logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bitstamp được cấp phép hoạt động tại Anh Quốc giữa căng thẳng pháp lý tại Mỹ của SEC

-14/06/2023

Interactive Brokers cùng với Bitstamp sẽ là 2 cái tên mới nhất gia nhập danh sách 42 công ty khác cung cấp dịch vụ về crypto đã được FCA phê duyệt.

FCA lần đầu tiên cấp phép trong năm 2023

Bitstamp, một trong những sàn giao dịch crypto lâu đời nhất thế giới, đã thông báo nhận được giấy phép hoạt động tại Vương quốc Anh từ Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) của quốc gia này.

Giấy phép được cấp bởi FCA có hiệu lực kể từ ngày 13/06/2023 khiến cho Bitstamp trở thành cái tên mới nhất bổ sung vào danh sách 42 công ty tiền điện tử đã được cấp phép bởi FCA, chỉ 1 ngày sau công ty môi giới đa quốc gia Interactive Brokers nhận được giấy phép tương tự.

Đáng chú ý, đây là lần cấp giấy phép đầu tiên trong năm 2023 của FCA, sau 6 tháng không duyệt giấy phép cho bất kỳ công ty nào kể từ tháng 12/2022 của Hidden Road Partners - công ty môi giới tài chính lĩnh vực ngoại hối và tài sản kỹ thuật số - và MoonPay - công ty fintech xây dựng cơ sở hạ tầng thanh toán cho tiền mã hoá.

Các công ty cung cấp dịch vụ crypto cần phải vượt qua bài kiểm tra chống rửa tiền (AML) của FCA - đã được cơ quan này triển khai từ tháng 01/2020. Nếu không đăng ký thì hoạt động của họ sẽ bị xem là phi pháp. Các ví dụ là việc trước đây FCA đã yêu cầu Binance ngừng hoạt động tại Anh và đưa ra lệnh đóng cửa đối với nhiều bên xử lý thanh toán thứ ba như Faster Payments và các ngân hàng tại Anh gồm TSB, Barclays, NatWestSantander lần lượt chặn các giao dịch có liên quan đến Binance.

Bitstamp sẽ là sàn giao dịch crypto mới nhất “ghi danh” hoạt động tại Vương quốc Anh bên cạnh Gemini, Kraken và eToro.

Vương quốc Anh trở thành “điểm đến” tiềm năng cho các công ty crypto

Chính phủ Anh đang có những động thái nới lỏng quy định và “chào đón” các công ty hoạt động trong lĩnh vực crypto từ năm 2022. 

Điều này đã được thể hiện thông qua động thái vào tháng 10/2022 của Hạ viện Anh đã bỏ phiếu ủng hộ thêm crypto vào phạm vi quy định Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính, qua đó có thể hiểu Vương quốc Anh đã “ngầm công nhận” crypto là một công cụ tài chính.

Sau đó chỉ 3 tháng, Chính phủ Anh còn quyết định miễn thuế crypto cho người nước ngoài khi sử dụng các nhà quản lý hoặc môi giới địa phương bắt đầu từ ngày 01/01/2023, nhằm thực hiện kế hoạch biến Vương Quốc Anh trở thành một trung tâm crypto thực thụ.

Việc ông Rishi Sunak, người đã nhiều lần đưa ra các phát ngôn và chính sách thân thiện với tiền mã hóa vào thời điểm còn là Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh trong chính quyền của cựu Thủ tướng Boris Johnson, trở thành Tân Thủ tướng mới nhất của Vương quốc Anh vào ngày 24/10/2022, và việc Bộ Tài chính Anh hé lộ kế hoạch quản lý tiền mã hóa vào tháng 04/2023 càng củng cố thêm “ý định” của quốc gia này.

Một số công ty crypto cũng đang thực hiện việc dịch chuyển trụ sở sang Anh Quốc, tiêu biểu như quỹ đầu tư mạo hiểm a16z, đã hoạt động ở Hoa Kỳ trong gần 15 năm, cách đây 2 ngày cũng tuyên bố sẽ đặt trụ sở mới tại Vương quốc Anh khoảng cuối năm 2023.

Đồng sáng lập a16z Chris Dixon cho rằng Anh có đủ tất cả yếu tố để trở thành một trung tâm blockchain thế giới. 

Bên cạnh a16z, quỹ đầu tư Animoca Brands cho biết đang thực hiện một số kế hoạch mở rộng quy mô ra nhiều thị trường khác ngoài Mỹ, nhưng chưa công bố chính thức “điểm đến”.

Những động thái của các công ty lớn trong lĩnh vực crypto có trụ sở nhiều năm hoạt động tại Mỹ nêu trên có thể hiểu nguyên nhân xuất phát từ tình hình tranh chấp pháp lý căng thẳng đang diễn ra giữa SEC với BinanceCoinbase thời gian gần đây.

Diễn biến mới nhất của vụ kiện này là vào rạng sáng 14/06/2023, Thẩm phán liên bang đã bác yêu cầu đóng băng tài sản Binance.US của SEC.

Coin68 tổng hợp

-14/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0