logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ “ủng hộ” SEC và CFTC thực thi pháp luật đối với crypto

-08/06/2023

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng cần có thêm các "quy định mới" để đảm bảo người tiêu dùng và nhà đầu tư được bảo vệ khỏi những rủi ro trong ngành crypto.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ “ủng hộ” SEC và CFTC thực thi pháp luật đối với crypto

Hành động của SEC, CFTC là “hợp lý”

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen, đã tham gia một chương trình truyền hình trực tiếp Squawk Box của kênh CNBC vào tối ngày 07/06/2023 để đưa ra bình luận về các vụ kiện gần đây của SEC đối với 2 sàn giao dịch BinanceCoinbase.

Bà đã “khéo léo” không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về hành động này khi chỉ nói “không thể bình luận về các trường hợp cá nhân mà SEC đang xem xét". Tuy nhiên, bà cho biết những hành động như vậy của các cơ quan giám sát là “hợp lý”:

"SEC, CFTC và các cơ quan quản lý khác có khả năng và các công cụ để bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư và tôi... rất ủng hộ việc thấy các cơ quan đó sử dụng các công cụ mà họ có".

Ngoài việc ủng hộ việc thực thi pháp luật đối với các công ty crypto, Yellen nói rằng bà muốn thấy Quốc hội hành động vì có những "lỗ hổng trong hệ thống" cần được khắc phục thông qua các quy định mới:

"Tôi thấy có một số ‘lỗ hổng’ trong hệ thống mà tôi nghĩ các quy định bổ sung sẽ phù hợp...Chúng tôi muốn làm việc với Quốc hội để xem xét thông qua thêm các dự luật."

Tuy nhiên, bà không nói rõ lĩnh vực nào có thể được cải thiện và không cung cấp rõ thông tin chi tiết về hình thức của các quy định mới này.

Cho đến nay, Quốc hội Mỹ chưa có nhiều thành công trong việc lập pháp về tiền mã hóa; chưa có một dự luật nào trở thành luật pháp cho đến thời điểm hiện tại và quá trình này vẫn đang bị chia rẽ bởi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Đây không phải lần đầu tiên bà Janet Yellen lên tiếng kêu gọi cần có thêm những quy định mới đối với ngành crypto. Trước đó vào tháng 11/2022, sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng đã kêu gọi sự giám sát chặt chẽ đối với lĩnh vực này và so sánh FTX tương tự như ngày “tận số” của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tương lai ảm đạm hay sự rõ ràng về quy định cho crypto?

Như Coin68 đã đưa tin, SEC đã khởi kiện 2 sàn giao dịch BinanceCoinbase vi phạm các quy định chứng khoán. Gần đây nhất, Binance còn đang đối mặt với cáo buộc của SEC về việc “trộn lẫn 12 tỷ USD tiền của khách hàng”.

Cáo buộc chung được SEC sử dụng là việc hai sàn này đã tổ chức hoạt động giao dịch các token tiền mã hóa bị xem là chứng khoán, do đó vi phạm luật chứng khoán Mỹ khi không đăng ký và xin cấp phép từ Ủy ban.

Trước đó, vào tháng 3, Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Mỹ (CFTC) cũng đã khởi kiện Binance và CEO Changpeng Zhao vì vi phạm nghiêm trọng các quy định giao dịch.

Những động thái của các cơ quan pháp lý đang cho thấy hệ thống quản lý của Mỹ đang rơi vào bế tắc khi không có những quy định rõ ràng dành cho ngành công nghiệp crypto dẫn đến các vụ kiện với nhiều cáo buộc không có cơ sở.

Các nhà quản lý Hoa Kỳ cho đến nay đã từ chối xem xét các quy định mới cho lĩnh vực tiền mã hóa, và SEC tuyên bố nhiều lần rằng luật chứng khoán hiện hành là đủ để điều chỉnh ngành crypto hiện tại. 

Tuy nhiên, những cuộc tranh luận về “tiền mã hóa nào bị coi là chứng khoán” thì vẫn liên tục nổ ra. SEC đã lọc ra 37 đồng tiền mã hóa bị tuyên bố là chứng khoán và qua hai đơn kiện mới nhất, danh sách này đã mở rộng lên thành 52. Đáng chú ý, hai đơn kiện lại không đề cập gì đến trạng thái pháp lý của Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) - hai đồng tiền mã hóa lớn nhất và nổi tiếng nhất. 

Coin68 tổng hợp

-08/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0