logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

BNB Chain đặt mục tiêu lớn cho năm 2023

Rachel -15/02/2023

Mạng lưới blockchain sở hữu lượng người dùng lớn nhất BNB Chain vừa công bố trọng tâm phát triển cho năm 2023. 

BNB Chain đặt mục tiêu lớn cho năm 2023

BNB Chain, blockchain gắn liền với thương hiệu Binance, sắp sửa tiến hành hàng loạt cải tiến đáng kể về hiệu suất, khả năng mở rộng, bảo mật, phân quyền và cơ sở hạ tầng trong năm nay, theo thông báo được công bố vào rạng sáng ngày 15/02.

Theo đó, nền tảng dự kiến nâng cấp ứng dụng Web3, layer on-chain nhằm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên tục cho các nhà phát triển và người dùng, đồng thời mở khóa các tính năng bảo mật mới.

Trong khuôn khổ lộ trình 2023, BNB Chain mong muốn tăng gấp ba số lượng người vận hành node (validator), từ 29 lên 100. Bên cạnh đó, validator sẽ có quyền quản trị on-chain hơn để họ có thể tiếp cận được với định hướng và quy định của mạng lưới. 

Tăng thông lượng từ 140 triệu gas limit và 2.200 giao dịch mỗi giây (TPS) lên 300 triệu gas và 5.000 TPS cũng là gạch đầu dòng trọng yếu trong roadmap. Thuật ngữ gas limit đề cập đến mức gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả khi giao dịch trên mạng lưới.

Ngoài ra, BNB Chain sẽ sớm bổ sung thêm giải pháp mở rộng quy mô Layer-2, gồm zkBNBOptimistic Rollups để hỗ trợ hệ sinh thái. Optimistic Rollups giúp mở rộng quy mô bằng cách chuyển việc tính toán và lưu trữ ra khỏi blockchain, từ đó giúp giảm phí giao dịch và tăng nhanh tốc độ xử lý, trong khi zkBNB là layer-2 sử dụng công nghệ zero-knowledge proof dành riêng cho BNB Chain.

Alvin Kan, Giám đốc Phát triển của BNB Chain đưa ra nhận định:

“Mục tiêu cốt lõi của chúng tôi trong 2023 là tập trung vào khả năng tương thích EVM và ra mắt mainnet layer-2 mới của chúng tôi là zkBNB và BNB Greenfield cũng như phát triển cơ sở hạ tầng Web3.” 

EVM hay máy ảo Ethereum, là hệ thống xử lý giúp các nhà phát triển khởi tạo hợp đồng thông minh (smart contract) trên Ethereum một cách dễ dàng. ZK (Zero Knowledge Proof) đề cập đến giao thức công nghệ mã hóa dữ liệu.

Theo whitepaper, BNB Greenfield là giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain của BNB Chain, cho phép người dùng và dApp có thể tạo lập, lưu trữ và giao dịch dữ liệu trong một nền kinh tế chung.

Được xây dựng bởi chính BNB Chain cùng sự hỗ trợ từ Amazon Web Services (AWS), NodeReal và Blockdaemon, BNB Greenfield khẳng định có thể mang lại trải nghiệm sử dụng tương tự những dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu hiện nay, song sẽ trao cho người dùng quyền sở hữu dữ liệu hoàn toàn, đồng thời đem tính minh bạch của blockchain đến những giải pháp mới trên đây.

Như vậy, hiểu nôm na rằng BNB Chain, ban đầu là Binance Smart Chain, hiện bao gồm 3 blockchain nhỏ:

Kể từ khi đi vào hoạt động, BNB Chain đã xử lý trên 3 tỷ giao dịch với hơn 200 triệu địa chỉ ví.

Theo dữ liệu từ DeFiLIama, BNB Chain đang là blockchain có giá trị khóa lại (TVL) lớn thứ hai thế giới ở mức 6,9 tỷ USD, chỉ xếp sau Ethereum. Khối lượng giao dịch 24h của BNB Chain dù đã tăng hơn 8% nhưng vẫn còn cách khá xa người anh Ethereum. 

Top blockchain lớn nhất ngành crypto tính theo TVL. Ảnh chụp màn hình DeFiLlama vào trưa ngày 15/02/2023

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Rachel

-15/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68