logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

BNB Chain công bố giải pháp blockchain lưu trữ dữ liệu BNB Greenfield

-01/02/2023

BNB Chain, blockchain được sàn Binance hậu thuẫn, đã cho ra mắt sản phẩm mới nhất là blockchain lưu trữ dữ liệu BNB Greenfield.

BNB Chain công bố giải pháp blockchain lưu trữ dữ liệu BNB Greenfield

Theo white paper của BNB Greenfield, đây là giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain của BNB Chain, cho phép người dùng và dApp có thể tạo lập, lưu trữ và giao dịch dữ liệu trong một nền kinh tế chung.

Được xây dựng bởi chính BNB Chain cùng sự hỗ trợ từ Amazon Web Services (AWS), NodeReal và Blockdaemon, BNB Greenfield khẳng định có thể mang lại trải nghiệm sử dụng tương tự những dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu hiện nay, song sẽ trao cho người dùng quyền sở hữu hoàn toàn với các dữ liệu ấy, đồng thời mang tính minh bạch của blockchain đến những giải pháp mới được phát triển trên đây.

BNB Greenfield sẽ được xây dựng trên 3 trụ cột:

– BNB Greenfield Core: Blockchain chú trọng vào khía cạnh lưu trữ dữ liệu và là mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, gồm cả crypto lẫn truyền thống. Dữ liệu lưu trữ tại các nhà cung cấp dịch vụ sẽ được đối chiếu với dữ liệu có trên blockchain để đảm bảo tính chính xác.

– BNB Greenfield dApps: Tập hợp các ứng dụng phi tập trung giúp người dùng tương tác và lưu trữ thông tin trên Greenfield.

– BNB Smart Chain: BNB Greenfield sẽ sử dụng một cầu nối cross-chain để chuyển dữ liệu với BNB Smart Chain, blockchain con cũng thuộc BNB Chain nhưng với chức năng tạo lập smart contract.

Kiến trúc của BNB Greenfield sẽ vừa kết hợp smart contract với giải pháp NFT để quản lý quyền sở hữu và khả năng tiếp cận dữ liệu ở mặt frontend. Trong khi đó, ở backend, BNB Greenfield sẽ lưu trữ metadata (dữ liệu đặc tả), còn dữ liệu gốc sẽ được bảo quản bởi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bên thứ ba.

Ngoài việc để người nắm giữ token BNB và có địa chỉ ví BNB Chain được lưu trữ dữ liệu trên BNB Greenfield tương tự như Dropbox, dự án còn liệt kê ra một số công dụng khả thi mà BNB Greenfield có thể mang lại, gồm hosting website, lưu trữ đám mây, lưu trữ dữ liệu blockchain, xuất bản thông tin mà không lo kiểm duyệt, xây dựng ứng dụng mạng xã hội, lưu trữ thông tin chứng minh quyền sở hữu, thị trường giao dịch thông tin,…

Như vậy, có thể nói BNB Chain giờ đây mang trong mình đến 3 blockchain nhỏ hơn là:

 • BNB Beacon Chain (tên cũ là Binance Chain, ra mắt vào tháng 04/2019): là blockchain nền tảng, nơi trực tiếp xử lý các giao dịch
 • BNB Smart Chain (tên cũ là Binance Smart Chain, ra mắt vào tháng 09/2020): là blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh để phát hành token và các dApp, tương thích với mạng Ethereum và nhiều blockchain khác.
 • BNB Greenfield (ra mắt vào tháng 02/2023): là blockchain tập trung về lưu trữ dữ liệu.

Đồng BNB của Binance sẽ là đồng tiền chính thức trên cả 3 blockchain.

Theo DeFiLlama, BNB Chain đang là blockchain có giá trị khóa lại (TVL) lớn thứ ba thế giới ở mức 4,8 tỷ USD, mới bị TRON vượt mặt. Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch 24h của BNB Chain thì lại hoàn toàn áp đảo TRON và chỉ đứng sau Ethereum.

Trong khi đó, Ethereum vẫn bỏ xa các nền tảng còn lại với mức TVL lên đến 28,1 tỷ USD, chiếm gần 60% tổng TVL toàn thị trường crypto. Khối lượng giao dịch 24h của Ethereum cũng cao gấp 4 lần BNB Chain.

Top 10 blockchain lớn nhất ngành crypto tính theo TVL. Ảnh chụp màn hình DeFiLlama vào tối ngày 01/02/2023.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-01/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0