũng tuyên bố việc họ chọn từ Ape làm tâm điểm của bộ sưu tập NFT xuất phát từ câu đùa “ape-in” phổ biến trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa; cảm hứng của logo thì lấy từ các câu lạc bộ tàu thuyền và các yếu tố hàng hải (tạo nên Yacht Club) – thiết kế đầu lâu của logo thì đã được Liên minh Chống phỉ bảng (ADL) công nhận là không liên quan đến phát xít và phân biệt người Do Thái ; cái tên Yuga là tên của một con trùm trong loạt trò chơi Zelda nổi tiếng; tên của các nhà sáng lập thì xuất phát từ nhiều kỷ niệm trong cuộc đời của chính họ.

Yuga Labs tuyên bố để ngăn chặn hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và bôi nhọ dự án, họ đã gửi đơn kiện các bên liên quan, trong có đó Ryder Ripps.

Đơn kiện tuyên bố Ryder Ripps đã cố “hạ thấp giá trị của Bored Ape bằng cách tạo các bản sao của bộ sưu tập gốc với cái tên RR/BAYC”, khủng bố trên mạng, quảng cáo sai lệch và kiếm tiền bất chính. Yuga Labs muốn tòa án ra lệnh cấm Ripps và các đồng sự được “tiếp cận và can thiệp vào hoạt động kinh tế liên quan đến dự án, cũng như bồi thường thiệt hại và trả phí tố tụng.

Tranh cãi đến nay vẫn tiếp tục trong cộng đồng NFT.

Sự bành trướng của Bored Ape Yacht Club và Yuga Labs

Như đã được Coin68 đưa tin, Bored Ape Yacht Club (BAYC) là bộ sưu tập 10.000 chú vượn NFT nổi lên vào năm 2021, nhận được nhiều sự chú ý khi được nhiều người nổi tiếng lăng xê và giá tăng vượt trần, có lúc vượt mốc 100 ETH/NFT. Danh sách người nổi tiếng đang sở hữu NFT Bored Ape Yacht Club gồm bộ đôi DJ The Chainsmokers, DJ Steve Aoki, nhà sản xuất âm nhạc Marshmello, rapper Future, ca sĩ Timbaland, Justin Bieber, Madonna, Post Malone, nhà đầu tư Mark Cuban, ngôi sao NBA Stephen Curry, huyền thoại bóng rổ Shaquille O’Neal và người dẫn chương trình Jimmy Fallon.

Nhờ sự thành công này, Yuga Labs đã có thể mở rộng hệ sinh thái BAYC, phát hành các bộ sưu tập phái sinh gồm Mutant Ape Yacht Club (vượn đột biến), Bored Ape Kennel Club (các chú chó), mua lại hai bộ sưu tập NFT hàng đầu là CryptoPunks và Meebits.

Đến tháng 03/2022, Bored Ape Yacht Club phát hành token ApeCoin (APE) và airdrop cho người nắm giữ NFT. Yuga Labs cũng tiết lộ đã gọi vốn thành công 450 triệu USD ở định giá lên đến 4 tỷ USD.

Dự án còn xây dựng game metaverse Otherside dự kiến ra mắt vào tháng 07/2022 và tổ chức đợt mở bán NFT đất “vô tiền khoáng hậu” làm gián đoạn mạng Ethereum và thu về số tiền lên đến 314 triệu USD, gây lãng phí đến hơn 150 triệu USD phí giao dịch.

Trong sự kiện NFT.NYC đang được tổ chức tại thành phố New York (Mỹ), Bored Ape Yacht Club và Yuga Labs cũng chiêu đãi cộng đồng bằng nhiều chương trình hoành tráng, với điểm nhấn là một MV ca nhạc được thực hiện bởi hai rapper đình đám Eminem và Snoop Dogg, đều là những người nắm giữ BAYC. Nhiều dự án điện ảnh khác cũng đang được thực hiện, đều lấy các chú vượn làm nhân vật trung tâm.

Kể từ cơn sốt tháng 5, giá NFT BAYC và giá APE đã suy sụp đáng kể theo chiều điều chỉnh của thị trường tiền mã hóa.

Biến động giá sàn cùng những thông số chính về BAYC, dữ liệu tham chiếu từ NFT Floor Price vào sáng 25/06/2022
Đồ thị 1D của cặp APE/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:45 AM ngày 25/06/2022

Bored Ape Yacht Club/Yuga Labs gần đây cũng vướng phải tranh cãi khi muốn đưa ApeCoin (APE) cùng Otherside sang một blockchain khác ngoài Ethereum với những ứng viên gồm Avalanche, FlowImmutable, nhưng đã bị cộng đồng chỉ trích là “ăn cháo đá bát”. Cộng đồng APE sau đó đã bỏ phiếu và đồng ý với việc tiếp tục đồng hành với Ethereum.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-25/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68